8 เม.ย. 2022 เวลา 02:14 • ปรัชญา
#หนังสือสวดมนต์กับกาแฟดำขนมปังไส้ชีส
ทุกวันของชีวิตในขณะนี้ หลังจากข้าพเจ้าจัดการภารกิจในบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว
(เก็บกวาดถู ทำกับข้าว รดน้ำต้นไม้) ข้าพเจ้าจะมานั่งที่เรือนหลังเล็ก(จัดสรรเงินจำนวนหนึ่งเพื่อสร้างมุมส่วนตัวให้ชีวิต)
จิบกาแฟ นั่งเงียบๆฟังเสียงนก
นับเป็นสุนทรียแห่งชีวิตอย่างหนึ่งที่ข้าพเจ้าไม่เคยได้ทำสมัยสอนหนังสือเพราะงานที่เรียงรายเข้ามานอกจากงานสอน มีเข้ามาไม่ขาดสาย
ในอดีตที่ผ่านมา ทุกเช้าหลังจากจัดการอาหารเช้าให้สมาชิก ต่างก็ออกเดินทางตามเส้นทางที่ทำงานของตน
ข้าพเจ้าก็จะขับรถส่งลูกคนเล็กไปโรงเรียนและย้อนกลับขึ้นทางด่วนที่เมืองทองเพื่อมามหาวิทยาลัย ใช้เวลาระหว่างรถติด ปัดหน้าทาแป้งเติมปาก เมื่อมาถึงมหาวิทยาลัยถึงบูทที่พัก หยิบเอกสารเตรียมการสอนที่ข้าพเจ้าเตรียมไว้ก่อนกลับบ้านตอนเย็นเดินหน้าตั้งขึ้นสอน
เป็นกิจวัตรทุกเมื่อเชื่อวัน ที่ข้าพเจ้ามีสุขบ้าง ทุกข์บ้างตามกิจกรรมและตำแหน่งการงานที่ดำเนินไปและเติบโตขึ้นไปตามลำดับ
ชีวิตของทุกคนในช่วงวัยเรียน ตราบจนวัยทำงาน ล้วนดิ้นรนเพื่อมีชีวิตอยู่รอด เหมือนที่ชาล์ส ดาร์วิน นักชีววิทยา ที่ให้แนวคิดเรื่อง การเลือกสรรตามธรรมชาติ (Natural Selection)
ถึงแม้เป็นการให้มุมมองทางวิทยาศาสตร์แต่ก็นำมาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตได้
แนวคิดนั้นกล่าวว่า "สิ่งมีชีวิตต้องมีการปรับตัว หากสิ่งมีชีวิตใดไม่รู้จักการปรับตัว สิ่งมีชีวิตนั้นก็จะสูญพันธุ์ไป"
ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นหลักการที่เกิดขึ้นจริงและควรนำมาไตร่ตรอง เพื่ออย่างน้อยก็ให้มีชีวิตอยู่รอด หลังจากนั้นแต่ละคนก็ปรุงแต่งชีวิตของตนเองตามความต้องการ ตามความฝันเป้าหมายของแต่ละคน
ข้าพเจ้าก็เป็นหนึ่งคนที่ยอมรับกฎข้อนี้ และพยายามปรับตัวเองมาโดยตลอดเพื่อความอยู่รอดของทั้งตนเองและครอบครัว
ปรับได้ดีบ้าง บกพร่องไปบ้าง
(ก็พยายามหาทางแก้ไขเท่าที่จะทำได้ บางอย่างแก้ไขไม่ได้เพราะมีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง ข้าพเจ้าก็จะยอมรับผลนั้นและพยายามปรับให้ยอมรับได้และอยู่กับผลนั้นให้ได้)
แม้บางครั้งจะทุกข์ใจ ก็ใช้หลักว่า เวลาจะช่วยคลี่คลายเสมอ ขอเพียงเราประคับประคองตัวตนให้ได้ในทุกขณะ จนกว่าความทุกข์ใจนั้นจะผ่านไปหรือทุเลาเบาบางลง แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของการมีสติ
นอกจากนี้ ความอดทนอดกลั้นและการรอคอยผลของความสำเร็จที่ใช้ความพยายามก่อร่างสร้างไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิถีทางที่ข้าพเจ้ายึดถือและนำมาปฏิบัติ
แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดบกพร่องของข้าพเจ้าคือ ความมีวินัยในตนเอง ข้าพเจ้าพยายามฝึกฝนให้ตนเองมีสิ่งนี้มาตลอดชีวิต เพราะรู้ว่ามันเป็นกุญแจสำคัญของการนำมาซึ่งความสำเร็จ
ในระหว่างวัยทำงาน ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าเป็นผู้มีวินัยประมาณหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงที่สุดหรือดีที่สุด เพราะสิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคสำหรับตัวข้าพเจ้าคือการต้องต่อสู้ และต้องใช้ทริค ใช้พลังความคิด วาจามธุรส ที่ต้องใช้ประสานหรือ relation กับผู้คน ที่ต่างล้วนดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดและการขึ้นตำแหน่งสูงสุดที่
มนุษย์ส่วนใหญ่ในวัยทำงานต้องการ
หลายครั้งจึงทำให้ข้าพเจ้าเหนื่อยล้าและละเป้าหมายชั่วคราว จึงทำให้การมีวินัยของข้าพเจ้าในการทำตามฝัน ย่อหย่อนลงไปด้วย
แต่ข้าพเจ้าเข้าใจในตัวตน
(self concept)ของข้าพเจ้า และไม่คิดเปลี่ยนแปลงผู้ใด ข้าพเจ้าจึงวางแนวทางการดำเนินชีวิต เพื่อเป้าหมายที่ยังคงไว้ แม้อาจช้ากว่า แต่แน่นอนคือการถูกจริตกับตัวตนของข้าพเจ้าและไม่เบียดเบียนผู้ใดเกินความจำเป็น ดูแล้วเป็นคนดีนะ แต่จริงๆคือ การทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้นตะหากล่ะ
อารัมภบทมานานเยิ่นเย้อ ก็มาประจวบเหมาะตรงที่ กาแฟดำขนมปังไส้ชีส และหนังสือสวดมนต์ มาเกี่ยวอะไรตรงนี้...
เกี่ยวตรงที่จะบอกว่า ความสุขในวัยเกษียณของข้าพเจ้าคือการใช้ชีวิตให้ช้าลง ไม่เร่งรีบบีบคั้นทั้งตนเองและผู้อื่น
กาแฟดำเปรียบเสมือน การทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายแม้กาแฟจะไม่ดีนักกับวัยชรา ไม่ดีต่อกระดูก แต่ข้าพเจ้าก็เลือกที่จะไม่ใส่น้ำตาลและดื่มเพื่อให้ชีวิตไม่แห้งแล้งจนเกินไปเพราะยังคงมีความอยาก
ขนมปังไส้ชีสเปรียบเสมือน ยังอยากทำตัวเป็นคนแก่ที่มีความทันสมัย มีชีสเพิ่มรสชาติให้ชีวิต แต่ก็ไม่ทำอะไรที่ซับซ้อนเกินกำลัง ยังอยากท่องเที่ยว ยังอยากพบปะสังสรรค์เพื่อนฝูงเป็นบางครั้ง และยังอยากปรุงแต่งตนเองให้ดูดีสวยงาม
หนังสือสวดมนต์เปรียบเสมือน แกนนำของชีวิต เพื่อใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต คิด ทำ พูด แม้ข้าพเจ้าจะยังคงมีความรัก โลภ โกรธ หลง แต่ข้าพเจ้าก็พยายามปรุงใหม่ ปรุงใจ ปรุงแนวคิด ปรุงการกระทำ ปรุงจริตต่างๆด้วยหลักคิดคำสอนของพุทธองค์
แน่นอนข้าพเจ้าไม่ได้คิดจะเป็นคนที่ดีที่สุด
แต่คิดแค่เพียงว่า บั้นปลายชีวิตของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะใช้ชีวิต ดำเนินชีวิตอย่างไร ให้มีความสุขตามอัตภาพ สดชื่น และคนรอบข้างของข้าพเจ้าจะได้รับการเบียดเบียนจากข้าพเจ้าน้อยที่สุด
หวังว่าความหวังนี้ข้าพเจ้าจะทำได้.....
กาแฟดำ ขนมปังไส้ชีสและหนังสือสวดมต์
บ้านหลังเล็ก จิบกาแฟ ฟังเสียงนก
โฆษณา