ผมขอตอบในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่อ้างอิงศาสนา
ภพภูมิต่างๆมีจริงครับ สิ่งมีชีวิตในจักรวาลมีเป็นล้านๆรูปแบบ กําเนิดในภพภูมิต่างๆ ในทางวิทยาศาสตร์ เขาเรียกภพภูมิว่า multi- universe แต่ภพภูมิเหล่านี้จะอยู่สูงกว่ามิติของมนุษย์( space&time 3+1 มิติ ) หรือที่เรียกว่า Hyperspace ถ้าเราทำความเข้าใจแบบวิทยาศาสตร์ เราจะเข้าใจได้ไม่ยาก ในมิติอื่นที่อยู่สูงขึ้นไป เขาไม่ได้มีร่างกายแบบมนุษย์ คิอกายเป็นแบบกายละเอียด ถ้าเป็นในกาแล๊กซี่อื่น เราเรียกว่ามนุษย์ต่างดาว (เหมือนในหนัง sci-fi เรื่อง contacts หรือใน interstellar ที่พระเอกไปเจอตอนหลุดเข้าไปในหลุมดํา พระเอกหลุดเข้าไปใน Hyperspace ที่อดีต ปัจจุบัน อนาคต วนมาบรรจบกันหมด )
แต่ถ้าอยู่ในกาแล็คซี่เดียวกับเรา จะเป็นภพที่อยู่ซ้อนกับภพของมนุษย์เรา เรามองไม่เห็นด้วยตาปล่าว เราเรียกสมช. เหล่านี้ว่า โอปปาติกะ เปรต อสุรกาย เทวดา พรหม
สิ่งมีชีวิตในภพภูมิต่างๆจึงมีจริง ปาฏิหาริย์ต่างๆก็มีจริง เราคิดว่ามันเป็นอิทธิฤทธิ์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่แท้จริงเป็นธรรมชาติที่เราไม่รู้จัก ตัวอย่างเช่นในหนัง interstellar ที่พระเอกหลุดเข้าไปในมิติ Hyperspace และติดต่อสื่อสารกับลูกสาวตอนเป็นเด็กและส่งข้อมูลความลับของแรงโน้มถ่วง (ที่ได้จากมนุษย์ต่างดาวในหลุมดํา) มาให้ลูกผ่านคลื่นแรงโน้มถ่วงที่ทะลุผ่านมิติได้ ลูกสาวตกใจคิดว่าเป็นผีหลอก (ส่งผ่านระหัสมอสมาที่นาฬิกาของลูก) และอีกตอนที่พระเอกใน มิติ Hyperspace เห็น อดีต ปัจจุบัน อนาคตพร้อมกันในคราวเดียว คือในสภาพไร้ซึ่งเวลา ดังนั้น มิติที่อยู่สูงๆเข้าใจยากด้วยประสาทสัมผัสแบบมนุษย์ เราจึงไม่เข้าใจคําว่า 11มิติ มีสภาพเป็นเช่นใด เรารู้จักแต่ กว้างยาวสูงและเวลา ในระดับแค่ 4มิติ เรามองไม่เห็นมิติที่สูงขึ้นไป แต่สมช.ในมิติที่สูงกว่าจะเห็นและรับรู้ เข้าใจในมิติที่ตํ่ากว่าตนเอง
5
ตัวอย่างที่คลาสิคมากในการอธิบาย เรื่องมิติ ก็คือเรื่อง โลก 2 มิติ ที่แบนราบมีแค่ ความกว้างกับความยาวเท่านั้น ( ไม่มีความลึก ) มีนายวงกลม กับ สามเหลี่ยมอาศัยอยู่ในโลกนี้น ( เหมือนเราวาดรูปวงกลม สามเหลี่ยมลงในกระดาษ) นายวงกลมสามเหลี่ยม จะเห็นกันเองเป็นเส้นตรง ในแนวระนาบ และจะเดินไปมาได้แค่ไปหน้า ถอยหลังเท่านั้น บังเอิญมีมนุษย์โลก มาเจอโลก 2 มิติเข้า มนุษย์โลกลองเอามือแหย่เข้าไปในโลกสองมิติ คุณวงกลมสามเหลี่ยมจะเห็นมือของมนุษย์ในภาพตัด เป็นเส้นตรง ตัดสลับไปมา โผล่มาและก็หายไป เพราะข้อจำกัดของตัวเองที่เป็น 2 มิติ ไม่เข้าใจ มองไม่เห็นมิติที่สูงกว่า จึงเข้าใจว่าปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นแล้ว มันช่างศักดิ์สิทธิ์เหลือเกิน
5
