มีบัญชีอยู่แล้ว?
บอร์ดสลากฯ ไฟเขียว ขาย “หวยดิจิทัล” บน “เป๋าตัง” 6 โมงเช้า 2 มิ.ย.65
1
บอร์ดสลาก ไฟเขียวขาย “สลากดิจิทัล” บนเป๋าตัง โดยเปิดรับสมัครผู้ค้า 3-18 พ.ค.นี้ พร้อมให้โควตาสลากทันที 5 เล่ม ชี้เริ่มขายวันแรกบนแอปเป๋าตัง 2 มิ.ย. 65 เวลา 6.00 น. โดยมีสลากให้เลือกซื้อไม่ต่ำกว่า 5 ล้านใบ ในราคาใบละ 80 ซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน และมีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 ถึง 5 ใบ
นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่า ที่ประชุมมีมติให้มีการจำหน่ายสลากบนแอปฯ เป๋าตัง หรือ “สลากดิจิทัล” เริ่มงวดแรก 16 มิถุนายน 2565 นี้ โดยจะสามารถเริ่มซื้อสลากบนแอปฯ เป๋าตังได้วันแรก คือ วันที่ 2 มิถุนายน 65 เวลา 06.00 น. ซึ่งในระยะเริ่มต้น จะมีสลากฯจำหน่ายบนแอปฯ เป๋าตังไม่ต่ำกว่า 5 ล้านใบ
ทั้งนี้จะมีการเปิดรับสมัครผู้ค้า เพื่อฝากขายสลากบนแอปฯ เป๋าตัง ระหว่างวันที่ 3 – 18 พ.ค. 65 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฝากขาย ซึ่งผู้ค้าที่มีสิทธิสมัคร แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก คือ ตัวแทนจำหน่าย ที่มีโควตาสลากฯ อยู่แล้ว 5 เล่ม ทั้งที่เป็นนิติบุคคล หรือ รายย่อย และ กลุ่มที่ 2 คือ ผู้ค้าที่อยู่ในระบบจองซื้อล่วงหน้า ที่อยู่ในฐานข้อมูลตั้งแต่ปี 58
โดยกลุ่มที่ 2 จะเปิดรับสมัครเพียง 1 หมื่นราย แบบสมัครก่อนได้สิทธิก่อน ซึ่งหากมาสมัครเป็นผู้ค้าสลากดิจิทัล จะได้รับโควตาสลากฯ ทันทีรายละ 5 เล่ม สัญญา 1 ปี และไม่ถูกตัดสิทธิแน่นอน โดยสลากฯ จะถูกเก็บไว้ที่สำนักงานสลากฯ เมื่อมีการซื้อสลากเกิดขึ้น เงินที่ขายสลากฯได้ จะถูกโอนเข้าบัญชีของผู้ค้าทันทีวันต่อวัน
ส่วนผู้ซื้อจอง ที่ไม่สมัครฯ จะต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรองเป็นผู้ค้าตัวจริง และเมื่อผ่านคุณสมบัติจะต้องไปแย่งกดซื้อผ่านตู้ธนาคารกรุงไทย ซึ่งมีความเสี่ยงในการกดจองสลากไม่ทันในงวดใดงวดหนึ่ง เพราะจะมีจำนวนผู้เข้ามาแข่งขันกดจองสลากมากขึ้นถึง 2 แสนรายในอนาคต
สำหรับคุณสมบัติของผู้ซื้อสลากดิจิทัล คือ มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และต้องมีการสมัครยืนยันในระบบแอปฯ เป๋าตัง โดยผู้ซื้อสามารถซื้อเลขชุดที่ต้องการ ในราคาใบละ 80 บาท ไม่จำกัดจำนวน
1
ขณะที่การรับเงินรางวัล สามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ โอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกไว้กับแอปเป๋าตัง หรือ ขึ้นรางวัลที่สำนักงานสลากฯ ซึ่งผู้ซื้อสลากดิจิทัล จะมีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 ถึง 5 ใบ
“ที่กำหนดเบื้องต้นที่ 5 ล้านใบ เพราะเป็นสลากที่มีการตัดสิทธิผู้ค้าที่นำไปฝากขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งหลังจากนี้ ยังเดินหน้ายึดโควต้าผู้ค้าที่ทำผิดเงื่อนไขต่อเนื่อง เพื่อนำสลากมาเปิดให้โควตาสำหรับขายบนแอปเป๋าตัง และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการซื้อขายผ่านระบบดิจิทัล โดยจะเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อไม่ให้กระทบต่อตลาดรวมถึงผู้ค้ารายย่อย” นายลวรณ กล่าว
