“อัตตาลด ความสุขเพิ่ม!”
ผมขอวาดภาพกราฟชีวิตแบบนี้ครับ แกนตั้งคือเครื่องชี้วัดความเป็นอัตตา ส่วนแกนนอนคือเวลาในการมีชีวิตอยู่
ชีวิตตอนแรกเกิด เรามาแต่ตัว ไม่มีแม้เสื้อผ้าติดมาสักชิ้น พอเริ่มเข้าโรงเรียนก็มีเพื่อนมีดินสอมียางลบมี iPads
พอโตขึ้นก็มีแฟน มีงาน มีหัวหน้า มีลูกน้อง มีเจ้าหนี้ มีลูกหนี้ มี smartphones ใน smartphones ก็มี social media accounts หลายอัน! มีบ้าน มีรถ มีบัตรนั้นมีบัตรนี้ มีอำนาจวาสนา มียศศักดิ์
ทั้วหมดทั้งมวล คือเครื่องชี้วัดความเป็นอัตตาที่มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งๆที่ทุกครั้งที่เข็มวินาทีกระดิก ชีวิตเราเดินเข้าใกล้ลมหายใจสุดท้ายเข้าทุกทีๆ
คือมีก็มีไปครับ แต่ก็หมั่นเตือนตัวเองไว้ด้วย เพราะพระพุทธเจ้าท่านสอนเรื่องความไม่ประมาทไว้เป็นคำสอนสุดท้าย
ผมมองว่า aging หรือการแก่ตัวของคน ควรจะเป็นแบบ aging ของไวน์ครับ คือคุณค่าเพิ่มขึ้น ตามกาลเวลา พอเปิดขวดก็สัมผัสได้ถึงมิติแห่งรสชาติ (depth of flavour) ที่ยากที่จะหาไวน์ที่เพิ่งบรรจุขวดจะมาเทียบได้!
กว่าที่จะเป็นไวน์ชั้นดีได้ ถ้าเปรียบเทียบกับ aging ของคน ทรัพย์สินก็เปรียบเหมือนเพียงฉลากภายนอกขวด แต่คุณค่าที่แท้จริงคือไวน์ในขวดที่เปรียบเหมือนความรู้ความสามารถสติปัญญาของเราที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลาต่างหาก!!!
1
ร่างกายมนุษย์มีดิน นำ้ ลม ไฟ เป็นส่วนประกอบ มาประชุมกัน ณ ช่วงเวลาสั้นๆช่วงหนึ่ง เมื่อถึงซึ่งเหตุและปัจจัย ก็จะแตกดับแยกย้ายกันไปคืนสู่
ธรรมชาติ
รถก็เช่นกัน มี life-cycle ของมัน มีชิ้นส่วนนับหมื่นชิ้นมาประชุมกัน ตั้งแต่ถอยออกจาก showroom จนคุณเปลี่ยนรถคันใหม่ มีตัวถัง, มีนำ้มันเบรค, มีระบบปรับอากาศ, มีแบตเตอรี่ ซึ่งก็เปรียบกับดิน นำ้ ลม ไฟ ดีๆนี่เอง
ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากมายเพียงใด ลองคิดดูสิครับ ถ้าคุณขับรถเยอรมัน คุณจะพูดภาษาเยอรมันได้โดยอัตโนมัติงั้นหรือ?, ถ้าคุณขับรถญี่ปุ่น คุณจะพูดภาษาญี่ปุ่นได้อัตโนมัติงั้นหรือ?, ถ้าคุณขับรถอิตาเลียน คุณจะพูดภาษาอิตาเลียนได้อัตโนมัติงั้นหรือ?
You aren’t what you have !!!
390 รับชม
  คำตอบอื่น (9)
  • ยังไม่ถึงสามสิบ ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่แปลกหรอกครับ สาเหตุอาจจะมาจากเราไปโฟกัสเรื่องอื่น
   ส่วนใหญ่จะมาเริ่มโฟกัสเรื่องเงินทอง ฐานะ เมื่อมันมีเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่ต้องใช้เงินแบบฉุกเฉินเร่งด่วน แล้วเรากลับหาไม่ได้จึงอาจจะต้องกู้...
   307 รับชม
    @Tanya
    🙂🙏🏻
   • ยังมีเวลาอีก 10 ปี แบบฝรั่งชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 40 ที่สำคัญ No pain No gain Never give up
    954 รับชม
     @Tanya
     thanks!🙏🏻
    • ไม่ว่าอายุเท่าไร ก็ไม่มีอะไรเป็นของเราอยู่แล้ว
     ต้องถามตัวเองก่อน มีเพื่ออะไร เพื่อใคร อะไรคือประโยชน์ที่ได้รับ เราอยากได้จริงหรือไม่ หรือแค่ใครเขามีกัน เราจึงต้องมี...
