EV/EBITDA คืออะไร??
มารูจักกันว่า EV/EBITDA นี้คืออะไร บอกอะไร มาอ่านกันแบบสรุปง่ายๆ กันได้เลย
EV/EBITDA นั้น ก็เป็นการประเมินมูลค่าหุ้นแบบหนึ่ง โดยการใช้เรื่องของ ราคา มาหารด้วย กำไร แล้วดูว่าถ้าเราซื้อมาด้วยราคานี้ กี่ปีจะคืนทุน
ก่อนอื่นขอทวนเรื่อง P/E ก่อนสักเล็กน้อย
P/E คือ การนำ ราคา/ กำไร ซึ่งราคานั้นก็คือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือที่เรียกว่า market capitalization เรียกกันย่อๆ ว่า market cap แล้วเอามาหารด้วย กำไรสุทธิ 4 ไตรมาส
ค่า P/E ยิ่งสูง ก็บอกว่า กว่าจะคืนทุนจะใช้เวลานาน ถ้าบริษัทนั้นทำกำไรได้เท่าเดิมตลอด
พอเข้าใจค่า P/E แล้ว มารู้จักกันต่อในเรื่อง EV/EBITDA
EV/EBITDA หลักก็ยังเป็นการเอา ราคา มาหารด้วย กำไร แต่เราใช้ราคา และกำไรคนละอันกับ P/E มาคิด
EV/EBITDA = ราคาถ้าเราจะ take over กิจการทั้งหมด / กำไรที่เป็น EBITDA ทั้งปี
มาดูทีละค่ากันว่าคืออะไรบ้าง
EV = Enterprise Value คิดเหมือนถ้าเราจะเข้าซื้อทั้งกิจการ โดยเราต้องจ่ายที่ราคาตลาด และต้องจ่ายหนี้สินของบริษัทด้วย
เช่น มานะมีร้านก๋วยเตี๋ยวมูลค่าตามราคาตลาด 3,600,000 บาท ตอนนี้ที่ร้านยังมีหนี้มา 1 ล้านบาท เงินสดของร้านมีอยู่ 1 แสนบาท
ถ้ามานีจะเป็นเจ้าของกิจการทั้งหมดของกิจการของมานะ มานีก็ต้องคิดว่า ต้องใช้เงินทั้งหมดเท่าไหร่ในการ take over กิจการนี้มา เพราะนอกจากต้องจ่ายราคาร้านทั้งหมด ก็ต้องจ่ายหนี้ของร้านด้วย และถ้าเป็นเจ้าของแล้วก็สามารถนำเงินสดนั้นมาใช้จ่ายได้
ดังนั้นมานีก็ต้องจ่าย 3,600,000 บ.กับต้องจ่ายหนี้ที่ยังมีอีก 1 ล้าน รวมเป็น 4,600,000 บาท แต่กิจการมานะมีเงินสด 100,000 ซึ่งก็เอามาใช้ได้
ดังนั้นจึงเอาเงินสดนี้มาลบจากยอดทั้งหมด ก็เหลือเป็น EV = 4,500,000 บาท
มาต่อกันที่ว่า แล้วกำไรที่เป็น EBITDA นี้คืออะไร
EBITDA = Earning Before Interest, Tax,Depreciation, Amortization
ก็คือ กำไร ก่อน ดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย
ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย หรือ ค่าตัดจำหน่ายนั้น จะคล้ายกับค่าเสื่อมราคา แต่จะใช้กับสินทรัพย์ไม่มีตัวตน เช่น ค่าสัมปทาน
สูตรที่ตลาดหลักทรัพย์คิด EV/EBITDA คือแบบนี้
EV = market cap + หนี้สิน – เงินสด + ส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย + ทุนจดทะเบียนหุ้นบุริมสิทธิ
แล้วนำมาหารด้วย EBITDA 12 เดือนล่าสุด หรือก็คือ 4 ไตรมาสล่าสุดนั่นเอง
จะเห็นว่า EV จะมีการนำหนี้สิน และ เงินสดมาคิดด้วย ไม่เหมือน P/E ที่นำเฉพาะราคาตามราคาตลาด หรือที่เรียกว่า market cap มาคิด
การแปลผลของ EV/EBITDA ก็จะคล้ายกับ P/E คือ กี่ปีคืนทุนถ้ากิจการทำกำไรเท่าเดิมตลอด เพียงแต่ค่า “ราคา” และ “กำไร” ที่เอามาคิด เป็นคนละตัวกับ P/E
วิธีคิดแบบ EV/EBITDA นั้นจะเหมาะกับกิจการที่มีเรื่องของค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายมาก เพราะเมื่อมีค่าเหล่านี้มาก ก็จะมีผลต่อกำไรของบริษัทมาก เช่น กลุ่มสื่อสารที่มีเรื่องของค่าสัมปทาน กลุ่มโรงแรม โดยเทียบในอุตสาหกรรมลักษณะเดียวกัน หรือไว้สำหรับประเมินมูลค่ากิจการเวลาที่จะ take over กัน
ค่า EV/EBITDA นี้ สามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของ set จะมีเขียนไว้ ใน “สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน” ตรงแทบด้านบนมุมขวาของหุ้นนั้นที่เราสนใจนะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#EV
#EBITDA
#หุ้น
#งบการเงิน
#ประเมินมูลค่าหุ้น
#ลงทุนหุ้น
#EnterpriseValue
8ถูกใจ
6แชร์
3.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขายลอตเตอรี่ ศาลอาญาได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยคดีดังกล่าว จะมีการไต่สวนนัดสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคม 2566
   ASP-GCC-UI กองทุนเปิด แอสเซท พลัส โกลบอล คาร์บอนเครดิต ASP-GCC-UI กองทุนเปิด แอสเซท พลัส โกลบอล คาร์บอนเครดิต ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย โอกาสการลงทุนที่ช่วยสนับสนุนในการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนปละลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพิ่มโอกาสการมีชีวิต เพิ่มพื้นที่สีเขียว และต่อยอดความยั่งยืนแห่งอนาคต รายละเอียดกองทุน ASP-GCC-UI เพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/asp-gcc-ui —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z กองทุนรวมสำหรับผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษเท่านั้น ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน “กองทุนนี้ไม่ถูกจำกัดความเสี่ยงด้านการลงทุนเช่นเดียวกับกองทุนรวมทั่วไป จึงเหมาะกับผู้ลงทุนที่รับผลขาดทุนระดับสูงได้เท่านั้น” ผู้ลงทุนโปรดขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากบริษัทจัดการก่อนทำการลงทุนเนื่องจากการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูงหรือมีความซับซ้อน จะมีความแตกต่างจากการลงทุนหรือใช้บริการผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนทั่วไป” #คาร์บอนเครดิต #ASPGCC #โลกร้อน #globalwarming #assetplus
   บทเรียนชีวิตของมาริโอ บาโลเตลลี่ : ชายผู้ตกเป็นทาสความสนุกของอารมณ์ | Main Stand เจ้าอารมณ์ คลุ้มคลั่ง แปรปรวนง่าย ไม่ค่อยสนใจใคร นี่คือนิยามของ มาริโอ บาโลเตลลี่ นักฟุตบอลชาวอิตาลี ผู้ได้รับฉายาว่า “ซุปเปอร์มาริโอ”
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #215
   ดูทั้งหมด