ที่โปแลนด์​ ประธานาธิบดีไบเดนปิดท้ายสุนทรพจน์ด้วยการกล่าวถึงปูตินว่า: "For God's sake, this man cannot be allowed to remain in power." (เราไม่สามารถให้เขาอยู่ในอำนาจต่อไปได้)
คำพูดนี้ของไบเดนกลายเป็นประเด็นหลักของพาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์ทั่วโลกทันที เพราะเป็นการบ่งชี้ว่า อเมริกาอยากให้เกิดการเปลี่ยนรัฐบาลในรัสเซีย (regime change) ซึ่งเป็นจุดยืนที่ทางอเมริกาไม่เคยสื่อมาก่อน
เราควรตีความประโยคนี้อย่างไร?
มุมมองที่หนึ่ง คือ ไบเดนใช้คำผิด นี่เป็นคำอธิบายของทำเนียบขาว ซึ่งรีบอธิบายหลังจากที่ไบเดนพูดจบว่า สิ่งที่เขาต้องการสื่อคือ ปูตินไม่ควรมีอำนาจเหนือประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียอีกต่อไป ไม่ได้หมายถึงอำนาจของปูตินในรัสเซีย และไม่ได้เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนขั้วอำนาจในรัสเซีย ("He was not discussing Putin's power in Russia, or regime change")
สิ่งที่มีความเป็นไปได้มากกว่า คือ ไบเดนคิดว่าปูตินควรถูกขับออกจากอำนาจจริง ๆ และเผลอพูดในสิ่งที่ตนคิดออกมาเอง ทั้ง ๆ ที่ขัดกับนโยบายอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ
ไบเดนมีชื่อเสียงมายาวนานว่า เป็นนักการเมืองที่มักพูดออกนอกสคริปต์อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2012 ในขณะที่ประธานาธิบดีโอบาม่ายังไม่เห็นด้วยกับการสมรสเท่าเทียม ไบเดนในฐานะรองประธานาธิบดี กลับให้สัมภาษณ์ว่า เขาเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่ผู้ชายต้องแต่งงานกับผู้ชาย และผู้หญิงต้องแต่งงานกับผู้หญิงได้
นอกจากนี้ ไบเดนก็เคยสัญญาว่า อเมริกาจะปกป้องไต้หวันในกรณีที่โดนประเทศจีนรุกราน ซึ่งขัดกับนโยบาย Strategic ambiguity ของอเมริกา จนทำเนียบขาวต้องชี้แจงภายหลังว่า นโยบายต่อไต้หวันของสหรัฐฯ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้คำพูดของไบเดนที่โปแลนด์จะไม่ใช่นโยบายอย่างเป็นทางการของอเมริกา แต่ก็ต้องส่งแรงสะเทือนถึงรัสเซียแน่นอน และก็อาจส่งผลเสียต่อการเจรจาสงบศึกระหว่างยูเครนกับรัสเซีย เพราะระหว่างที่นักรัฐศาสตร์เรียกร้องให้อเมริกาช่วยหาทางลง (off-ramp) ให้ปูติน แต่ไบเดนกลับเพิ่มแรงกดดันที่ทำให้อำนาจของปูตินสั่นคลอนยิ่งขึ้น
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐฯ': https://www.blockdit.com/americanpoliticsinthai]
38 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สาวรัสเซียนี่มันแน่นอนจริง ๆ พารู้จัก Angelina Danilova สาวรัสเซียมากความสามารถ ผู้พาตัวเองมาโด่งดังไกลถึงประเทศเกาหลีใต้
   วิศวรรม BGC ราชบุรีกล๊าส คว้ารางวัลจากงาน IQPC 2022 ที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ศักยภาพพนักงานกลุ่มบริษัทบางกอกกล๊าส (BG Group) ปรากฏสู่นานาชาติเมื่อ แผนกวิศวกรรม BGC ราชบุรีกล๊าส หรือ บริษัท ราชบุรีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด ในเครือ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)
   บทเรียนอะไรบ้างที่ช่วยให้เรา มีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง | 5M EP.1368 การใช้ชีวิตบนโลกใบนี้นั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายที่คอยจะเข้ามาโจมตี รวมถึงขัดขวางทางเดินของเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ การ Disrupt ของเทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งปัญหาส่วนตัวก็ตาม ก็ล้วนแต่มีส่วนที่จะทำให้จิตใจของเราเกิดอาการสั่นคลอนไปจนถึงแตกสลายได้เลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับบทเรียนสำคัญต่างๆ ที่สามารถเตรียมพร้อมจิตใจของเราไม่ให้แตกสลายและแข็งแกร่งในการเผชิญหน้าอุปสรรคต่างๆ ของโลกใบนี้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   'ค่าจ้างแรงงานญี่ปุ่น' ตัวการสกัดแรงงานข้ามชาติ 'ค่าจ้างแรงงานญี่ปุ่น'ตัวการสกัดแรงงานข้ามชาติ โดยในญี่ปุ่นมีแรงงานชาวเวียดนามมากที่สุดรองลงมาเป็นแรงงานชาวจีน และชาวเวียดนามยังมีสัดส่วนมากที่สุดในบรรดาพนักงานฝึกหัดงานในญี่ปุ่น
   ดูทั้งหมด