1) จิตวิทยาพื้นฐานคือ “คนขี้ขลาดชอบข่มขู่โดยใช้อำนาจ”
“คนกล้านอกจากจะไม่เสียเวลาไปขู่ใครแล้ว ยังชอบถูกขู่อีกต่างหาก!”
กรณีที่อาชญากรแสดงตนเป็นคนอื่นโดยส่วนใหญ่จะแอบอ้างว่าเป็น “เจ้าหน้าที่ของรัฐ” ซึ่งในที่นี้โดยมากที่เห็นในข่าวคือ ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะต้องการ “แสดงอำนาจ” เพื่อ “ข่มขู่”
ดังนั้นหากคุณ “ไม่ได้รู้สึกเกรงกลัว” การข่มขู่ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างในลักษณะใดๆ คุณก็สามารถวางสายในกรณีที่คุณไม่ค่อยมีเวลา หรือสนทนาต่อเพื่อประวิงเวลาไม่ให้มันไปหลอกคนอื่น
1) คุณบอกไปว่าคุณ “ไม่มีเงิน”
คุณท้าวความว่าช่วง Covid-19 คุณตกงานและไม่มีรายได้ เงินเก็บใช้หมดเกลี้ยงแล้ว และไม่มีใครให้ยืมเงินเลย
สุดท้ายขอให้มันโอนเงินให้คุณใช้?
2) ถามมันว่าขอบกินกาแฟมั้ย
แล้วชวนมันให้ไปพบที่ร้านกาแฟแถวบ้าน คุณบอกไปว่าไม่อยากโอนเงินให้ แต่อยากยื่นให้ด้วยตัวเอง
สุดท้ายบอกไปว่า ใกล้ๆร้านกาแฟนั้น ตรงข้ามเป็นสถานีตำรวจ ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็ไปคุยต่อในโรงพักด้วยกัน?
3) หาเพื่อนๆหรือญาติมาช่วยคุย บอกว่ากลัวมาก แล้วให้เพื่อนคุยให้ พอเพื่อนคนนั้นคุยจบ ก็ให้เพื่อนอีกคนช่วยคุยต่อ คุยไปเรื่อยๆ ถือว่าช่วยประวิงเวลาให้สังคม
4) ฟังมันขู่ แล้วบอกว่า “อ๋อ...โอนให้แล้ว....เพิ่งโอนให้เมื่อสองสามวันก่อน....จำไม่ได้หรือ?” แล้ววางสายสงสารมัน
5) ลองศึกษาเทคนิคที่พลเมืองดีจัดการกับอาชญากรพวกนี้ได้ทางสื่อ
ต่างๆครับ
6) บอกมันว่าคุณเป็น “ร่างทรง” แล้วถามวันเดือนปีเกิดมัน แล้วคุณก็ดูดวงให้มัน ถามมันว่าชีวิตช่วงนี้มันเป็นไงบ้าง คิดว่าตัวมันเองจะดวงดีไปอีกนานมั้ย?
7) บอกมันว่าคุณทำงานอยู่ call center แล้ว “ขออนุญาตบันทึกเสียงสนทนา” เพื่อไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์
แล้วคุณก็ขอยืมเครื่องของเพื่อนมาบันทึกเสียง บอกมันให้พูดช้าๆชัดๆ สะกดชื่อซำ้ๆให้ฟัง
8) ถามมันว่า อยากได้งานทำมั้ย แล้วให้มันกลับมาประเทศไทย แล้วโทรหาคุณเพื่อนัดมาสัมภาษณ์งาน
คุณบอกว่าสงสารมันที่เกิดมาเป็นคนในชาตินี้ ครอบครัวเหล่ากอของมันให้มาได้แต่ตัว แต่ไม่ได้ให้ “ความกล้า”
มาด้วย
ถึงได้ทำอะไรที่ “ขี้ขลาดตาขาว” ถึงเพียงนี้
คุณเลยอยากอนุเคราะห์มันให้ได้ทำงานที่ดีกว่า ไม่ต้องไปทำบาป “ออกบิลสีดำ” ให้ตัวเอง และยังไงก็ต้อง “ชดใช้” ถึงจะช้าแต่ก็ชัวร์ เพราะ “นรก” ก็มีคนบางพวกจองพื้นที่ที่จะไป
ไว้เยอะแล้ว
ให้ “ท่านยมบาล” และทีมงานของท่านได้พักบ้าง!
9) ลองแชร์เทคนิคเหล่านี้ดูนะครับ เพื่อประโยชน์สุขของสังคม
4ถูกใจ
6แชร์
768รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กดรับสายค่ะ
   -ฟังไปก่อนว่ามาพุดอะไร
   -ไม่เข้าท่า>>พิจารณาดู
   -กดวางสาย>>จบ!!!/5555+...
   • whos callช่วยท่านได้ ใช้มานานมากแล้ว ตอนนั้นโหลดเพราะตัดรำคาญพวกสมัครบัตรเครดิตหรือประกัน บางทีโทรมาตอนยุ่งๆ ถ้าไม่ใช่ลูกค้าจะได้ไม่ต้องรับ ยิ่งช่วงนี้แก๊งค์คอลเซนเตอร์ระบาดนี่สบายหายห่วง
    • เจอะทุกรูปแบบค่ะ
     พอฟังแล้วแปลกๆ ปุ๊บก็วางเลย
     มีทั้งแบบเป็นเสียงเครื่องอัตโนมัติ ให้กดติดต่อ ตร.