ผมจึงอธิบายให้เห็นว่า ภพภูมิมีจริง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆมีจริง แต่เป็นลักษณะของธรรมชาติรูปแบบหนึ่ง ที่เราไปเข้าใจเอาเองว่า สิ่งเหล่านี้จะดลบันดาลให้เรา สมหวัง หรือประสบความสำเร็จอะไรซักอย่าง ในมุมมองของชาวพุทธที่แท้จริง ภพภูมิประกอบเป็นวัฏสงสาร เป็นที่เวียนว่ายตายเกิดของสมช. ทุกรูปแบบในจักรวาล ชาวพุทธที่แท้จริงจะหาทางหลุดพ้น มิใช่ไปยึดติด การบนบาน บูชา เครื่องรางของขลังไม่ใช่หลักการของชาวพุทธที่แท้จริง ที่คุณถามคําถามนี้ เพราะคุณยังไม่เข้าใจหัวใจของศาสนาโดยแท้จริง
1
18ถูกใจ
7แชร์
3.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (5)
  • บางอย่างบางสิ่งอาจจะมีอยู่จริงๆ แต่เราก็ไม่รู้ได้
   จับต้องไม่ได้ หรือเราสัมผัสไม่ได้ มองไม่เห็น
   บางคนก็จะเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้เท่านั้น
   ใช้สติใช้ปัญญา ต่างๆในแต่ละคน วิจารณญาณ...
   • คนเราส่วนใหญ่ล้วนมีจิตใจที่อ่อนแออยู่มาก พยายามหาเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยได้มองตัวเองว่า จริง ๆ แล้ว ตนคือที่พึ่งแห่งตน นั่นเอง แต่บางครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในสภาวะที่เราไม่พร้อมที่จะรับมือกับมัน เราก็จะพยายามมองหาคนที่จะมาช่วยเหลือเรา แต่กลับไม่มี เพราะต่างคน...
    • ถ้าไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องเชื่อด้วยตัวเอง คงไม่มีใครเชื่อ แต่ถ้าเจอมาแล้ว ก็คงยืนกระต่ายขาเดียวว่าทุกอย่างไม่ใช่แค่โอกาสที่สบเหมาะกันเท่านั้น แต่คือความช่วยเหลือของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ
     • ชาวพุทธไม่เชื่อครับ
      • ถ้าเราเชื่อมันก็มี แต่ถ้าไม่เชื่อก็ไม่มีครับ
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        ฮือฮา พบ ‘ดาวเคราะห์คล้ายโลก’ แถมขนาดยังใกล้เคียง ห่างแค่ 31 ปีแสง นักดาราศาสตร์ พบ'โลก'อีกใบ.. เจอ 'ดาวเคราะห์คล้ายโลก' ในแถบที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ห่างจากโลกแค่ 31 ปีแสงเท่านั้น อีกทั้งยังมีขนาดใกล้เคียงกับโลก ตั้งชื่อว่า 'Wolf1069b'
        อยากมีส่วนร่วมใน เมกะเทรนด์ AI ? 3 หุ้นใหญ่ที่เป็นผู้นำ AI ของโลก บวกแรง เมื่อคืนนี้ -Google, Microsoft, Meta บวกต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว -โดย ChatGPT เป็นของ Microsoft -Bard ของ Google กำลังเปิดตัว -และ Meta บอกว่ากำลังจะเปิดตัว Generative AI ของตัวเอง เร็ว ๆ นี้เช่นกัน
        นี่คือ “แผนที่แอตลาส” ล่าสุด ตามข้อกำหนดของทางการ “รัสเซีย” เริ่มวางจำหน่ายแล้ว พร้อมรับกฎหมายที่เตรียมออกมาใหม่ หากใครใช้แผนที่ไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกหรือปรับ
        เหตุผลที่ Dime! กำลังเป็น แอปพลิเคชัน การออมและการลงทุน โตแรงและเร็วที่สุด Dime! X ลงทุนแมน
        ดูทั้งหมด