มีบัญชีอยู่แล้ว?
• สมัยอยุธยา ลาลูแบร์ ทูตชาวฝรั่งเศส เล่าถึงอากาศในสยามว่ามี หน้าร้อน และ หน้าร้อนใหญ่ ร้อนจนคนไม่ได้ใช้ความคิด
4
เมื่อคนใกล้ตัวบ่นว่าเมืองไทยอากาศร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด ทำให้ผู้เขียนนึกออกว่า ในสมัยอยุธยา ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ ทูตชาวฝรั่งเศส ก็บันทึกไว้คล้ายๆกัน คือ สยามมีหน้าร้อน และ หน้าร้อนใหญ่
1
(pic: Pexels)
ฤดูกาลในอยุธยานั้น มี 3 ฤดู
"..ฤดูกาลของสยามที่แผกกัน สองเดือนแรกตรงกับเดือนธันวาคม เป็นฤดูหนาว เดือน 3 4 5 เป็นฤดูร้อนน้อย อีก 7 เดือน เป็นฤดูร้อนใหญ่.."
4
"..ฤดูหนาว เรียก หน้าหนาว อากาศเริ่มเย็น ฤดูร้อนน้อย เรียก หน้าร้อน คือ เริ่มร้อน ฤดูร้อนมาก เรียก หน้าร้อนใหญ่ คือ เริ่มร้อนมาก.."
3
สำหรับอากาศร้อนและวิถีชีวิตของคนในสมัยอยุธยานั้น มีกล่าวถึงเครื่องนุ่งห่มไว้ว่า
"..ชาวสยามนุ่งห่มผ้าน้อยชิ้นเพราะร้อนและเพราะความเป็นอยู่ง่ายๆ ชาวสยามไม่ค่อยหุ้มห่อร่างกายมิดชิดนัก.."
นอกจากนี้ลาลูแบร์ยังมีความคิดเห็นเกี่ยวกับอากาศว่า
"..ความร้อนจัดในในประเทศสยามขัดกับการใช้สติปัญญาอย่างขะมักเขม้นนัก สติปัญญาอันฉับไวและเฉียบแหลมของชาวสยามนั้น น่าจะเหมาะอย่างมากกับการเรียนวิชาคำนวณยิ่งกว่าวิชาอื่นๆ.."
"..แต่การขะมักเขม้นตั้งอกตั้งใจคิดการใดๆ ก็ตาม ในบรรยากาศร้อนจัดเช่นประเทศสยามนั้น เป็นการยากมาก แม้แต่ชาวยุโรปเองก็ยังไม่สามารถศึกษาอะไรได้ ถึงแม้จะมีความพยายามเพียงไรก็ตาม.."
2
ซีมง เดอ ลาลูแบร์ ผู้บันทึกเรื่องราวที่น่าสนใจในสมัยอยุธาไว้มากมาย (pic: teen.mthai.com)
จะเห็นว่าข้อมูลที่ลาลูแบร์บันทึกไว้นั้นส่วนนึงได้จากการสังเกตเช่นเรื่องการแต่งกาย
แต่ในส่วนของช่วงฤดูกาลน่าจะมาจากการสอบถาม เพราะลาลูแบร์อยู่ในสยามเป็นระยะเวลาไม่นานนัก
บางช่วงบางตอนก็เป็นความเห็นส่วนตัว อย่างเช่นแนวคิดที่ว่า อากาศร้อนมีผลต่อความคิด ทำให้คนไม่อยากศึกษาหาความรู้ ซึ่งในทวีปยุโรปที่ลาลูแบร์อยู่ก็ปรากฏหลักฐานว่ามีแนวคิดนี้เกิดขึ้นช่วงนั้น
ส่วนที่ลาลูแบร์บันทึกว่า ในสยามนั้นร้อนมากจนทำให้คนสยามไม่ค่อยได้ใช้ความคิดทางปัญญามากนัก ทั้งที่จริงแล้ว คนสยามมีความฉลาดเหมาะที่จะเรียนทางด้านการคำนวณ วิชาคำนวณนี้ผู้รู้บางท่านก็ว่าอาจจะเป็นวิชาทางโหราศาสตร์นั่นเอง
1
การเดินทางมาสยามของ ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ นอกจากมาเจรจาเรื่องศาสนาและการค้านั้น ยังได้รับคำสั่งให้สังเกตเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับอาณาจักรอยุธยา จึงมีการจดบันทึกเพื่อกลับไปรายงานราชสำนัก จดหมายเหตุเหล่านี้ได้กลายเป็นหลักฐานที่มีคุณค่าต่อประวัติศาสตร์ไทย เพราะมีการกล่าวถึงชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรมประเพณี และเรื่องราวน่าสนใจของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยา
Du Royaume de Siam, ตีพิมพ์ ค.ศ.1691
ข้อมูลเพิ่มเติม :