     แบบ sms ก็มี แบบมีเงินเข้าบ/ช. ให้กดลิ้งค์ไรงี้...
     • ฟังที่พูดหน่อย แล้วบอกว่ากำลังต่อสายไปที่ตำรวจ ภายในครึ่งชั่วโมง ถ้าอยู่ในเมืองไทย เอ็งโดนจับแน่
      • เราเจอก่อนข่าวดัง เพราะเบอร์เราทำธุรกรรมเยอะมากๆ เบอร์นี้ก็ลูกค้าเยอะมากๆ เมื่อก่อนก็สงสัยได้เบอร์เรามาได้อย่างไร มาฟอร์มเดียวกับอย่างเป็นข่าวพอดีเราเฉยๆนะ ไม่ได้ตกใจ ก็เลยด่าพวกมันไปบอกทำไมตำรวจไม่จับคนพวกนี้ไปบ้างนะ พอมันขอตรวจสอบบัญชี เราบอกในบัญชีมี 1 บาทจะเอามั๊ยละ แล้วเราต่...
       • ตัดสาย&block อย่าเสียเวลากับสิ่งเหล่านี้
        • ก็กดรับสายตามปกติ...ฟังมันพูดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องตอบโต้..ปล่อยให้มันพร่ำอยู่คนเดียวนั่นแหละหรือไม่ก็เปิดลำโพงไว้ให้มันพูดอยู่คนเดียวให้มันเสียค่าโทรไปอย่าคุยกับมัน..เดี๋ยวมันก็วางไปเองแหละ ถ้ามันโทรมาอีกก็ทำแบบนี้อีก..เรื่อยๆ...
         • พอรู้ว่า แปลกๆ ก็ไม่ต้องคุยค่ะ
          เคยมีคนโทรมา ว่า ไหนบอกว่าจะมารับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ยังไม่เห็นมา ไอ้พวกแก็งมันโทรมา เราบอก เราไม่ใช่ Taxi แล้วเราวางหูเลย เราไม่คุยต่อ ค่ะพวกนี้มันจะพูดให้เรา งง...
          • หลอกมาหลอกกลับ ไม่โกง เจอ 2 ครั้ง บัตรเครดิตมาทวง ผมขอกู้เพิ่ม หนีเฉย , มีของส่งค้างจ่าย ผมบอกให้คนโทรเอามาส่งหน่อย ให้ 1,000 เด๋วโอนให้เลย บอกชื่อ,เลข บช. มาเฉยเลย 555 🤣
           • อยากเจอ ยังไม่เคยเจอ
            1
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             “สมัครงานล้างแค้น” เทรนด์ใหม่เจน Z ร่อนใบสมัครไปทั่ว เพราะถูกมองข้าม-ด้อยค่า “สมัครงานล้างแค้น” (Rage Applying) เทรนด์ใหม่ของแรงงานวัย “เจน Z” ที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกมองข้ามและไร้คุณค่าต่อองค์กร จนต้องยื่นใบสมัครหลายแห่ง เพื่อหวังจะหนีออกจากบริษัทไม่เห็นค่าของตน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือน รีบตัดสินใจรับงานใหม่ อาจไม่ใช่เรื่องดี
             [Teaser] ASP-CHINABOND มอบโอกาสสร้างผลตอบแทนพร้อมรับการเติบโต ผ่านการลงทุนในตราสารหนี้ประเทศจีน รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-CHINABOND • ลงทุนในตลาดตราสารหนี้จีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก* • คัดสรรการลงทุน โดย UBS Asset Management หนึ่งในผู้จัดการ การลงทุนรายใหญ่ของโลกที่เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีน • ผสานการลงทุนจาก AXA Investment Managers บริษัทจัดการกองทุนและให้บริการด้านการลงทุนในทุกสินทรัพย์ระดับโลก • บริหารพอร์ตการลงทุน โดยทีมผู้จัดการกองทุน บลจ. แอสเซท พลัส ที่เชี่ยวชาญการลงทุนในหุ้นจีน • กลยุทธ์การลงทุนแบบยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนพอร์ตตามสภาวการณ์ตลาด มีการบริหารแบบ Active • ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท • เลือกโอกาสรับผลตอบแทนได้ 2 รูปแบบ ASP-CHINABOND-A สะสมโอกาสรับผลตอบแทนไว้ในกองทุนเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนจากการลงทุนต่อเนื่อง ASP-CHINABOND-R โอกาสรับผลตอบแทนคืนเป็นรายเดือนผ่านการรับซื้อคืนอัตโนมัติ** (Auto Redemption) —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน" กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ซึ่งผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ * Source: UBS China Fixed Income Presentation, Bloomberg **กองทุนมีนโยบายรับซื้อคืนหน่วยลงทุน อัตโนมัติ (Auto Redemption) ไม่เกิน 12 ครั้งต่อปี #ASP #CHINABOND #ตราสารหนี้จีน #AssetPlus
             TNN ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต ขอให้เพจจอดับนำข้อมูลออก TNN แถลง ชี้แจงเรื่องการเสียชีวิตของพนักงานขณะทำงาน
             บทเรียนราคาแพง ชีวิตที่เปลี่ยนไปของเด็กที่ไปทำคอนเทนต์เลียจานในร้านซูชิสายพาน ถ้าใครยังจำได้เมื่อประมาณช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นมีประเด็นดราม่าที่หลายคนในสังคมให้ความสนใจ
             ดูทั้งหมด