     206 รับชม
      @Tanya
      🙏🏻🙂
     • ให้ทุกๆวันคือการเริ่มต้นหาสิ่งใหม่ๆทำสิ่งใหม่ อายุจะเลขอะไรเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอสิ่งดีๆจะเข้ามาในชีวิตมันไม่ได้ลิขิตว่าจะมาตอนไหน มีความสุขกับการอยู่ในปัจจุบันเลิกกังวลกับทุกๆสิ่ง ความสุขคือสิ่งที่มีและมันมีค่ามากจนยากที่ใครจะมีเท่าเรา
      169 รับชม
       @Tanya
       ขอบคุณมากๆ น่าค่า ส่วนมากจะเจอกับแรงกดดันจากคนรอบตัวเลยทำให้ความรู้สึกมัน Down มากๆ เลยคะ
      • ตอนเราเริ่มเลข๓ใหม่ๆ
       มีแค่รถมือสอง ๑ คัน มือถือ ๑ เครื่อง และเงินฝากในแบงค์แค่หลักหมื่น
       จากนั้นมุ่งมั่นทำงานหนัก ตั้งใจในหน้าที่ ทั้งงานราษฎร์ ~ งานหลวง
       ถึงตอนนี้ เราว่าเราภูมิใจชีวิตที่ผ่านมาไม่น้อยเลยล่ะ...
       218 รับชม
        Modem 33.6 K
        ตอนผมเลขสามผมมีเสื่อผืน หมอนใบ ตอนนี้เลขห้า เสื่อไม่มี เหลือแต่หมอนใบเดียว
       • ไม่มีอะไรเป็นของตัวเอง ไม่เห็นต้องไปกังวลกับมันเลยครับ สิ่งที่น่าจะกังวลมากที่สุด ก็คือ การไม่เป็นตัวของตัวเองนะครับ
        1
        อย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับใครเลยครับ ปัจจัยทั้งหลายที่ส่งเสริมให้เรามีสิ่งต่าง ๆ มันมีไม่เท่ากัน ยิ่งเอาจิตใจและเวลาไปกังวลกับเรื่องนี้ เราก็จ...
        1
        223 รับชม
         Modem 33.6 K
         ใช่ครับ...ผมไม่เคยเอาตัวเองไปเปรียบกับใคร มีแต่เปรียบกับตัวเองเท่านั้น
        • ชีวิตใครชีวิตมัน คุณไม่มี เค้าก็ดูถูกสิ่งที่คุณไม่มี คุณรวยร้อยล้าน เค้าก็หาทางดูถูกสิ่งที่คุณไม่มี สรุป ใช้ชีวิตในแบบที่คุณเป็นน่ะแหละ ค่อยๆเก็บ ค่อยๆมี ใครพูดอะไร ช่างแม่งครับ
         183 รับชม
          @Tanya
          ขอบคุณมากๆ เลยน่าค่า🙏🏻😊
         • ค่อยๆหาทางครับ...อย่าจินตนาการเกินจริง เช่นอยากมีบ้านต้องเป็นบ้านเดี่ยวเนื้อที่ 100.ตรว. รถก็ต้องเป็นยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้และต้องป้ายแดง..เพราะถ้าเราตั้งเป้าไว้สูงเกินไปมันจะบรรลุเป้าได้ยาก..
          อย่างผมเองเมื่อสมัยก่อนตอนมีครอบครัวใหม่ๆก็เช่าบ้านอยู่ เงินเดือนก็น้อ...
          136 รับชม
           @Tanya
           🙏🏻🙂
          • เริ่มใหม่คะ ตั้งใจใหม่
           118 รับชม
            @Tanya
            🙏🏻😊
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
            3 โจทย์พิชิตชีวิตเพื่อความสงบสุขใจ สำหรับคนวัยเกษียณ สำหรับผู้ที่เริ่มเข้าวัยเกษียณหรืออยู่ในวัยเกษียณแล้ว ผ่านอะไรมามากจนถึงบั้นปลายชีวิต สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ความสงบสุขทางใจ”
            เปิดชีวิตคนขับรถส่งอาหารท่ามกลางวิกฤติล็อกดาวน์จีน การเป็นพนักงานขับรถส่งอาหารปกติต้องทำงานหนัก เงินเดือนน้อย และงานน่าเบื่ออยู่แล้ว แต่ชีวิตของพนักงานที่ชืื่อ “หวัง” นามสมมุติ ต้องเจอปัญหาหนักหน่วงยิ่งขึ้นเมื่อจู่ๆ ทางการล็อกดาวน์ตึกที่พักในกรุงปักกิ่งของเขาเมื่อหลายวันก่อน
            หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
            ดูทั้งหมด