สำหรับขั้นตอนและรายละเอียดในการดำเนินการนั้น จะเริ่มทดสอบระบบเป็นการนำร่อง 2 ครั้ง (2 งวด) เป็นระบบปิด โดยครั้งแรก จะทดสอบระบบด้วยการนำสลากงวดวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 จำนวนไม่น้อยกว่า 4,500 ฉบับ จากตัวแทนจำหน่ายรายย่อย และสมาคม/องค์กร
โดยขั้นตอนจะเริ่มจากการสแกนสลาก 3 - 6 พฤษภาคม 2565 และเริ่มจำหน่าย 10 - 16 พฤษภาคม 2565 และจะทำการทดสอบการจำหน่ายสลากบนแพลตฟอร์ม ครั้งที่ 2 สลากงวด 1 มิถุนายน 2565 ด้วยจำนวนสลากเท่าครั้งแรก และมีขั้นตอนเช่นเดียวกัน ก่อนจะเริ่มจำหน่ายจริง งวด 16 มิถุนายน 2565
ส่วนความคืบหน้าโครงการสลาก 80 ล่าสุดเปิดให้บริการแล้ว จำนวน 209 จุด ใน กทม. และภาคกลาง และในงวดวันที่ 1 มิถุนายน 2565 จะมีเพิ่มอีก 151 จุด
ในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ระหว่างการจัดทำสัญญาอีก 48 ราย ในภาคตะวันออก และจะเดินทางไปคัดเลือกที่ภาคเหนือ และภาคใต้ อีกประมาณ 1,500 ราย ภายในเดือนพฤษภาคม 2565
เพื่อให้โครงการสลาก 80 ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนโครงการลงทะเบียนผู้ซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ที่มีผู้สมัครเข้ามาทั้งรายเก่าและรายใหม่จำนวนกว่า 1 ล้านราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยืนยันการเป็นผู้ขายจริง คาดว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกระยะหนึ่ง
8.6K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ในขณะที่ Elon Musk กำลังวุ่นกับ Twitter ทางด้าน Tesla (ที่ Elon Musk เป็นซีอีโอ) ก็วุ่นไม่แพ้กัน ล่าสุดมีรายงานว่า Tesla เรียกรถคืนกว่า 3 แสนคัน หลังพบปัญหาด้านซอฟต์แวร์ ที่ส่งผลต่อไฟท้ายของตัวรถ Tesla เรียกคืนรถจำนวน 321,000 คัน โดยมีตั้งแต่รุ่น Model 3 ปี 2023 และรุ่น Y ตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2023 ส่วนปัญหาที่พบคือ ไฟท้ายของรถด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน อาจติดสว่างเป็นระยะ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงขณะขับรถในที่มืดได้
   UBE เผยแนวโน้มยอดขายเอทานอลและแป้งพุ่งไตรมาส 4/2565 รับฤดูกาลใหม่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE เดินหน้ารับไฮซีซั่นขานรับความต้องการใช้เอทานอลที่เพิ่มขึ้นในฤดูท่องเที่ยว ประกอบกับยอดส่งออกแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มาร์จิ้นสูงกลับมาเพิ่มขึ้น
   กรณีศึกษา Hisense บริษัทรับจ้างผลิตทีวี OEM ที่ก้าวสู่การเป็น “แบรนด์ทีวีอันดับ 2 ของโลก” ถ้าพูดถึงแบรนด์ทีวีที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ หลาย ๆ คนคงนึกถึงแบรนด์ทีวีสัญชาติเกาหลีใต้ อย่าง Samsung และ LG ที่ครองส่วนแบ่งตลาดทีวีระดับโลกมาได้อย่างยาวนาน
   2 ใน 3 ของสมาชิก NATO หมดกำลังที่จะส่งอาวุธช่วย “ยูเครน” อีกต่อไปแล้ว “มอสโก” เตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่า การจัดส่งอาวุธให้ “ยูเครน” มีแต่จะทำให้ความขัดแย้ง “ยืดเยื้อ” และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งโดยตรงระหว่าง “รัสเซีย” และ “นาโต”
   ดูทั้งหมด