Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เธอๆอ่านเรื่องนี้หรือยัง
•
ติดตาม
30 มี.ค. 2022 เวลา 13:06 • การ์ตูน
EP : 1,004
มาโบโรชิแพนตี้ สืบสาวผู้เร้นลับ
ถ้ามองจากมุมมองผมแล้วผมมองว่า “อ.Go Nagai” เป็นขบถแห่งวงการมังงะในยุคอดีตนะครับ เพราะมองดูผลงานแต่ละอย่างของ อ. เขาแล้วจะพบว่า อ. มีแนวคิดที่แตกต่างและจ้องจะทำลายกำแพงหลายๆอย่างของความคิดความเชื่อในวงการมังงะอยู่เสมอ เพราะการมองที่ต่างจากสังคมและในวงการมังงะ จนถึงมีความกล้าที่จะนำเสนอสิ่งที่ต่าง และยึดมั่นในความเชื่อของตัวเอง เป็นส่วนหนึ่งและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้วงการมังงะก้าวเข้าสู่บรรทัดฐานใหม่ในหลายๆอย่าง หลายๆแนวคิด .... ผมคิดว่าอย่างนั้นนะครับ
อย่างแนวความคิดเรื่อง “เพศ” ก็เช่นกัน.. ผมจำได้ว่างานของ อ. เป็นคนแรกๆ ที่กล้านำเสนอความรุนแรงทางเพศผ่านมังงะครับ ซึ่งหากมองจากปัจจุบันจะพบว่า มันเป็นเรื่องที่ดูเด็กน้อยกันมากๆ แต่ในยุคนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่และใหญ่มาก อย่าเช่นฉากเด็กผู้ชายเปิดกระโปรงนักเรียนหญิง ที่ปัจจุบันถือว่าแทบไม่มีอะไรเลย แต่ในยุคนั้น เมื่อ อ. เปิดและใส่ภาพแบบนี้เข้ามา สังคมถึงขนาดร้องเรียนเข้าไปหาที่ สนพ ที่ใส่ภาพรุนแรงขนาดนี้เข้าไป แน่นอน อ. ก็ยังจะใส่ฉากพวกนี้เข้าไปในหลายๆเรื่อง จนเป็นภาพจำ ของหลายๆคน แต่นั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้น และเป็นก้าวเล็กๆ ที่พาเรื่องเพศลงสู่วงการมังงะได้อย่างแข็งแรงในยุคต่อมาครับ
และสำหรับเรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นผลงานที่โครตสุดโต่งเมื่อมองว่ามันถูกเขียนในยุค 1981 ผมนี่แทบจิตนาการไม่ออกเลยว่า คนในยุคนั้นเมื่อได้อ่านเรื่องนี้แล้วจะรู้สึกอย่างไรบ้าง เพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องราวของตัวเอกที่เป็นหญิงสาว มาโชว์เนื้อหนังอย่างชัดเจน แม้เนื้อเรื่องจะออกแนวขำๆ และฮาๆ หลุดโลกไปกับคดีต่างๆ ที่เขียนเพื่อล้อมังงะชื่อดังในยุคไล่เลี่ยกันก็ตาม แต่ความหนักและการนำเสนอที่สุดโต่งและชัดเจนอย่างนี้ อ่านตอนนี้ยังตกใจเลยครับ มันน่าตกใจขนาดนั้นเลยเหรอ งั้นเดี๋ยวผมพาไปรู้จักกับเรื่องนี้ครับ มังงะสุดโต่งที่นำเสนอฮีโร่ผู้หญิงที่กล้าเปลือยมาช่วยผู้คนใน “มาโบโรชิแพนตี้ สืบสาวผู้เร้นลับ”
....โรงเรียนไคม์ คือโรงเรียนชื่อดังที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาและห้อมล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงาม โรงเรียนนี้โด่งดังเนื่องจากแม้จะอยู่ต่างจังหวัดแต่อัตราของการสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวได้นั้นถือเป็นอันดับหนึ่งในโรงเรียนทั่วประเทศ ทำให้ใครๆ ก็อยากส่งลูกหลานมาเรียนที่แห่งนี้..
