มีบัญชีอยู่แล้ว?
โอกาสเติบโตของ SUN Vending ผู้นำธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในไทย
13
หากพูดถึงตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ หลายคนคงคิดว่าประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติมากที่สุด
3
แต่จริง ๆ แล้ว กลับเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติมากที่สุดในโลก
และถ้าเทียบจำนวนตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ กับจำนวนประชากรของแต่ละประเทศ จะพบว่า
 • สหรัฐอเมริกา มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ทั้งหมด 7,000,000 เครื่อง ต่อประชากรทั้งหมด 330 ล้านคน หรือคิดเป็นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อประชากรอเมริกัน 47 คน
 • ญี่ปุ่น มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ทั้งหมด 5,000,000 เครื่อง ต่อประชากรทั้งหมด 125 ล้านคน หรือคิดเป็นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อประชากรญี่ปุ่น 25 คน
 • ไทย มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ โดยประมาณการจากผู้ประกอบการ ที่มีในประเทศไทย ทั้งหมด 37,400 เครื่อง ต่อประชากรทั้งหมด 66 ล้านคน หรือคิดเป็นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อประชากรไทย 1,765 คน
1
จากตัวเลขจะเห็นว่า โอกาสการเติบโตของธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศไทย ยังมีอีกมาก
หนึ่งในผู้นำตลาดนี้ในไทยก็คือ SUN Vending หรือ บริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ที่มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติให้บริการในปัจจุบันกว่า 14,600 ตู้
SUN Vending เป็นใคร แล้ว ธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ มีความน่าสนใจอย่างไร ?
ย้อนกลับไปในปี 2518 ก่อนจะมาเป็น SUN Vending
1
จุดเริ่มต้นธุรกิจใช้ชื่อว่า ซันคัลเล่อร์ เป็นผู้จำหน่ายเครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงาน และฟิล์มสี ซึ่งในยุคนั้น เรียกได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองของการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม
เวลาผ่านไป 47 ปีจนถึงวันนี้ SUN Vending ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาธุรกิจ ท่ามกลาง Digital Disruption ที่กำลังส่งผลกระทบให้ร้านล้างอัดรูปหลาย ๆ ร้านต้องหายไป
แต่ SUN Vending เลือกที่จะปรับตัว จนสามารถยืนอยู่ในตลาดในฐานะของผู้บุกเบิกและผู้นำธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2543
หลายคนคงเคยเห็นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของ SUN Vending ตามห้างสรรพสินค้า, ที่พักอาศัย, สถานศึกษา, อาคารสำนักงาน, ปั๊มน้ำมัน และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ กันมาบ้าง
แล้วจุดเด่นของ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของ SUN Vending คืออะไร ?
 • 1.
  เปิดขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องมีพนักงานขาย ไม่ต้องเฝ้าร้าน
 • 2.
  มีสินค้าหลากหลายมากถึง 6 กลุ่ม เช่น เครื่องดื่ม, ขนมขบเคี้ยว, อาหารพร้อมทาน และอุปกรณ์ Gadget รวมกว่า 700 รายการ
 • 3.
  มีพนักงานจาก SUN Vending คอยเติมสินค้าให้ตลอดเวลา
 • 4.
  เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าให้กับพนักงานที่มีกะเข้างานตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไป
ปัจจุบัน SUN Vending มีรูปแบบธุรกิจหลากหลาย โดยแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ คือ
2
 • ธุรกิจขายสินค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ
 • ธุรกิจขายและให้เช่าเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ
 • ธุรกิจการบริการพื้นที่บนเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเพื่อโฆษณา
 • ธุรกิจค้าปลีกผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติผ่านผู้ประกอบการ (Franchise)
ที่น่าสนใจก็คือ การมีประเภทของตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ครอบคลุมทุกความต้องการ เช่น
- ตู้จำหน่ายเครื่องดื่ม (Can & Bottle)
สำหรับน้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง และน้ำอัดลมต่าง ๆ
1
- ตู้แบบบานกระจก (Glass Front)
สำหรับขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม โดยสามารถเห็นสินค้าที่จะเลือกซื้อได้
- ตู้แบบถ้วยร้อน-เย็น (Cup Hot and Cold)
สำหรับเครื่องดื่มผสม เช่น กาแฟ โกโก้ ชามะนาว เลือกได้ทั้งร้อนและเย็น
1
- ตู้สำหรับขายอาหารกึ่งสำเร็จรูป (Noodle) ตู้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย
มีระบบเติมน้ำร้อน โดยสามารถเติมได้ทันที
1
จะเห็นว่า ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของ SUN Vending ตอบรับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ ต้องการความสะดวกสบาย
ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนในปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ที่สำคัญคือยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทุกพื้นที่
1
เนื่องด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ สามารถเคลื่อนย้ายหน้าร้านได้สะดวก และใช้พื้นที่ในการติดตั้งเพียง 1-2 ตารางเมตรเท่านั้น
แล้ว ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 บ้างหรือไม่ ?
จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านมา ลูกค้าส่วนมาก นิยมใช้บริการที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือที่เรียกว่า Self-Service มากขึ้น เพื่อลดการสัมผัส หรือใกล้ชิดกับคนให้น้อยที่สุด
นี่จึงเป็นหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ SUN Vending ธุรกิจการขายสินค้าผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ กำลังเติบโตได้ดีท่ามกลางวิกฤติโควิด 19 ที่ผ่านมา
นอกจากนั้น ความสะดวกในการจ่ายเงิน ก็เป็นอีกจุดดึงดูด ที่ทำให้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติน่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ผู้บริโภคนิยมชำระเงินผ่าน e-Payment ที่สะดวกและรวดเร็วในการซื้อสินค้ากันมากขึ้น
แน่นอนว่า SUN Vending สามารถชำระเงินได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น PromptPay, ShopeePay, TrueMoney Wallet, Line Pay, AliPay และ Wechat Pay
1
ในอนาคต SUN Vending ยังมีแผนที่จะอัปเกรดตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ให้สามารถรองรับการชำระเงินแบบ Cashless ให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
มาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่าปัจจุบัน SUN Vending มีศูนย์กระจายสินค้า 12 สาขาทั่วประเทศไทย ครอบคลุมกว่า 30 จังหวัด
และมีเป้าหมายติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติครบ 20,000 เครื่อง ภายในปี 2566 อีกทั้งมีแผนการขยายสาขาเพิ่ม อีก 2 สาขา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้
หลังจากนี้ คงต้องติดตามกันต่อว่า SUN Vending ในฐานะผู้นำตลาดตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในไทย ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี จะเข้ามาผลักดันตลาดให้เติบโตไปอีกมากแค่ไหน
1
เราในฐานะผู้บริโภค ก็ไม่แน่ว่าในอนาคต แทนที่เราจะเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเช้าเย็น อาจจะกลายเป็นการเดินหาตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติทุกเช้าเย็น ก็เป็นได้
  KKD UK Variety
  ต้องเติบโตขึ้นมากแน่นอนค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผวากันทั้งบาง หลังหุ้น Credit Suisse หนึ่งในธนาคารตัวเบ้งของโลกร่วงกระหน่ำ ด้านนักลงทุนกลัวจัด แห่ซื้อ CDS จนราคาพุ่งกระจาย Credit Suisse หรือที่เราเรียกกันว่า เครดิตสวิส ธนาคารระดับโลกที่ช่วงหลังมานี้โด่งดังตามหน้าข่าวค่อนข้างเยอะ ทั้งเรื่อง Archegos หรือการเป็นแหล่งฟอกเงินของกลุ่มคนสีเทาหลังจากมีรายชื่อคนดังหลายคนแอบไปเปิดบัญชีซึ่งก็ไม่วายมีพระลักษณ์พระรามเมืองไทยด้วยเมื่อต้นปี ( https://www.blockdit.com/posts/6212aca1d2118fce0b285f70) ซึ่งล่าสุดเครดิตสวิสเจออีกมรสุมข่าวเม้าซุบซิบจนราคาหุ้นร่วงหนักประหนึ่งแบงค์เจ๊ง
   ยางนอกรถจักรยานทางเรียบ ลายดอกยางร่องลึก ผสมลายดอกเรียบ แม้ว่าถนนเปียกน้ำยังไงก็สามารถยึดเกาะถนนได้ดี ขับนุ่มขับสบาย "ยางรถจักรยาน DURO HF160A" 🚴‍♀️ Size 🛞 14 x 1.75 16 x 1.75 18 x 1.75 20 x 1.75 26 x 13/8
   หญิงสาวสองคนถูกปล้นทรัพย์และทำร้ายในรถไฟใต้ดิน โดยกลุ่มโจมที่ใช้ชื่อว่า "Green Goblin Gang" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้เพราะทั้งกลุ่มสวมใส่ชุดรัดรูปสีเขียวนีออนกันทุกคน ..
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #157
   ดูทั้งหมด