มีบัญชีอยู่แล้ว?
ราคาพาร์กับราคา IPO เหมือนกันไหม??
ราคาพาร์(Par Value) คือ มูลค่าเริ่มต้นของกิจการ โดยไปจดทะเบียนว่า มีทุนจดทะเบียนเท่าไหร่ และจะมีกี่หุ้น ราคาพาร์ = ทุนจดทะเบียน/ จำนวนหุ้น
เช่น OR บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียน 120,000 ลบ. มีจำนวนหุ้นทั้งหมด 12,000 ล้านหุ้น ราคาพาร์ = 10 บ.
ส่วน IPO หรือ initial public offering คือ การเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก เพราะการนำมาเสนอขายให้ประชาชนโดยทั่วไป จะขายหุ้นละเท่าไหร่ นั้น จะมีการประเมินมูลค่ากิจการในลักษณะต่างๆ และคิดออกมาว่าขายหุ้นละเท่าไหร่
ซึ่งตอนนั้น OR เสนอขาย IPO ของ OR ขาย IPO ที่ 18 บ.หุ้น OR บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ขายหุ้น IPO ในวันที่ 24 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2564 และเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อ 11 ก.พ. 64
ดังนั้นราคาพาร์ไม่ใช่ราคา IPO ส่วนที่ขายได้เกินราคาพาร์จะถูกบันทึกอยู่ในส่วนเกินมูลค่าหุ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้ถือหุ้น
ที่เล่าถึงหุ้น OR เพื่อนำประกอบในการอธิบายเท่านั้นนะคะ ไม่ได้เจตนาในการชักชวนเพื่อซื้อหรือขายหุ้นนี้นะ
สนใจอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแตกพาร์ รวมพาร์ เป้ฯยังไง สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะคะ
#งบการเงิน
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ราคาพาร์
#IPO
#ส่วนเกินมูลค่าหุ้น
#หุ้น
#พาร์
#รวมพาร์
#แตกพาร์
#ราคาพาร์
#par
#ipo
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  นี่คือภาพที่ถูกระบุว่าคือ Thermite rain bombs (ระเบิดฝนเทอร์ไมต์) ที่มีอานุภาพในการกัดกร่อนผิวหนังไปจนลึกถึงกระดูก....
  วันนี้น้องซันขอพาทุกคนมารู้จักกับ ตู้จำน่ายสินค้าอัตโนมัติ SUN Vending รุ่น ‘Glass Front 10C’ 🌞 ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ Glass Front 10C เป็นอีกตู้ที่มีจุดเด่นอยู่ที่บานกระจกขนาดใหญ่ทำให้มองเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจน ขนาดความสูง 194 ซม. กว้าง 125 ซม. หนา 79 ซม. หนัก 320 กก.
  วิกฤตอาหารโลก ดันครัวไทยผงาด เล็งออร์เดอร์ทะลักทั้งปี 1.2 ล้านล้าน วิกฤตอาหารไฟลามทุ่ง กว่า 30 ประเทศระงับส่งออก สงครามรัสเซีย-ยูเครนส่อลากยาว โลกแห่ตุนสินค้าเพิ่ม สภาอุตฯ จี้ผู้ประกอบการหาแหล่งวัตถุดิบใหม่แก้ขาดแคลน รับออเดอร์ทะลัก หอการค้าฯ โชว์ตัวเลข Q1 “ข้าว ไก่ กุ้ง น้ำตาล อาหารกระป๋อง” ส่งออกพุ่งยกแผง มั่นใจทั้งปี 1.2 ล้านล้าน
  ย้อนรอย “The Great Inflation” เหตุการณ์เงินเฟ้อครั้งใหญ่ ในสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษ 1970 ประเทศสหรัฐอเมริกาเคยเผชิญกับเหตุการณ์เงินเฟ้อครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นผลมาจากการดำเนินนโยบายทางการเงินที่ผิดพลาด บวกกับการถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤติน้ำมัน ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกา เคยพุ่งขึ้นไปสูงถึง 13.5%
  ดูทั้งหมด