แต่... แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังและเพียบพร้อมซักแค่ไหน ที่นี่ก็ยังมีปัญหาใหญ่ นั่นคือ โรงเรียนนี้เป็นอันดับหนึ่งของโรงเรียนที่มีอาชญากรรมสูงสุดในญี่ปุ่น จนทำให้ ณ โรงเรียนแห่งนี้ มีสถานีตำรวจเป็นของตัวเองเพื่อดูแลปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ
แม้ถึงจะมีสถานีตำรวจและมีตำรวจคอยดูแลเฉพาะที่นี่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ปัญหาอาชญากรรมลดลงเลย ด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องนี้ จึงทำให้ “ซูซูมิ ฟูจิ” ลูกสาวของสารวัตรที่ประจำอยู่ในสถานีตำรวจแห่งนี้ และกำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนโคม์แห่งนี้นั้น ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแบ่งเบาปัญหาอาชญากรรมแปลกๆหลายอย่างที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้ แน่นอนเธอไม่อาจแสดงตัวออกมาแบบตรงๆได้ เพราะฉะนั้นเธอจึงออกมาในชื่อของ “มาโบโรชิ แพนตี้ สืบสาวผู้เร้นลับ” และนี่คือเรื่องราวของเธอฮีโร่สาวในโรงเรียนแห่งความสยิว ครับ
ผมถึงกับแปลกใจกับการได้อ่านเรื่องนี้ในครั้งแรก ว่าไม่อยากจะเชื่อเลยว่าในยุค 1981 นั้น อ. จะกล้านำเสนออะไรแบบนี้ เพราะหากมองกันจริงๆแล้ว แม้เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ปัจจุบันเรียกว่า “กาว” แต่ด้วยบริบทในสมัยนั้น ผมว่าเรื่องนี้มันเกินที่คนในยุคนั้นจะจินตนาการได้ ถึงเด็กสาวที่สวมกางเกงใน ออกมาปราบผู้ร้ายในสภาพโป๊เปลือย โชว์อกหลา ใช้ร่างกายปราบเหล่าศัตรูแบบที่ชวยโหยหาเอามากๆ แม้ในปัจจุบันมันอาจดูตลก แต่ก็คิดไม่ออกว่าสังคมจะรู้สึกอย่างไรกับบริบทของฮีโร่สาวในรูปแบบนี้ครับ
ด้วยเรื่องราวอันสุดเพี้ยน เนื้อหาของเรื่องนี้เต็มไปด้วยคดีพิสดาจ ที่มีเนื้อหาทางเพศอย่างชัดเจน แม้จะทำให้ออกมาตลก ด้วยการผสมแนวทางในแต่ละตอนอย่างชัดเจนว่าจะทำการล้อเลียนมังงะชื่อดังในยุคเดียวกันหรือไล่เลี่ยกัน ให้ออกมาในรูปแบบมังงะแนวผู้ใหญ่ ทำให้เรื่องนี้ในแต่ละตอนแม้จะเป็นแบบตอนเดียวจบเป็นส่วนใหญ่ เนื้อหาก็จะไม่ซ้ำกันครับ เพราะเขามีเรื่องราวในแบบต่างๆ ที่แตกต่างกัน จากการเอามังงะเรื่องต่างๆมาล้อ ซึ่งหากมองในแง่นี้ก็อาจจะทำให้นึกถึงมังงะอย่าง “กินทามะ” ในปัจจุบัน แต่ด้วยสไตล์การนำเสนอออกแนวฮีโร่ปราบคดีต่างๆ ตัวเรื่องจึงชัดเจนในเนื้อหาสุดท้ายของแต่ละตอนที่ต้องออกมาแบบคล้ายๆกันครับ
