20 เม.ย. 2022 เวลา 12:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
อาหารแห่งอนาคตที่กำลังเกิดขึ้นจริง! เมื่อโลกสร้าง “นมจากเซลล์” ดื่มเองได้แล้ว
2
เป็นเวลากว่า 10,000 ปีแล้วตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มนุษย์เราดื่มนมจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น วัว แพะ ควาย มาโดยตลอด และมีการบริโภคมากขึ้นเป็นทวีคูณจนมาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ “นมวัว” ซึ่งเป็นนมจากสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากใช้เพื่อการดื่มแล้ว ยังเป็นวัตถุดิบสำคัญในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกมากมาย เช่น ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม ฯลฯ ยิ่งเป็นการเพิ่มความต้องการที่ส่งผลต่อการขยายตัวของอุตสาหกรรมนมวัวมากขึ้นอย่างรวดเร็ว
2
จนทำให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมนมวัว เป็นผลมาจากกระบวนการผลิตที่วัวมักขับก๊าซมีเทนออกมาเกินมาตรฐานของฟาร์มที่ไม่ควบคุมคุณภาพ ซึ่งก๊าซมีเทนมีความรุนแรงมากกว่าคาร์บอนไดออกไซต์ถึง 25 เท่า ส่งผลให้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ ต้องคิดค้นวิธีการแก้ปัญหาออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ การผลิตน้ำนมจากพืชหรือวัตถุดิบทางเลือก และการตัดต่อยีนส์หรือพันธุกรรมเพื่อให้วัวสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น
4
แต่ทั้งสองวิธีนี้ก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์และมีข้อจำกัดอยู่มาก จนกระทั่งล่าสุดเกิดทางเลือกใหม่ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร นั่นก็คือการสร้าง “นมไร้เต้า” หรือ “นมจากเซลล์” โดยปราศจากสารสังเคราะห์ หรือสารปรุงแต่งจากพืช แต่เชื่อว่าทุกคนคงกำลังสงสัยอยู่แน่นอนว่า นมจากเซลล์มันคืออะไร และจะมีแนวโน้มการบริโภคได้จริงมากน้อยเพียงใด ไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน
#InnovationIsAGameChanger #พลิกสังคมด้วยนวัตกรรม #NIA #FoodTech #Milk #Cells #AlternativeMilk #CellBasedMilk
2
“นมจากเซลล์” คือนวัตกรรมจาก Wilk Technologies ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพและอาหารจากประเทศอิสราเอล ได้ทำการทดลองคิดค้นน้ำนมจากเนื้อเยื่อของต่อมน้ำนมจากทั้งคนและสัตว์ โดยใช้วิธีการนำเนื้อเยื่อนั้นไปเพาะเลี้ยงในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพ (Bioreactor) เพื่อสร้างเป็นน้ำนมออกมา ซึ่งจะทำให้ได้รับน้ำนมที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด อุดมไปด้วยองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำ แลคโตส โอลิโกแซ็กคาไรด์ โปรตีน ไขมัน ฯลฯ
5
และความพิเศษของนวัตกรรมนี้ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะการใช้แค่เพียงเนื้อเยื่อในการผลิตน้ำนม นอกจากจะสามารถลดการพึ่งพิงฟาร์มในรูปแบบอุตสาหกรรมที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมได้แล้ว นมจากเซลล์ยังสามารถปรับแต่งเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้ในภายหลังอีกด้วย เหมาะสำหรับใช้ในการต่อยอดผลิตภัณฑ์นมแบบใหม่ได้หลากหลาย แถมยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากต่อมน้ำนมของมนุษย์นั่นเอง ทำให้ในอนาคตเราสามารถมีทางเลือกในการผลิตนมได้หลากหลายมากขึ้น
2
นวัตกรรมนี้นับเป็นเทรนด์มาแรงจนถึงขนาดที่ว่า แม้แต่บริษัท Coca-Cola ในประเทศอิสราเอลตัดสินใจลงทุนให้บริษัท Wilk Technologies กว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 67 ล้านบาท เพื่อได้สิทธิ์ในการพัฒนานวัตกรรมนี้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง
2
นอกเหนือจาก Wilk Technologies ก็ยังมีบริษัท BIOMILQ สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากสหรัฐอเมริกา ก็ได้พัฒนานวัตกรรมนี้เช่นเดียวกัน แต่เน้นผลิตน้ำนมแม่โดยเฉพาะ ซึ่งสตาร์ทอัพรายนี้นักลงทุนสตาร์ทอัพด้าน FoodTech และ MedTech ต่างให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงมหาเศรษฐีแห่ง Microsoft อย่าง “บิล เกตส์” ก็ให้เงินสนับสนุนในโครงการนี้ด้วย จนในปัจจุบัน BIOMILQ ก็ได้เป็นสตาร์ทอัพในระดับ Series A เรียบร้อยแล้ว
3
“นมไร้เต้า” หรือ “นมจากเซลล์” จึงเป็นโอกาสหนึ่งของโลกนวัตกรรมที่น่าจับตา ทั้งในเชิงคุณค่าทางเศรษฐกิจและสังคม สร้างความยั่งยืนได้ในหลายมิติ และเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ใหม่ด้วยวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และศักยภาพของมนุษย์เอง จากที่เคยทำกันมาอย่างยาวนานนับหมื่นปี
2
โฆษณา