ผมว่าโดยเฉลี่ยแล้วน่าจะเพิ่มขึ้น แต่คงไม่ได้มากนัก
ถ้าไปดูหนังสือเล่มก็จะเห็นว่าตอนนี้มีหลายแนวมากขึ้น สำนักพิมพ์ก็เยอะขึ้น แต่ก่อนผมเห็นแค่หมวดธุรกิจ พัฒนาตัวเอง ที่พิมพ์ออกมาสม่ำเสมอ สำนักพิมพ์หลัก ๆ ก็เห็นแค่ซีเอ็ด อัมรินทร์
แต่ตอนนี้หนังสือประเภทอื่นก็มีให้เลือกเยอะกว่าเดิม เช่น
•ประวัติศาสตร์โลกของ Gypzy
•วิชาการ การเมืองของฟ้าเดียวกัน
•จิตวิทยาบำบัดของ OMG Books
หรือนิยายจากที่แต่ก่อนมีแต่นิยายญี่ปุ่น ตอนนี้ก็มีนิยายเกาหลี โปรตุเกส ตุรกี
อย่างผมแต่ก่อนก็อ่านเฉลี่ยปีละ 50 เล่ม ตอนนี้ก็เริ่มมาเป็น 60 เล่ม ปีไหนถ้าอ่านนิยายเยอะหน่อยก็ถึง 80 เล่มก็มี
การอ่านออนไลน์ก็น่าจะเยอะขึ้นเช่นกัน ส่วนใหญ่น่าจะเป็นนิยายวาย นิยายจีน
จากที่ดูคร่าว ๆ บางเรื่องก็อ่านกันเป็นล้านวิว และการที่บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน) หรือ Glory เข้าตลาดหุ้นได้ก็น่าจะตีความได้ว่าแนวโน้มการอ่านออนไลน์น่าจะดี
แต่ที่ฉุดค่าเฉลี่ยเอาไว้คือ Facebook, Twitter, TikTok, Netflix, Youtube รวมถึง Streaming เจ้าอื่น ๆ
บางคนอาจจะบอกว่าเราอ่านเยอะขึ้น เพราะอ่านใน Social media ด้วย แต่ผมขอไม่รวมการอ่านในนี้ดีกว่า เพราะคิดว่าเราถูกรบกวนได้ง่ายเกินไป บางคนอาจจะอ่านแค่ข้อความบนรูป แล้วก็ไปดู TikTok ต่อ
ความบันเทิงเร็ว ๆ พวกนี้สร้างความพอใจให้เราได้ทันที ทำให้เราลดการอ่านที่ต้องใช้เวลาและสมาธิ
ความเครียดจากสถานการณ์ปัจจุบันอาจจะทำให้เราเลือกความบันเทิงก่อนที่จะไปหาความรู้
อันที่จริงค่าเฉลี่ยการอ่านอาจจะแทบไม่เปลี่ยนเลยก็ได้ครับ แต่ผมก็ยังหวังว่ามันจะเพิ่มขึ้น
ครับ ความหวังล้วน ๆ
2.4K รับชม
  คำตอบอื่น (1)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อปูตินทันที การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะจำกัดรายได้ของรัสเซียสำหรับ "สงครามที่ผิดกฎหมายในยูเครน" ซึ่งข้อมูลตรงนี้สหรัฐฯ ระบุ
   การรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วย "การฉีดน้ำเลี้ยงผิวข้อเข่า" น้ำเลี้ยงผิวข้อเข่า หรือน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า มีส่วนประกอบหลัก คือ “Hyaluronic acid” ซึ่งมีลักษณะหนืดข้น เหมือนกับน้ำเลี้ยงข้อเข่า ทำให้ข้อเข่าลื่น ลดแรงกระแทกระหว่างกระดูก และลดการอักเสบของข้อเข่า ทำให้เคลื่อนไหวเข่าได้ดีขึ้น ทั้งยังมีสารตั้งต้นที่ช่วยกระตุ้นให้เยื่อหุ้มข้อกลับมาสร้างน้ำเลี้ยงข้อเข่าได้อีกด้วย เป็นวิวัฒนาการการรักษาข้อเข่าเสื่อมชนิดใหม่ แทนการฉีดยาสเตียรอยด์ที่อาจมีผลข้างเคียงทำให้กระดูกอ่อนโดนทำลายมากขึ้นได้
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   เซ็นทรัลเวิลด์ ชี้แจง กรณีไฟไหม้ภายในศูนย์การค้า และเกิดความชุลมุน หลังจากนี้ยังคงเปิดปกติ หลังจากเกิดไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณต้นคริสต์มาสใต้บันไดเลื่อน ซึ่งมีเปลวไฟและควันเกิดขึ้น
   ดูทั้งหมด