เนื้อหาในเรื่องนี้มีความเพี้ยนสูงมาก เรียกว่าหาสาระอะไรไม่ได้เลย ในแง่ของความเป็นมังงะ เรื่องราวที่นำเสนอ “ฮีโร่” ในรูปแบบนึง แม้จะเด่นชัดในแง่ ความดีชนะความชั่วร้าย แต่ถ้าได้อ่านกันจริงๆ จะพบว่ามันเพี้ยนสุดกู๋ แบบที่ไม่น่าเชื่อว่าจะนำเสนอออกมาได้ในยุคนั้น และแค่เนื้อเรื่องมันดูเพี้ยน ดูกาว อย่างไม่มีเหตุผลแล้ว การตอบสนองของตัวละครต่างๆ ยังดูสุดโต่งในแง่ทางเพศอยู่ไม่น้อยครับ เรียกว่าจะเป็นใครในเรื่อง ก็หื่นกันอย่างชัดเจน มีทั้งคำพูดที่สื่อสารออกมาด้านนี้อย่างไม่มีความกังวลว่าจะกลัวโดนมองไม่ดีเลย การนำเสนอแบบนี้ในแง่นึงผมมองว่ามันสนุกดีนะ แต่ถ้าจะมองในแง่ร้ายเรื่องนี้อาจจะถูกมองว่าเต็มไปด้วยทัศนคติในแง่ร้ายกับสาวๆ ก็เป็นได้ เพราะผู้เคราะห์ร้ายในเรื่องเป็นสาวๆ ทั้งนั้น แถมถูกนำเสนอแบบโชว์เต็มที่อีกต่างหาก ขนาดผมอ่านในยุคนี้ยังเหวอเลยครับ 5555
แม้เนื่อเรื่องที่ออกแนวล้อเลียนจะถูกนำเสนอให้ออกมาแนวตลกทะลึ่งตึงตัง แต่ต้องยอมรับว่ามันชัดเจนในแง่ของการนำเสนอด้วยภาพเป็นอย่างมาก อ. ไม่มีกังวลว่าภาพที่นำเสนอออกมาจะโดนตำหนิหรือโดนว่าเลยนะครับ เรียกว่าจัดเต็ม เปิดให้เห็นชัดเจน เหลือแค่ไปใส่รายละเอียดเท่านั้น ซึ่งแค่นี้ผมก็เครียดจนไม่สามารถนำภาพมาลงให้ดูได้แล้วครับ รวมถึงความรุนแรงที่นำเสนอโดยใช้สาวๆ เป็นเหยื่อด้วย ที่หลายๆซีนผมว่ามันแรงใช้ได้เลยนะ ทั้งออกแนวทำร้ายร่างกาย ทั้งเห็นชัดเจนว่าออกแนวทารุณทางเพศ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ถูกนำเสนอผ่านภาพอย่างชัดเจน แม้จะเป็นลายเส้นที่ดูเป็นมังงะมากๆ ก็ตาม แต่ถ้ามองกันดีๆ แล้วผมว่ามันแรงมากๆโดยเฉพาะยุคสมัยนั้นเลยนะครับ
ในแง่ความบันเทิง ผมว่าเรื่องนี้สนุกเอามากๆเลยนะครับ เพราะผมมองว่าได้อะไรหลายๆอย่างจากเรื่องนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นงานภาพจัดเต็มจาก อ. แม้จะไม่ได้สื่อสารออกแนวเรื่องบนเตียงแต่เป็นการนำเสนอออกแนวผู้ร้ายวิปริศในแบบต่างๆที่ดูเน้นฮาแต่จัดให้เห็นเต็มตา และการออกมาปราบเหล่าร้ายของนางเอกเรา ที่ใช้ร่างกายได้คุ้มค่ามากๆ แถมประหยัดเวลาในการวาดเครื่องแบบด้วย ทำให้เห็นเต็มตาทุกอณูแล้ว ยังสนุกกับเรื่องราวสุดเพี้ยนที่สรรหานำเสนอออกมาแต่ละคดี แม้บางเรื่องอาจดูเบาหวิวแต่ส่วนใหญ่แล้วเราก็เห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าเรื่องนี้ไม่เน้นสาระเพราะฉะนั้นจะใส่อะไรเข้ามาขอให้มันฮาและชวนเข้าคดีได้มันก็โอเคแล้วครับ
