23 เม.ย. 2022 เวลา 13:35 • ไลฟ์สไตล์
7 วิธีดูการกระทำเล็กๆ ที่บ่งบอกได้ว่าเขาเป็นคนอย่างไร
หนึ่งในทักษะชีวิตที่เราควรมีติดตัวไว้ คือ ความสามารถในการ ‘ประเมิน’ ลักษณะนิสัยหรือบุคลิกของคนอื่นนั่นเอง การคาดเดาว่า ‘เขาเป็นคนอย่างไร’ ได้อย่างคร่าวๆ จากการกระทำเล็กๆ วิธีที่เขาปฏิบัติต่อคนอื่น หรือคำพูด จะช่วยให้เรารู้จักเขามากขึ้น และอาจช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้อย่างรวดเร็ว
6
ซึ่ง Anthony J. Yeung บล็อกเกอร์จากเว็บไซต์ Medium ได้แบ่งปันวิธีประเมินลักษณะนิสัยของบุคคลอย่างคร่าวๆ จากสิ่งที่พวกเขากระทำเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เราพอได้รู้บ้างว่าเป็นคนแบบไหน และ มีนิสัยอย่างไร
23
หากคุณกำลังอยากทำความรู้จักกับใคร หรือ กำลังตัดสินใจว่าจะยกระดับความสัมพันธ์ดีไหม สิ่งเล็กน้อยเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นสัญญาณที่ดีในการนำไปสู่มิตรภาพอันแน่นแฟ้น ไม่ก็สัญญาณเตือนก่อนที่ความสัมพันธ์จะลงเหว
5
จริงๆ แล้วการด่วนตัดสินคนไม่ใช่เรื่องดีนัก แถมยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะนิสัยของมนุษย์แต่ละคนนั้นซับซ้อนและหลากหลายมาก อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการประเมินนิสัยคร่าวๆ ว่าอีกฝ่ายเป็นอย่างไร ช่วยให้เรารับมือได้ดีขึ้น
7
วันนี้เราเลยขอเสนอ 7 วิธีจากประสบการณ์ส่วนตัวของคุณ Anthony J. Yeung ที่จะช่วยให้เรารู้จักคนรอบตัวได้ดีขึ้น! มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
ข้อที่ 1 ดูวิธีที่เขารักษาคำสัญญา
การให้คำมั่นสัญญาเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็กน้อย (อย่างแค่รับปากว่า “อีก 5 นาทีถึง” ก็ถือเป็นคำสัญญาได้) หากใครบางคนไม่สามารถปฏิบัติตามสิ่งที่พูดไว้ได้ หรือมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นประจำ นั่นสามารถบ่งบอกได้ว่าเขาคนนั้นเป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่รับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้ให้คำมั่นไว้ หรือไม่ได้ให้คุณค่ากับคุณมากขนาดนั้น
5
แน่นอนว่า บางครั้งเรื่องไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ ไม่มีใครรักษาสัญญาได้เสมอไป แต่สิ่งที่เราทำได้คือ ดูว่าเขาทำอย่างไรหากรู้ว่ากำลังจะผิดสัญญา เขาขอโทษหรือไม่ หรือโทรมาบอกล่วงหน้าเพื่อแสดงให้เห็นว่าเขาให้คุณค่ากับสิ่งที่ได้รับปากไว้
2
ข้อที่ 2 ดูวิธีที่เขาปฏิบัติต่อผู้ที่ด้อยกว่า
1
“คุณสามารถตัดสินนิสัยของคนคนหนึ่งได้ง่ายๆ จากวิธีที่เขาปฏิบัติต่อผู้ที่อ่อนแอกว่า” - มัลคอล์ม เอส. ฟอร์บส์
11
การสังเกตอย่างง่ายคือ ดูวิธีที่เขาปฏิบัติต่อพนักงานบริการในร้านอาหาร คนแปลกหน้าบนท้องถนน พ่อค้าแม่ค้า ภารโรง หรือคนที่มีตำแหน่งงานต่ำกว่า การที่เขาปฏิบัติต่อผู้คนเหล่านี้หรือพูดถึงคนเหล่านี้ในแง่มุมไหน สามารถบ่งบอก Mindset ของเขาได้เป็นอย่างดี
