ขออนุญาตออกความเห็นนะคะ
เพราะผช.ส่วนใหญ่มีความอยากโดยสัญชาตญาณอยู่แล้ว ส่วนของตัณหาไม่เกี่ยวกับหรือควบคุมได้ด้วยเหตุผล
แต่ถูกกดไว้จากเหตุผล
ด้านบวก : ควรตั้งตนอยู่ในกรอบความดีมีศีล ต้องซื่อสัตย์ภักดี.... (พระมีจีวรคลุมกาย เตือนสติให้รู้ว่าต้องสำรวมกายวาจาใจ) .....
ด้านลบ : ไม่มีเงิน ไม่มีอำนาจ อย่าแส่หาเรื่องให้ลำบาก .....
ดังนั้นหากผช. หลุดออกจากเหตุผล 2 ด้านนี้ โดยเฉพาะด้านลบ ก็มักจะดีแตกได้ง่าย และแสดงตนค่อนข้างชัดเจน เปิดเผย
ส่วนกลุ่มด้านบวก เป็นเพราะขาดสติ ต้านทานตัณหาไม่ไหว มีจิตสำนึกอยู่บ้าง-ระลึกรู้ผิดภายหลังนะ จึงแอบซ่อน ปิดบัง ถ้าจับไม่ได้ก็อาจทำซ้ำอีกค่ะ
3ถูกใจ
274รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (3)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ค่าเสื่อมราคา” ค่าใช้จ่าย ที่อาจเป็นโอกาส สำหรับนักลงทุน เวลาประเมินมูลค่าหุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่ง นักลงทุนส่วนใหญ่มักดูเพียงแค่ว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไร
   Deep listening กับ Palliative Care ฟังด้วยใจ เข้าถึงทุกความรู้สึก การฟังหลายคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ง่าย แต่บางครั้งเราอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราได้ฟังคนที่เราอยู่ด้วยจริงๆแล้วหรือยัง? เราเข้าใจเขาอย่างลึกซึ้งแล้วหรือไม่?
   ทำไม Google ต้องยอมจ่ายเงินให้คู่แข่งอย่าง Apple ปีละเกือบ 5 แสนล้านบาท.. Google และ Apple เป็นสองยักษ์ใหญ่ ในวงการเทคโนโลยี ที่เป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการแข่งขันระหว่าง Android และ iOS ซึ่งเป็นสองระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา ที่แย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างดุเดือด
   ‘กลุ่มพลังงาน’ ทุบหุ้นไทยร่วง ผวากำไรทรุดหนัก หุ้นไทยร่วงต่ำสุดรอบ 15 วัน กดดันจากการถล่มขายหุ้นกลุ่มพลังงาน นักวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์นี้อย่างไร หุ้น ‘Blue Chip’ กำไรทรุดหนัก จับทิศตลาดหุ้นไปทางไหนต่อ พูดคุยกับ กรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน รายชื่อเจ้าหนี้ของ FTX ถูกเปิดเผยแล้ว มีบริษัทยักษ์ใหญ่เอี่ยวเพียบ รายละเอียดเป็นอย่างไร
   ดูทั้งหมด