ตอบแบบอิงตามหลักของความเป็นจริง
พื้นฐานของการเรียนรู้ของชีวิตมนุษย์ ก็เริ่มจากการอ่าน โอเคว่าแท็บเล็ต สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในเรื่องของการศึกษา
แต่ของพรรค์นี้ มีโอกาสที่มันจะหายได้ ก็เพราะด้วยเรื่องความสะดวก พกพาไปไหนได้ง่าย แต่.. .มันก็ทำให้หลงลืมได้ง่าย ก็เลยมีสิทธิ์ทำให้หายง่าย
การชำรุด เสียหายก็เช่นกัน มีโอกาสที่มันจะตกน้ำ อุบัติเหตุและความบังเอิญหลายอย่างที่มันจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้
ทีนี้ราคามันไม่ใช่แค่ร้อย-สองร้อยน่ะสิครับ หายหรือพัง ก็ต้องหาสตางค์ซื้อใหม่ ซึ่งมันก็ต้องเดือดร้อนเงินในกระเป๋า เมื่อซื้อมาใหม่ก็ต้องมาซิงค์ข้อมูลเก่า ๆ ที่บันทึกเอาไว้อีก
ที่สำคัญอีกอย่างมันก็มีวันตกรุ่นนะครับ อย่าบอกนะว่าตั้งแต่คุณใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมายังไม่เคยหายหรือพัง หรือเปลี่ยนเครื่องเลย
ผิดกับหนังสือและสมุด หนังสือนั้นราคาอยู่ในระดับที่ชนชั้นรายได้น้อยพอจะจัดซื้อจัดหาให้ลูกหลานได้ หรืออาจจะได้รับบริจาค เมื่อมีหนังสือ มันก็ต้องมีสมุดไว้จด ขนาดเด็กเรียนออนไลน์ ถึงจะส่งการบ้านครูโดยอีเมล์ ก็ยังต้องจดเลคเชอร์บนสมุดก่อนจะมานั่งเรียบเรียงแล้วส่ง
หนังสือ ถ้าเก็บรักษาให้ดี ๆ หนีให้ไกลปลวก มันจะอยู่กับคุณไปอีกนาน จนกว่าคุณจะเก็บไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่านั่นแหละ
สรุปคือ หนังสือก็จะยังมีบทบาทในการอ่านต่อไปในอนาคต เพียงแต่ความสำคัญมันอาจจะน้อยลงไปเท่านั้นเอง
หนังสือเปรียบเสมือนจดหมายเหตุอย่างหนึ่ง ที่จะบอกคนรุ่นหลังให้ทราบถึงความเป็นมาของเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีต เป็นมรดกอันล้ำค่าของมวลมนุษยชาติ
จำไม่ได้ว่าใครกล่าว
1ถูกใจ
205รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 สิ่งที่ควรทำในการปฏิเสธ 1. พูดให้ชัดเจน
   DAIKIN แจกปริศนาผ่านจอใจกลางเมือง โชว์ให้เห็นแค่เงาของดูโอ้ คนใหม่ ที่จะมาเป็นพรีเซนเตอร์ DAIKIN คู่กับณเดชน์!
   คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
   ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์ เจาะชีวิต ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ ผู้ปกครองอาณาจักรลักชัวรี ‘LVMH’ ที่กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์
   ดูทั้งหมด