มีบัญชีอยู่แล้ว?
VirtualBanking และ OnlineBanking กับการเปลี่ยนแปลงการเงิน การธนาคารในอนาคต
ในยุควิกฤตโรคระบาดด้วยแล้ว เทรนด์ระบบการเงินที่จะตอบโจทย์ที่สุด และเป็น Next Trend and New Trend ของการเงินการธนาคารก็ต้องเป็นการทำงานในรูปแบบ ‘Virtual bank ธนาคารดิจิทัล’ หรือ Digital-only bank
คือ ธนาคารพาณิชย์ที่ไร้สาขาและให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลทุกอย่างเท่านั้น และ ปัจจุบันในหลายประเทศเริ่มมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่น ที่รองรับการใช้ในโลกเสมือนจริงเพิ่มขึ้นมาด้วย โดยการใส่แว่น VR เพื่อทำธุรกรรมได้เพิ่มประสบการณ์และความสมจริงได้อีกด้วย
https://www.genpact.com/craft/assets/uploads/images/insights/og-will-augmented-reality-transform-banking.jpg
ทั้งนี้เราจะเริ่มได้เห็นมากขึ้นในปี 2022 นี้แน่ๆ การพัฒนาให้การทำธุรกรรมสมจริงมากขึ้นจะได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอนเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การทำธุรกรรมให้ปลอดภัยมากยิ่งๆขึ้นไป พบเป็นข้อ ดีมากกว่าข้อเสีย
ข้อดี
- ธนาคารเองไม่ต้องมีสาขา ไม่ต้องมีพนักงานหน้าเคาเตอร์ มีระบบอัตโนมัติและ AI Chatbot คอยตอบสนองให้
- ธนาคารเองลดเรื่องของการปล้นจี้จากภายนอกและความเสี่ยงของการฉ้อโกงของหนักงานในแบบรูปธรรม
- ผู้ใช้บริการไม่ต้องเดินทางและสามารถทำธุรกรรมได้ทันทีจากทุกที่เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและแว่น VR
- ผู้ใช้งานสามารถรับประสบการณ์การใช้งานเสมือนกับระบบที่ยุกยากซับซ้อนได้ด้วยตัวเองทั้งหมด
ข้อเสีย
- การคำนึงและคาดการณ์ถึงระบบความปลอดภัยที่ต้องมีเป็นอันดับต้นๆในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ยังคงเป็นข้อกังวลสำหรับผู้ใช้บริการและเจ้าของธนาคาร หรือแม้กระทั้งการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ปลอดภัย
- การทำธุรกรรมที่เกิดปัญหาอาจจะทำให้ผู้ใช้งานสะดวกที่จะทำธุรกรรมผ่านรูปแบบเดิม เพราะกังวลว่าเงินจะหายไป หรือ ไม่มีหลักฐานหลังการทำธุรกรรมเก็บไว้เป็นต้น
- ความกังวลของฝั่งธนาคารในรูปแบบของการโดนโจมตีและการแก้ไขโค้ดของระบบทำให้เกิดความผิดพลาดเกิดขึ้นได้
- ความผิดพลาดของตัวผู้ใช้เองด้วยความที่เป็นระบบใหม่อาจจะยังไม่สามารถใช้ให้ชินและคล่องตัวเหมือนมีพนักงานธนาคารช่วยเหลือดูแลตลอดเวลา
ข้อสำคัญอีกข้อคงเป็นเรื่องของการตกงานของผู้คนมากมายที่เป็นหนักงานธนาคารและดูแลเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินเพราะถูกแทนที่ด้วยระบบ อัตโนมัติ ไปจนถึงมีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วยปรึกษาเรื่องของการลงทุนไปจนถึงเรื่องของภาษี เป็นต้น
.
แต่อนาคตถ้ามีเกิดขึ้นใช้ได้จริง พวกเราชาว AveryITTech ต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงและเข้าไปใช้งานกันจริงไหมครับ
.
ติดตามข่าวสารจาก Avery IT tech เพิ่มเติมได้ทุกช่องทางตามด้านล่างนี้เลย
.
Facebook: Avery IT Tech
Blockdit: Avery IT Tech
#AveryITTech #IT
https://www.theuxda.com/storage/app/media/thumb/583/d53/5c8/ux-case-study-mixed-reality-VR-AR-banking-design-concept-hero__2000.jpg
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “ไทย” ติดหัวแถวโลก ประเทศชำระเงินแบบเรียลไทม์มากที่สุด เป็นรองเพียง “อินเดีย” และ “จีน” ข้อมูลจากการสำรวจของเอซีไอ เวิลด์ไวด์ (ACI Worldwide) ภายใต้ความร่วมมือกับโกลบอลดาต้า (GlobalData) ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลระดับโลก และศูนย์วิจัยทางเศรษฐกิจและธุรกิจ (Centre for Economics and Business Research - CEBR) พบว่า ประเทศไทย ติดกลุ่ม TOP5 หรือ 5 ประเทศที่มียอดการทำธุรกรรมชำระเงินแบบเรียลไทม์มากที่สุดของโลกในปี 2564
  เคยสงสัยกันบ้างไหม ทำไมประเทศเวียดนาม ถึงเป็นประเทศที่น่าจับตา ศึกษา และเริ่มต้นลงทุน นั่นเพราะสถิติต่าง ๆ ที่แสดงถึงภาพรวมของเศรษฐกิจเวียดนาม มีแนวโน้มแข็งแกร่ง และเติบโตขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะมีการชะลอตัวบ้างจากวิกฤติการณ์ต่าง ๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่นั่นก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของบรรดานักลงทุนรายใหญ่ และรายย่อยที่มีต่อประเทศเวียดนามแม้แต่น้อย
  วันหยุดของผม ก็ดูหนังที่ชอบบ้าง📺 ฟังเพลง🎧🎶บ้าง หาอ่านบทความบน Blockdit บ้าง📖 ถือว่าเป็นวันสบายๆวันหนึ่งเลยทีเดียว😺 แต่บังเอิญหลังบ้านผมไปเห็นว่าในกระถางของต้น "ช้อนเงินช้อนทอง🌱" ดินมันเริ่มน้อยแล้ว ก็เลยจัดเวลาเติมดินดูแลต้นไม้บ้าง นานๆทีได้ลงคลิป อาจจะพูดติดขัดบ้างนะครับ😊 สำหรับใครที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม การดูแลและการขยายพันธุ์ ช้อนเงินช้อนทองแนะนำลิ้งนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=qwZ0DYhUo_g
  คำว่า คาราโอเกะ มีที่มาจากอะไร คาราโอเกะ คือเพลงที่มีเฉพาะดนตรี โดยตัดเสียงนักร้องเดิมออกไป เพื่อให้คนทั่วไปร้องเพื่อความบันเทิงและสนุกยิ่งขึ้น
  ดูทั้งหมด