11 เม.ย. 2022 เวลา 12:52 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
⚠️ มีข่าวว่า Oppo อาจจะออกแบบชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนของตัวเองในปีหน้า
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะได้ข่าวจากบริษัท Tech ยักษ์ใหญ่หลายเจ้ามีความพยายามที่จะสร้างชิปประมวลผลเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Apple, Google และ Samsung ซึ่งรายงานล่าสุดเผยว่า OPPO เองก็มีแผนที่จะเดินตามรอยบริษัททั้ง 3 โดยบริษัทจะดีไซน์ชิปสมาร์ตโฟนของตนเองในปีหน้า
ตอนนี้ Oppo ของ BBK Electronics ต้องการเดินตามเส้นทางเดียวกัน ได้ออกแบบโปรเซสเซอร์สัญญาณภาพ, NPU และสถาปัตยกรรมหน่วยความจำแบบกำหนดเองซึ่งเรียกว่า MariSilicon X ชิปประมวลผลอัลกอริธึมการลดเสียงรบกวนของ Oppo เร็วขึ้น 20 เท่าในขณะที่ใช้พลังงานครึ่งหนึ่งของสมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 888
ตามที่ ITHome ของจีน (ผ่าน wccftech) รายงานว่า Shanghai Zheku ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Oppo ด้านการออกแบบวงจรรวม กำลังทำงานเกี่ยวกับ Applications Processor (ซึ่งเป็นประเภทของชิปเซ็ตที่ใช้ในสมาร์ทโฟน) สำหรับ Oppo มีรายงานว่าชิปดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นโดย TSMC โดยใช้โหนดกระบวนการ 6nm ของโรงหล่อ และจะเข้าสู่การผลิตจำนวนมากในปี 2023
สำหรับปี 2024 คาดการณ์ว่า OPPO ตั้งใจจะออกแบบชิป 5G ที่มีประสิทธิภาพและความเร็วมากขึ้น โดยมี TSMC เป็นผู้ผลิตเช่นเดิม เพียงแต่จะใช้กระบวนการผลิตแบบ 4nm แทน
ที่มา - Phonearena
อ่านต่อได้ที่ - https://www.technownews.net/2022/04/oppo_36.html
ℹ️ ติดตามข้อมูลและข่าวสารได้ที่ : https://technownews.net/
#TechNow
โฆษณา