มีบัญชีอยู่แล้ว?
🥗🌶️ แกงเขียวหวานไก่ ใครว่าทำยาก
ถ้าเอ่ยถึงแกงเขียวหวาน หลายคนก็จะนึกถึงขนมจีนเส้นเหนียวนุ่ม ที่กินคู่กันได้อร่อยอย่างลงตัว ความจริงแล้วแกงเขียวหวานที่รสชาติอร่อยละมุนลิ้นด้วยความมันของหัวกะทิ ความหอมอร่อยของเครื่องแกงเขียวหวานที่ทำจากพริกสดเขียว ๆ ที่ช่วยชูรสชาติแกงเขียวหวานให้หอมชวนกินเพิ่มมากขึ้นไปอีก  ถ้ามองจากหน้าตาที่ดูจะหลากหลายไปด้วยเครื่องปรุงแล้ว หลายคนคงคิดว่าต้องทำยากมากแน่ ๆ เลยกว่าจะได้แกงเขียวหวานที่แสนอร่อยสักหม้อ
1
แกงเขียวหวานไก่ ภาพจากผู้เขียน
สัมหรับตัวผู้เขียนเองบอกเลยไม่ยากค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนอาจจะใช่กับคำว่ายุ่งยากกับการทำกับข้าวสักหม้อนึง หรือสักมื้อนึง แต่เดี่ยวนี้ในยุคที่หาซื้อเครื่องปรุงได้ในตลาด ในซุปเปอร์มาเก็ตได้ครบทุกอย่างบอกเลยง่ายมาก
👉เครื่องปรุง และวัถุดิบ แกงเขียวหวานไก่
👉เนื้อไก่ จะใช้เนื้อน่องติดสะโพก หรือใช้เนื้อหน้าอกปนด้วยก็จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น
👉มะเขือเปาะ
👉กะทิ ใช้ทั้งหัว ทั้งหาง
👉พริกแกงเขียวหวาน
👉ใบโหระพา
👉น้ำปลา
👉น้ำตาล
👉ผงปรุงรส
👉พริกชีฟ้าแดง
ผักข้างบ้านไม่ต้องซื้อ
มาเริ่มปรุงกันเลย
1 . นำพริกแกงที่เตรียมไว้รวนกับหัวกะทิให้หอม  ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกแกงมากสักหน่อย
2 . เมื่อพริกแกงหอมได้ที่แล้วค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปทีละนิด แล้วนำเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงรวนกับพริกแกงให้หอม
3 . นำมะเขือเปาะที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป แต่ต้องใส่หลังจากที่น้ำแกงเดือดแล้ว ไม่เช่นนั้นมะเขือจะดำไม่น่ากินค่ะ
4 . เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกรอบ ค่อย ๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ลดไฟลงเคี่ยวให้กะทิเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ให้รสออกรสหวานนำนิดหน่อย ตามด้วยรสเค็ม
5 . ก่อนยกลง ชิมรสจนพอใจ แล้วใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอย และใบโหระพาลงไป ยกลงได้เลย
1
เพียงง่าย ๆ เท่านี้เราก็จะได้แกงเขียวหวานแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อม เผ็ด หอม หวาน มันแล้วค่ะ พร้อมที่จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือกินกับขนมจีนได้เลยค่ะ
1
ลองไปซุปเปอร์มาเก็ตหาวัตถุดิบง่าย ๆ มาทำกินกันนะคะ   รับรองเมื่อเรารู้สึกว่าเราอร่อยและมีความสุขกับรสชาติอาหารที่เราทำเอง เราจะสนุกและอยากแบ่งปันความอร่อยให้สมาชิกในบ้านได้กินด้วยในทุก ๆ มื้อเลยค่ะ 😋😋😋
แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราวเล่าด้วยการเขียน
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ
รับตัดต่อวีดีโอ ตกแต่งรูปต่าง ๆ
อะไร?อร่อย
น่าทานมากค่ะ🥰
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Update สถานการณ์ ยูเครน-รัสเซีย 5 ก.ค.65 กกล.ยูเครน ถอนกำลังออกจากเมืองลีซีชานสก์ที่ถูกโจมตีอย่างหนัก โดยระบุว่าเป็นการถอนกำลังทางยุทธวิธี เพื่อเป็นการรักษาชีวิตของทหาร และจะปรับกำลังใหม่ ก่อนจะตอบโต้ด้วยอาวุธระยะไกลที่ได้รับสนับสนุนจากชาติตะวันตก ขณะที่รัสเซียออกแถลงว่าสามารถเข้าควบคุมแคว้น ลูฮานสก์ทางตะวันออกของยูเครนได้แล้วซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายของรัสเซีย
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  การปลงพระชนม์หมู่ “ราชวงศ์เนปาล” การปลงพระชนม์หมู่ราชวงศ์เนปาล เป็นข่าวใหญ่และเรื่องราวสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์เนปาล
  เหตุผลที่คนญี่ปุ่นชอบตื่นเช้า ? ข้อคิดจากหนังสือ "อิคิไก 生き甲斐 : ความหมายของการมีชีวิตอยู่" [ พักเรื่องเครียดๆ ในชีวิต เอาเวลาสักนิด..มาอ่านบทความที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองที่ผมสรุปมาให้คุณกันดีกว่า...กับเพจ "อ่านไปเรื่อย" ]
  ดูทั้งหมด