มีบัญชีอยู่แล้ว?
เราคิดว่าผู้เฒ่าผู้แก่ของคุณ อาจจะยังคงถือคติ "แม่ศรีเรือน" ซึ่งเรามองว่าเป็นโอวาทที่ดีนะคะ ไม่ได้ผิดอะไรเลย เพียงแต่คุณต้องไม่ลืมว่า ผู้หญิงสมัยก่อน ออกเหย้าออกเรือนไปผลิตลูก ดูแลบ้านช่องห้องหับ เรือนชานจึงต้องสะอาดสะอ้าน น้ำท่าใช้สอยต้องเต็มตุ่มอยู่เสมอ เตรียมสำรับกับข้าวไว้คอยท่าสามี ที่กลับจากทำงานนอกบ้าน หรือท้องไร่ท้องนา ชีวิตของพวกเธอทั้งชีวิตจึงผูกไว้กับสามี ลูก และงานบ้าน
แต่พอมาถึงยุคนี้ ยุคที่ผู้หญิงก็ต้องออกไปทำงานนอกบ้านหาเงินจุนเจือครอบครัว แถมมีลูกอีก ไหนจะเลี้ยงลูก ไหนจะหาพี่เลี้ยง แถมผู้หญิงหลายคนก็เก่งกาจมีตำแหน่งหน้าที่การงาน และรายได้อาจมากกว่าคุณ ดังนั้น คุณก็ต้องไม่ปฏิเสธการเรียกร้องความเท่าเทียมจากพวกเธอในเรื่องหลังบ้าน และคุณก็ควรต้องช่วยเหลือเธอในเรื่องเล็กๆน้อยๆด้วย
สำหรับผู้หญิงที่ถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวเชื้อสายจีน เราบอกเลยว่า ส่วนใหญ่จะถูกเลี้ยงดูมาแบบ agressive เราถูกแม่ฝึกให้ต้องทำเป็นทุกอย่าง และต้องมีระเบียบวินัยสะอาดสะอ้าน เวลาพับผ้าต้องเรียงเป็นชั้นเท่ากัน ต้องขยันเรียน ต้องตื่นแต่เช้า ลุกจากที่นอนต้องเก็บที่นอนทันที เวลาออกไปข้างนอกห้ามนุ่งกางเกงขาสั้น ถ้าแม่เห็น เราต้องโดนตีจนเป็นริ้วแดงที่ขา สมาชิกในบ้านต้องทานอาหารพร้อมกัน ทานอาหารเสร็จ เราต้องเป็นคนเอาจานชามของสมาชิกทุกคนไปล้าง อ่างล้างจานต้องแห้งและห้ามมีคราบน้ำเกาะ
และคุณต้องรู้ไว้เลยว่า ผู้หญิงที่ถูกเลี้ยงดูมาในแบบนั้น มันย่อมส่งผลมาถึงทัศนคติความต้องการ "ควบคุม" ของพวกเธอ แล้วก็ไม่พ้นจะไปคาดหวังเอาจากคนรอบตัวด้วย เพราะผู้หญิงที่แคล่วคล่อง เพราะต้องจัดการไปหมดทุกเรื่อง ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน มักจะเป็นพวก "เพอร์เฟคชั่นนิสต์++เผด็จการมาร์กซิสต์!!"
576 รับชม
  คำตอบอื่น (4)
  • ทุกวันนี้ working woman มีเยอะ หลายคนเงินเดือนสูงด้วย ส่วนตัวผมมองว่า แล้วแต่คู่รักครับ ถ้าตกลงกันได้ ยอมรับได้ ก็พอแล้วป่ะ ทุกๆคนมีข้อจำกัด ยุคสมัยเปลี่ยน ก็ปรับตัวกันไปครับ🙂
   165 รับชม
   • ทำงานบ้านงานเรือนเป็นนับเป็นคุณสมบัติที่ดี ถ้าหาคนแบบนั้นได้ก็ดี แต่จะทำให้ตัวเลือกเราเหลือน้อยลงครับ
    แต่สำหรับผม ผมไม่มองหาคนมีคุณสมบัตินั้น เพราะผมทำเองได้ดีกว่า ผมทำกับข้าวอร่อย (เพื่อนคอเหล้าผมบอกแบบนั้น และผมก็เห็นด้วย) ฮา แต่น่าเสียดายแ...
    299 รับชม
    • ถ้าพูดถึงหลักความเป็นจริง การที่ทำไม่เป็นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ของชีวิตคู่นะคะ สมัยนี้เราก็ดูในยูทูปเอาก็ได้ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ทำกับข้าวไม่เก่ง แต่ไม่ใช่ทำไม่เป็น ทุกคนไม่มีใครเกิดมาจับตะหริวเลยนะคะ มันก็ต้องมาจากการฝึกฝน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ทำเป็นก็ดีไม่ต้องซื้อประหยัดดีคะ
     146 รับชม
     • ขอแชร์มุมมองส่วนตัวของเรานะคะ ถ้าผู้ชายไม่มีพื้นฐานงานบ้านงานเรือนมาบ้าง เราเผ่น! 😆 เราไม่มองเลยค่ะ ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ทำเลยนะคะ เราคิดว่าควรช่วยๆกันค่ะ 🙂
      226 รับชม
       Liyunhoong
       เหมือนกันค่ะ ไม่เอาพวกลูกคุณหนู ถ้ารวยแล้วจับไม้กวาดไม่เป็นเลย เราส่ายหัวค่ะ ชีวิตไม่ได้มุ่งทำงานหาเงินและสำราญแต่นอกบ้าน จนงานบ้านไม่กระดิก ทำไม่เป็น... ดูเพิ่มเติม
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       ศึกลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลกยังไม่จบ ศาลสั่งห้ามถ่ายทอดผ่าน AIS PLAYBOX ฟุตบอลโลกเริ่มแข่งขันมาแล้ววันนี้เป็นวันที่ 7 แล้ว แต่ดูเหมือนว่า ศึกนอกสนามในเรื่องของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลกในประเทศไทยยังไม่จบ เพราะล่าสุดศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ SBN ผู้ให้บริการ AIS PLAYBOX ถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก (World Cup Final 2022) ผ่านโครงข่าย IPTV เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายลิขสิทธิ์ทันที
       แพลนทริปเที่ยวปลายปีนี้กันหรือยังคะ มาสร้างโมเมนต์ดีๆ ด้วยการพักผ่อนช่วงปลายปี กับ Veranda Resort & Veranda Collections ✨ ไม่ว่าจะทริปทะเลหรือภูเขา เลือกที่ชอบ แล้วจองห้องพักเลย !
       Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
       ตำนานคลาสสิค ที่ดีเอโก้ มาราโดน่า กล่าวหาว่าโทมัส มุลเลอร์ เป็นเด็กเก็บบอล เป็นเรื่องจริงไหม ถ้าไม่จริง แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง เมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) เป็นวาระครบรอบ 2 ปีที่ดีเอโก้ มาราโดน่า เสียชีวิต
       ดูทั้งหมด