7 เม.ย. 2022 เวลา 23:38 • ธุรกิจ
Zhang Congyuan จางกงหยวน มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในไต้หวัน ผู้มีจุดเริ่มต้นมาจากการผลิตรองเท้าในฟาร์มหมู
เบื้องหลังแบรนด์รองเท้าชื่อดังของโลกอย่าง Nike Converse และ Vans คือโรงงานผลิตรองเท้าจากไต้หวันที่ชื่อว่า Huali Industrial Group
Huali Industrial Group คืออาณาจักรธุรกิจที่มีชื่อเสียงของไต้หวันที่ถือกำเนิดขึ้นจากชายที่เริ่มสร้างตัวมาจากการประกอบรองเท้าในฟาร์มหมู
ชายคนนี้มีชื่อว่า Zhang Congyuan
ในปีนี้(2022)นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ Zhang Congyuan เป็นบุคคลที่ร่ำรวยอันดับ 163 ของโลกและเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในไต้หวัน
ด้วยทรัพย์สินราว 11.7 พันล้านดอลล่าร์
กว่าจะมีวันนี้ จางกงหยวนเริ่มต้นชีวิตด้วยต้นทุนที่ไม่ได้สูงกว่าคนอื่น
เขาเกิดในครอบครัวชาวไร่แถบมณฑลหยุนหลิง ต้องเริ่มทำงานรับจ้างในโรงงานทำรองเท้าสตรีตั้งแต่เป็นจบวิทยาลัยเกษตรตอนเป็นวัยรุ่น
1
แต่ด้วยความมุงมั่น ทศวรรษ 1980 จางกงหยวนรวบรวมทุนจากการเก็บสะสมมาตลอดระยะเวลาการทำงาน เปิดโรงงานผลิตรองเท้าเล็ก ๆ ของตัวเองได้สำเร็จ
จางเล่าว่า สำหรับคนอื่นอาจจะมีทุนมากพอที่จะหาที่ดินทำเลดี ๆ เพื่อสร้างโรงงานที่ใหญ่โตสวยงาม แต่เขามีทุนที่จำกัด โรงงานของเขาจึงต้องอยู่ในฟาร์มหมูเก่า ริมทุ่งนาแถบชานเมืองฝั่งตะวันตกของไต้หวันแทน
แต่นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดของความสำเร็จ
เจียง เวิ่นหลุน เจ้าของโรงงานผลิตกล่องรองเท้ากู๊ดบ๊อก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า..
"รองเท้าของจางใช้วัสดุอย่างดี มีการผลิตออกมาอย่างพิถีพิถัน จางยอมทุ่มเงินไปกับวัตถุดิบชั้นดี เพื่อไม่ให้สินค้าของเขาด้อยกว่าคนอื่น"
ช่วงปลายทศวรรษ 1980 จางขยายกิจการไปนอกไต้หวันในแถบมณฑลกวางตุ้งของจีน เพราะเขามองว่าที่มณฑลกวางตุ้งนั้น เป็นเหมือนแหล่งรวมโรงงานที่ผลิตทุกอย่างบนโลก
ในตลาดการแข่งขันของผู้ผลิตรองเท้าแฟชั่นอันดุเดือดสมัยนั้น จางชอบที่จะคิดต่างออกไปจากคนอื่น
ในระหว่างที่ทุกโรงงานจับตลาดรองเท้าแฟชั่น จางหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนารองเท้าที่นักสเกตบอร์ดนิยมใช้แบบที่เรียกว่า วัลคาไนซ์
การเลือกหันมามุ่งเน้นพัฒนารองเท้าวัลคาไนซ์ของจาง เป็นอะไรที่สวนทางกับผู้ผลิตรายอื่น เพราะรองเท้าวัลคาไนซ์เป็นรองเท้าที่ทำกำไรต่ำมากและผู้คนก็ไม่นิยมใช้
แต่แล้วในช่วงปี 1990 กระแสรองเท้าวัลคาไนซ์กลับมาได้รับความนิยมถึงขีดสุด
ตอนนั้น แบรนด์รองเท้าชื่อดังอย่าง Converse และ Vans ล้วนถูกผลิตมาจากโรงงานของจางทั้งสิ้น
แม้ว่าในปี 2001 Converse จะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจจนล้มละลาย แต่จางก็ไม่เคยคิดตัดสัมพันธ์กับคู่ค้าเก่าแก่ของเขาเลยแม้แต่น้อย
นั่นเองคือเหตุผลที่เมื่อ Nike เข้ามาเทคโอเวอร์ Converse
โรงงานของจางจึงยังคงได้รับความไว้วางใจให้ผลิตทั้งรองเท้า Converse และได้ออเดอร์ผลิตรองเท้า Nike เพิ่มขึ้นมาด้วย
ปัจจุบันอาณาจักร Huali Industrial Group ของจางกงหยวน มีโรงงานทั้งในไต้หวัน จีน เวียดนามและโดมินิกัน
แต่ละปีโรงงานในเครือทั้งหมด ต้องผลิตรองเท้าป้อนตลาดโลกมากกว่า 180 ล้านคู่
ครั้งหนึ่งเคยมีนักข่าวถามจางว่า คุณมีเคล็ดลับความสำเร็จอะไรบ้าง ในชีวิต..?
จางตอบว่า เขาไม่ได้มีเคล็ดลับพิเศษอะไร เขาแค่มีความมุ่งมั่นมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง
Zhang Congyuan
จางกงหยวน
ราชารองเท้าผู้ลึกลับแห่งไต้หวัน
ติดตามอ่านบทความได้ที่
โฆษณา