มีบัญชีอยู่แล้ว?
MIT โชว์นวัตกรรม ลำโพงที่บางเหมือนกระดาษ ใช้ติดกำแพงห้องแทนลำโพงได้เลย
6
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย MIT โชว์นวัตกรรมลำโพงที่มีความบางเหมือนกระดาษ แต่สามารถปล่อยเสียงได้ดังไม่แตกต่างจากลำโพงทั่วไป
1
ตัวลำโพงกระดาษนี้ทำจากวัสดุที่เรียกว่า Piezoelectric พื้นผิวมีลักษณะเหมือนโดมขนาดเล็กๆ ทำหน้าที่คอยสั่นเมื่อได้รับกระแสไฟฟ้า และสั่นไหวอากาศที่อยู่ด้านบนโดมลักษณะเดียวกับการปล่อยเสียงของลำโพง
3
ตัวแผ่น Piezoelectric มีความหนาเพียง 8 ไมครอน และมีแผ่นฟิล์มพลาสติก PET ประกบหน้าหลัง โดยฟิล์มด้านหน้าจะมีรูเล็กๆ ให้โดมที่เป็นแหล่งกำเนิดเสียงสั่นไหวได้อิสระ ส่วนฟิล์มด้านหลังมีหน้าที่เป็นพื้นผิวป้องกันแผ่น Piezoelectric กับพื้นผิวอื้นๆ เช่นกำแพง
2
ตัวลำโพงนี้มีความหนารวมประมาณ 0.12 มม. สามารถสร้างเสียงที่มีความดัง 66 เดซิเบลล์ (การสนทนาทั่วไป) ได้ด้วยการจ่ายไฟแรงดัน 25 โวลต์ด้วยความถี่ 1 กิโลเฮิร์ตซ์ หรือ 86 เดซิเบลล์ (เสียงจราจรบนถนน) ด้วยความถี่ 10 กิโลเฮิร์ตซ์ ส่วนพลังงานที่ใช้ก็แค่ 100 มิลลิวัตต์ต่อขนาดลำโพง 1 ตารางเมตรเท่านั้น (เทียบกับลำโพงปกติที่ใช้ 1 วัตต์)
1
diy-powercircuitandsoftware
ตอนเด็กๆเคยซื้อมาเล่นอยู่ลำโพงชนิดนี้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทำไม “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมใช้ ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด เมื่อเราคิดจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักแบรนด์ เราต้องคิดอะไรบ้าง ? แน่นอนว่า ก็ต้องคิดว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  ปีนี้ บริษัทไทยวา ขอเชิญชวนทุกๆท่านมาพบพวกเราได้ที่ มหกรรมงานแสดงสินค้าอาหารสุดยิ่งใหญ่ THAIFEX – Anuga Asia 2022 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี กรุงเทพฯ เราดีใจที่ได้มีโอกาสร่วมงานในปีนี้ ซึ่งงาน THAIFEX – Anuga Asia ถือเป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหารชั้นนำของภูมิภาคเอเชียเลยทีเดียว เพราะนี่คืองานที่รวบรวมเอาผู้เข้าร่วมจัดแสดงมากถึง 1,200 ราย และผู้ซื้อที่มีศักยภาพมากกว่า 2,500 ราย ครอบคลุมอุตสาหกรรมอาหารถึงกว่า 11 อุตสาหกรรม
  “ธรรมนัส”เปิดใจกับรายการ “เนชั่นอินไซด์” ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 ลั่นประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการผู้นำที่มาแก้วิกฤติ “พรรคเศรษฐกิจไทย”จะอยู่เคียงข้างประชาชน ตัดสินใจด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ ถาม : มองรัฐบาลอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส : ตั้งแต่ผมเป็นรมต.จนมาทำหน้าที่เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ประชาชนเรียกหา ต้องการผู้นำที่มาแก้ปัญหาวิกฤติ
  สรุป 3 ภารกิจเร่งด่วน “ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่” ชัชชาติ เลือกแก้ให้ คน กทม. หลังชัยชนะศึกเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" ไม่รอช้าลงพื้นที่สำรวจปัญหา โดยมี 3 ภารกิจเร่งด่วน “ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่” เลือกแก้ให้คน กทม. ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
  ดูทั้งหมด