11
ข้อที่ 3 ดูได้จากรถของพวกเขา
1
ข้อนี้ไม่ได้เกี่ยวกับราคาหรือยี่ห้อของตัวรถแต่อย่างใด สิ่งที่เราต้องมองหาคือ ‘ทักษะการจัดการ’ และ ‘ความเป็นระเบียบเรียบร้อย’ นั่นเอง เพราะตัวรถภายนอกอาจไม่ได้บอกนิสัยได้ดีเท่ากับของที่อยู่ข้างใน วิธีจัดการกับของที่อยู่ในรถ ความสะอาด และความเป็นระเบียบมักสะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี
4
ข้อที่ 4 ดูวิธีเมื่อพวกเขาปฏิบัติเมื่อทำผิดพลาด
1
ต่อเนื่องมาจาก ข้อที่ 1 หากบุคคลนั้นไม่สามารถรักษาสัญญาได้ตามที่รับปากไว้ พวกเขามีวิธีตอบสนองอย่างไรเมื่อทำผิดพลาด เขากล่าวขอโทษอย่างจริงใจและมุ่งมั่นที่จะแก้ไข แก้ตัวและทำเป็นเงียบไป หรือตำหนิคุณและกล่าวโทษว่าคุณทำให้เป็นเรื่องใหญ่
2
ปกติแล้วตัวตนของคนเรามักไม่ได้แสดงออกมาตอนที่ทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดี แต่เป็นตอนที่ทุกอย่างขรุขระต่างหาก ที่จะเปิดเผยลักษณะนิสัยของคนออกมาได้อย่างง่ายดาย
2
ข้อที่ 5 ดูวิธีที่เขาปฏิบัติต่อคุณ เมื่อคุณเป็นฝ่ายผิดพลาด
1
ในสถานการณ์ตรงกันข้าม ซึ่งก็คือหากคุณผิดจริงและได้ขอโทษอย่างจริงใจไปแล้ว พวกเขาเคารพคำขอโทษคุณ หรือทำตัวแข็งกร้าวและอารมณ์ไม่ดีใส่? หากเป็นอย่างหลัง ก็พอจะบ่งบอกถึง “นิสัยที่แท้จริง” และวิธีที่เขาใช้รับมือเมื่อถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากได้
9
ข้อที่ 6 ดูวิธีที่เขาปฏิบัติกับคนที่เขาต้องการบางสิ่งอย่างไร
เขาทำตัวพิเศษเฉพาะกับ ‘คนที่มีผลประโยชน์’ หรือไม่ เขาเข้าหาคนที่อยู่เหนือกว่า โดยไม่ได้สนใจคนที่อยู่ต่ำกว่าหรือเปล่า การที่เขาปฏิบัติต่อคนเหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่า เขามองคนในฐานะคนจริงๆ หรือมองแต่เพียงผลประโยชน์
2
ข้อที่ 7 ชีวิตจริง VS ชีวิตในโซเชียลมีเดีย ของเขาเป็นอย่างไร
6
ลองเช็กการกระทำของใครบางคนบนโลกโซเชียลมีเดียกับความเป็นจริงดูว่า พวกเขาพยายามนำเสนอตัวเองในโลกออนไลน์อย่างไร เขานำเสนอเรื่องราวเกินจริง
หรือว่านำเสนอทุกแง่มุมในชีวิตประจำวัน? เขาอัปโหลดเฉพาะโมเมนต์ดีๆ หรือเฉพาะโมเมนต์แย่ๆ? สิ่งเหล่านี้พอจะบ่งบอกได้เช่นกันว่าคนคนนั้น คิดอะไร หรือพวกเขารู้สึกอย่างไร
3
แม้ผู้เขียน Anthony J. Yeung จะใช้วิธีเหล่านี้ (และมันอาจได้ผลจริงๆ ในประสบการณ์ของเขา) แต่เราอย่าลืมวิธีเหล่านี้เป็นเพียงแค่การประเมินบุคลิกภาพแบบคร่าวๆ เท่านั้น จริงๆ แล้วในการทำความรู้จักใครสักคนให้ดี การสังเกตอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องใช้อีกหลายปัจจัยมาผนวกเข้าด้วยกัน คุณถึงจะพบหรือสร้างความสัมพันธ์ในแบบที่คุณต้องการได้
แปลและเรียบเรียงจาก
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#softskills
โฆษณา