มีบัญชีอยู่แล้ว?
- ปลงผมเพราะจะได้ไม่เสียเวลามาดูแลผม บวกกับรักษาความสะอาดง่ายใช้เวลาน้อย เพราะท่านเอาเวลาส่วนใหญ่ไปภาวนา
- มีเพียงผ้าไตรจีวร สมัยก่อนต้องเก็บผ้าห่อศพมาย้อมเองด้วยน้ำแก่นไม้ สีจึงออกเหลืองเก่า เป็นสีจากธรรมชาติ ไม่ต้องตามแฟชั่น และเอาเวลาไปภาวนา
คำตอบอื่น
 • ตอบแบบกำปั้นทุบดิน ไม่อิงหลักธรรมแล้วกันนะ การโกนศรีษะกับใส่ผ้าไตรจีวร ก็ไม่ต่างกับการสวมเครื่องแบบอ่ะนะ จำเป็นต้องแยกว่าใครทำหน้าที่อะไร เหมือนเครื่องแบบตำรวจ ทหาร พยาบาลอะไรทำนองนั้น มองเห็นรู้เลยว่ามีหน้าที่อะไร ส่วนจะทำหน้าที่ได้ดีแค่ไหนก็คนละเรื่องกัน
  เจ้าหนูจำไม
  ขอบคุณ ได้อีกมุมมองค่ะ
 • เป็นผู้สละกิเลสแล้ว ไม่ยึดติดในรูปร่าง ภาพลักษณ์ ฯลฯ
  เจ้าหนูจำไม
  ขอบคุณค่ะ
 • เคยไว้แสกกลาง แล้วใส่ Levi's หลวงพ่อบอกให้สึกเดี๋ยวนั้นเลย
  เจ้าหนูจำไม
  Hahaha แสดงว่าคุณไม่ศึกษาธรรม จนเข้าใจ กุศโลบาย ของการปฎิบัติ
 • เรื่องของการปลงผม โกนผม เราก็ลองเรียบเรียงเอาว่า ในสมัยต้นพุทธกาล พระที่ท่านมาบวช ท่านก็มีการปลงผม ที่เรียกว่าบรรชา ลอยการกระทำท่ีไม่ดีออกไปจากจิต ลอยสิ่งของวัตถุปัจจัยทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ที่เป็นพันธะเป็นภาระให้แก่จิต ลอยทรัพย์สมบัติ ยศฐานบรรดาศักดิ์ ลอยญาติสนิทมิตรสหาย (อารมณ์ที่อยู่ข้างจิต)ต้องตัดสวาททั้งเรือ...
  เจ้าหนูจำไม
  ขอบคุณค่ะ เห็นภาพเลย
 • เพื่อละกิเลส เรื่องการปรุงแต่งให้สวยงาม
  เจ้าหนูจำไม
  😂 ขอบคุณค่ะ😂
 • เป็นชุดประจำครับ
  เจ้าหนูจำไม
  😂ไม่ get ค่ะ😂
 • สละแล้วซึ่งกิเลส รูปลักษณ์ภายนอก จึงโกนหัวโกนคิ้ว มุ่งศึกษา ธรรมะ สละแล้วซึ่ง ความโลภ จึงมีแค่ จีวร สวมกาย สมถะ ไม่สนใจหล่อสวย
  เจ้าหนูจำไม
  😂ป้าขนาดแก่แล้ว สวยหล่อยังแอบปลื้ม555😂
 • ขอตอบตามความคิดน่ะคะ ไม่ได้ตอบแบบผู้รู้ คิดว่าถ้าผู้ที่จะบวช คือผู้ที่ปลงและสละแล้วซึ่งความสวยงาม คือไม่ยึดติดรูปลักษณ์ภายนอก รวมถึงการแต่งกายด้วยเช่นกันคะ
  เจ้าหนูจำไม
  คิดเหมือนกันค่ะ เหมือนท่านจะทำเพื่อ การพัฒนาจากภายในก่อน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ส่องรายได้ 6 เดือนแรก BGC 7.4 พันล้าน โต 17% รับดีมานด์ฟื้น ครึ่งปีหลังมุ่งเพิ่มประสิทธิการผลิตและมูลค่าสินค้า ขยายส่งออก ภาพรวมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์แก้วและแพคเกจจิ้ง ช่วง 6 เดือนแรก เจอกับความท้าทายด้านต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากราคาพลังงานและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  เมื่อการขึ้นเตียงผ่าตัดโอกาสตายมากกว่าการออกไปรบ... วันที่ 12 สิงหาคมนอกจากจะเป็นวันแม่ (ของประเทศไทย) แล้ว ยังเป็นวันครบรอบเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกและประวัติศาสตร์การแพทย์อีกเหตุการณ์นึง แอดมินเลยอยากจะนำเรื่องราวนี้จากหนังสือ ‘สงครามที่ไม่มีวันชนะ’ ของพี่หมอเอ้ว มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  ดูทั้งหมด