อีกส่วนหนึ่งก็คือความสนุกของการได้เห็นตัวละครล้อเลียนที่ อ. โก หยิบเรื่องนั้นเรื่องนี้มาล้อครับ เอาจริงๆนะ ส่วนใหญ่ผมไม่รู้จักหรอกว่า อ.หยิบเรื่องอะไรมาล้อกันบ้าง แต่ก็ยังสนุกเอามากๆกับการนำเสนอของ อ. เขาครับ และในบางตอนที่เป็นตัวละครที่เรารู้จัก ก็จะยิ่งฮาไปกับการจิกกัดที่ อ. ใส่เข้ามา ส่วนนี้ต้องให้เครดิตงานแปลของทาง สนพ ด้วย ที่แปลออกมาได้ฮาแสนฮาเข้ากับเรื่องราวที่กำลังได้อ่านได้เป็นอย่างดี ทำให้แม้เราจะรู้หรือไม่รู้จักเรื่องที่หยิบมาล้อเลียนในตอนต่างๆ หรือไม่ เราก็ยังสนุกไปกับมุกตลกในเรื่องได้อย่างดีครับ
ขอพูดถึงงานผลิตกันบ้างนะครับ เรื่องนี้เป็นผลผลิตของทางค่าย Cat Comic ครับ ซึ่งปกติค่ายนี้จัดทำงานแนวฮีโร่ในอดีตที่คลาสิคเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาจับฮีโร่อีโรติกแบบในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางค่ายทำออกมาพร้อมกับฮีโร่สาวอีโรติกตัวแม่ในยุค 70 อีกเรื่องที่ถือว่าเป็นเรื่องเอกของ อ. โก อีกเรื่องอย่าง “เค็คโค่ คาเมน” ที่หลายๆคนอาจจะเคยเห็นเธอคนนี้มาบ้างแล้ว จริงๆ ถ้าตามลำดับควรต้องอ่าน เค็คโค่ ก่อนอ่านเรื่องนี้นะครับ เพราะในเล่มจะมีตัวละครจาก เค็คโค่ มาแจมด้วย แต่พอดีผมเห็นเรื่องนี้มีเนื้อหาสั้นกว่าเลยหยิบมาอ่านก่อนครับ
โดยเรื่องนี้ทางค่ายทำออกมาด้วยขนาด BB แบบหน้าปกสองชั้น ตามสมัยนิยม ซึ่งปกนอกพิมพ์ภาพสีใช้สีสันสวยสดใสสมกับที่ตัวเอกเป็นผู้หญิงมากๆ กับปกพื้นหลังสีชมพู พร้อมนางเอกแบบเต็มๆ ที่อาจจะมีเซ็นหน้าอกบ้าง งานปกทำได้ดีมากครับ คมชัดดี และหน้าปกมีความหนาของกระดาษที่ดี ไม่หดตัวเมื่อถอดจากตัวเล่มครับ โดยที่ปกแข็งด้านใน ใช้ภาพเดียวกับหน้าปกนอก พิมพ์สีเช่นเดียวกัน เรียกว่าทั้งปกนอกปกใน เป็นภาพสีเหมือนกันครับ งานดูดี แม้ปกในจะใช้ฉากหลังเป็นพื้นขาวก็ตาม ที่สำคัญการที่ใช้รูปเดียวกับปกหน้านั้น เพราะปกในเขาจะไม่เซ็นจุกครับ เป็นความแตกต่างเล็กน้อยที่ดูมีรายละเอียดให้มันแตกต่างครับ ส่วนตัวชอบปกในครั้งนี้มากครับ
