​เปิดประเทศเต็มรูปแบบ ยกเลิก Test and Go 1 พ.ค. 65 นี้
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 7/2565 โดยในการประชุมช่วงต้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ผู้เสียชีวิตมีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงให้มีการทบทวนและตรวจสอบว่ามาจากสาเหตุอะไร และได้รับคำชี้แจงว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว หรือฉีดวัคซีนไม่ครบ นายกรัฐมนตรีจึงขอให้เร่งรัดฉีดให้ครบตามที่สาธารณสุขกำหนด ให้ทุกพื้นที่เร่งดำเนินการ และยังให้ติดตามการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะ 2-4 สัปดาห์ หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ต่อไปอีกอย่างใกล้ชิด อีกทั้ง ต้องเตรียมมาตรการสำหรับฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทย โดยเฉพาะมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศ และการสวมหน้ากากอนามัย ที่แสดงให้เห็นว่าช่วยลดการแพร่ระบาดของการติดเชื้อได้มาก
4
โดยที่ประชุมได้พิจารณาการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์โควิด-19 และมาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยยกเลิก พื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่สีส้ม 20 จังหวัด ส่งผลให้จังหวัดพื้นที่เฝ้าระวังสูง (พื้นที่สีเหลือง) จาก 47 จังหวัดเพิ่มเป็น 65 จังหวัด และได้เพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) อีก 2 แห่ง ทำให้พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุม เป็น 0 จังหวัด โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2565 ที่ประชุมยังเห็นชอบแนวทางการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าประเทศไทย ตามที่กระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการควบคุมโรค EOC ได้เสนอ โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ดังนี้
6
1. ผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ (Vaccinated Traveler ยกเลิกการตรวจหาเชื้อโควิดเมื่อเดินทางมาถึงประเทศ แนะนำให้ตรวจ Self-ATK ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อฯ ให้เข้าสู่กระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบของบุคคล
3
2. ผู้เดินทางที่ไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือได้รับแต่ไม่ครบตามเกณฑ์ (Unvaccinated Travelers) ให้ตรวจหาเชื้อโควิด ด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 4-5 ที่เดินทางมาถึงประเทศไทย แนะนำให้ตรวจ Self-ATK ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อฯ ให้เข้าสู่กระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบของบุคคล
1
3. ปรับลดวงเงินประกันสำหรับผู้เดินทางทั้ง 2 กลุ่ม (ข้อ 1 และ ข้อ 2) จากไม่ต่ำกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ เป็นไม่ต่ำกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ
2
ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ แถลงข่าวว่า ศบค. อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังเทศกาลสงกรานต์อีกระยะ ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ แต่ได้เห็นชอบให้ยกเลิกระบบ Test and Go และให้ตรวจ ATK เพื่อความสะดวกรวดเร็ว สำหรับเปิดการท่องเที่ยว หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น และหลายประเทศก็ปรับมาตรการผ่อนคลายมากพอสมควร ในฐานะที่ไทยยังต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวอย่างมากในขณะนี้ ก็ต้องทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้
3
สำหรับการเปิดเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ก็ต้องเตรียมมาตรการ เพื่อให้ให้การเปิดเรียนแบบ on-site สามารถทำได้ภายใต้ข้อกำหนด จึงต้องเน้นย้ำเรื่องการฉีดวัคซีนให้เพิ่มขึ้น ทั้งในกลุ่มที่ยังไม่ได้ฉีด หรือ ฉีดไม่ครบโดส หรือ การวัคซีนในเด็ก แต่เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบยังไม่ได้กำหนดให้ได้รับวัคซีน จึงต้องฝากถึงผู้ปกครองให้ระมัดระวัง เพราะเด็กกลุ่มนี้ มักจะรับเชื้อจากผู้ปกครองทั้งสิ้น
1
พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณคนไทย เจ้าหน้าที่และ อุปกรณ์ด้านสาธารณสุขทุกคน ทีร่วมมือกันทำให้ประเทศไทยมีความปลอดภัยมากถึงขนาดนี้ ถือว่าดีกว่าหลายประเทศ
1
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า กำลังพิจารณาเพิ่มโอกาสด้านการท่องเที่ยว ตามนโยบายถูก Two Countries One Destination โดยจะเดินทางไปในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งวันนี้ได้มีการปรับโซนสีพื้นที่ในประเทศเหลือแค่สีส้ม กบสีฟ้า ส่วนสีแดงยกเลิกทั้งหมดแล้ว
1
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ถือเป็นการเปิดประเทศเต็มรูปแบบหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ก็ใช่สิ วันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งปรับมาจากวันที่ 1 มิถุนายน"
1
25ถูกใจ
93แชร์
13Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรรพากร เดินหน้าเก็บภาษีนอกระบบ เป้าหลักคือแม่ค้าไลฟ์สด และ ยูทูบเบอร์ วันนี้ นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กรมสรรพากร ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ให้ทันกับรูปแบบการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบธุรกิจออนไลน์
   ASP-DIGIBLOC ลงทุนในกลุ่มบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยี Blockchain ASP-DIGIBLOC โอกาสสร้างผลตอบแทนสูง กับการลงทุนในกลุ่มบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยี Blockchain กองทุนผลตอบแทนอันดับ 1 ประจำเดือนมกราคม 2566* *ข้อมูลผลตอบแทนย้อนหลัง 1 เดือน จาก FINNOMENA Fund Filter จัดอันดับ ณ วันที่ 31 ม.ค. 2566 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-DIGIBLOC —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน SSF RMF ก่อนตัดสินใจลงทุน" กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม Information Technology จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก กองทุน มีนโยบายป้องกันความเสี่ยง จากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุน อาจขาดทุน หรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืน ต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในตราสารทุนของบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีความผันผวนของราคาสูง โดยอาจปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงจนต่ำกว่ามูลค่าที่ลงทุนเริ่มต้น และอาจทำให้ขาดทุนได้ ผลตอบแทนในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต #ASPDIGIBLOC #DigitalAsset #BlockChain#AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND
   เคลียร์ปม 'ปลาเก๋าหยก' ทำไม CP เลี้ยงได้ แม้กรมประมงห้ามเลี้ยง เคลียร์ปม 'ปลาเก๋าหยก' ทำไม CP เลี้ยงได้ แม้กรมประมงห้ามเลี้ยง พร้อมบอกด้วยว่า มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าปลาแซลมอน #ปลาเก๋าหยก #CP #กรมประมง #fish #jadeperch #CPF #ปมร้อน #ปลาน้ำจืด #สัตว์น้ำเศรษฐกิจ #กรุงเทพธุรกิจNEWS
   วิจารณ์สนั่น ดราม่าพนักงานสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับผู้โดยสารเปลี่ยนที่นั่ง ดราม่าสนั่นโซเชียล หลังหนุ่มโวย พนักงานการสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับพ่อแม่สละที่นั่ง ทั้งที่จ่ายเงินจองมาอย่างถูกต้อง
   ดูทั้งหมด