จดหมายเหตุลาลูแบร์ (ฝรั่งเศส: Du Royaume de Siam แปลตามตัวคือ "ว่าด้วยราชอาณาจักรสยาม") เป็นจดหมายเหตุบันทึกเป็นภาษาฝรั่งเศส เอกสารชิ้นนี้กล่าวถึงราชอาณาจักรสยามในปลายรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ. 2230 ผู้บันทึก คือ ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ อัครราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งเข้ามาทูลพระราชสาส์น ณ ประเทศสยาม
wikipedia
ปัจจุบันประเทศไทยแบ่งเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูหนาว ฤดูร้อน และฤดูฝน
ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมของทุกปีไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่โลกเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์
เนื่องจากไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมาก ประกอบกับช่วงหน้าร้อนมักจะไม่มีลมจากฝั่งใดเข้ามาในประเทศไทยเลย ทำให้อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว
และถึงแม้หน้าร้อนจะสั้นที่สุดมีระยะเวลาเพียงสองเดือนครึ่ง แต่ความรู้สึกก็เหมือน มีหน้าร้อน และร้อนมาก คล้ายการแบ่งฤดูในสมัยอยุธยา
เพราะช่วงหน้าหนาวของไทยนั้นมีหนาวจริงๆไม่กี่วัน นอกนั้นจะมีอากาศร้อนเข้ามาแทน ส่วนหน้าฝนก็เช่นกันวันไหนฝนไม่ตกอากาศก็ร้อน ถ้านับวันกันจริงๆ ในหนึ่งปีก็ แทบจะมีแต่วันที่ร้อนกับร้อนมากนั่นแหละ
3
ช่วงนี้ที่ภาคใต้ฝนตกทุกวันค่ะ แต่อากาศร้อนอบอ้าวมาก
ข้อมูลอ้างอิง :
บันทึกลาลูแบร์ อากาศร้อนในสมัยอยุธยา
Simple Blog 🌿 25.04.22
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ
Yu Utan
เข้าใจล่ะว่าทำไมเราไม่เก่งเลข 😅
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ผมไม่ได้สวมนาฬิกาข้อมือมาสามสิบกว่าปีแล้ว... สามสิบกว่าปีนี้ผมยังไม่เคยผิดนัดกับใคร ส่วนใหญ่ไปก่อนเวลานัดเสมอ
  บริการ Interlink Dark Fiber เป็นบริการเชื่อมต่อข้อมูลของผู้ใช้บริการผ่านโครงข่าย Interlink Fiber Optic ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเลือกเทคโนโลยีสำหรับการรับ-ส่งข้อมูลที่ตนเองต้องการได้โดยอิสระ ซึ่งเราจะมาไขข้อสงสัยว่า ทำไมต้อง สายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic)
  ⚠️[UPDATE]⚠️ ค่าเงินบาทอ่อนค่าทะลุ 35.6 บาทต่อดอลล่าร์แล้ว ! ทำสถิติอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 5 ปีใหม่อีกครั้ง ค่าเงินบาทไทยกลับมาอ่อนค่าอีกครั้ง หลังจากที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นได้เพียงไม่กี่วันเมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่หลังจากไม่สามารถผ่านแนวรับที่ 35.00 บาทต่อดอลล่าร์ไปได้ ค่าเงินบาทก็อ่อนค่ากลับขึ้นมาทะลุแนวต้านเดิมอีกครั้ง
  รัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะงู การสู้รบภาคพื้นดินยังหนักหน่วงในหลายพื้นที่ของยูเครน ขณะที่ทางทะเลดำเห็นความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีรายงานว่ารัสเซียได้ถอนกำลังออกจากเกาะ Snake หรือเกาะงู เพื่อเป็นท่าทีแห่งความตั้งใจที่ดี | ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS 📌 ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ทาง www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  ดูทั้งหมด