ตัวเล่มเปิดอ่านแบบญี่ปุ่น เมื่อเปิดไปจะเจอหน้าสี 2-3 หน้าแล้วแต่เล่มนะครับ ภาพสีคมชัด สีสวยงามตามยุคสมัยครับ นอกนั้นเป็นภาพขาวดำบนกระดาษกรีนรีด ความคมชัดดีมาก จนสร้างความแปลกใจไม่น้อยว่างานเก่าขนาดนั้นพวกเขาหาต้นฉบับที่คมชัดขนาดนี้มาได้อย่างไรครับ ภาพนอกจากคมชัดแล้ว ยังไม่เซ็นตามต้นฉบับด้วย ภาพเลยเต็มตา แบบที่นักอ่านแบบพวกเราต้องการ รวมถึงคำแปลในเรื่องนี้ ที่ต้องบอกว่าดีเอามากๆ สำหรับมังงะแนวแก๊กที่ต้องอาศัยมุกตลกพวกนี้ขับเคลื่อนเนื้อหาของเรื่อง เรียกว่าถ้าแปลไม่ดี อ่านไม่รู้เรื่อง บอกเลยว่าพังครับ เพราะมังงะแนวนี้ มุกตลกคือสิ่งที่สำคัญมากๆไม่แพ้งานภาพเลย ซึ่งเรื่องนี้แปลออกมาได้ดีเอามากๆ ประทับใจสุดๆครับ เพราะฉะนั้นในแง่ตัวหนังสือในเซ็ทนี้บอกเลยว่างานดี ไม่มีเสียดายเงินแน่นอนครับ
“มาโบโรชิแพนตี้ สืบสาวผู้เร้นลับ” เรื่องโดย อ.Hiroshi Koenji ภาพโดย อ. Go Nagai ต้องบอกว่าไม่น่าเชื่อว่ามันจะสนุกและฮา รวมถึงสุดโต่งในแง่การนำเสนอทั้งงานภาพและมุกตลกเสียดสี และออกมาทางเพศได้เด่นชัดขนาดนี้นะ ผมไม่คิดเลยว่างานในยุค 1981 นั้นจะนำเสนอได้ขนาดนี้ ด้วยบริบทยุคสมัยในช่วงนั้นครับ เป็นการเปิดหูเปิดตาสำหรับผมเอามากๆเลยนะ กับเรื่องราวเนื้อหาที่แม้ไม่มีสาระอะไร แต่มันบ่งบอกถึงแนวความคิดสุดเพี้ยนและความกล้าที่จะนำเสนอความสุดโต่งในแง่เพศและฮีโร่สาวๆ ออกมาได้ถึงขนาดนี้ ส่วนตัวมองว่าเป็นงานที่เด่นชัดในหน้าประวัติศาสตร์มังงะมากๆเรื่องนึงครับและมีความทันสมัยในแง่การนำเสนอแม้จะอ่านในยุคที่มีความหลากหลายและงานแนวนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแล้วก็ตาม มันก็ยังมีความยูนีคของมันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องนี้ส่วนตัวขอจัดให้เป็นเรื่องห้ามพลาด บอกเลยว่าใครพลาดเรื่องนี้เสียดายแย่ครับ
ภาพ 9/10
เรื่อง 9/10
ความประทับใจ 10/10
อ่านรีวิวเรื่องอื่นๆที่ทางเพจเคยรีวิวไว้มีกว่า 1,000 กว่าเรื่องตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ.
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1803100219800016&id=998161640293882
.
#Manga #รีวิวการ์ตูน #จบ #2เล่มจบ #CatComic #การ์ตูนแนวฮีโร่สาว #การ์ตูนแนวคอมเมดี้ #MangaAnimeReviews #การ์ตูนแนวเสียดสีสังคม #10คะแนน #มาโบโรชิแพนตี้สืบสาวผู้เร้นลับ #หนังสือการ์ตูน #Rate18
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย