มีบัญชีอยู่แล้ว?
เครดิตภาษีเงินปันผลควรยื่นเมื่อฐานภาษีเราน้อยกว่าของบริษัทใช่ไหม
อัตราภาษีนิติบุคคล โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 20% ดังนั้นถ้าเราเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาฐาน 20% แล้ว เราไม่ควรยื่นเครดิตภาษีเงินปันผลเพราะไม่ได้ภาษีที่ถูกหักไปคืน จริงไหม ลองมาคิดกัน...
เครดิตภาษีเงินปันผลนั้น เป็นสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหุ้น ในการขอคืนภาษีที่ถูกหักไปคืน เนื่องจากมีการหักภาษีซ้ำซ้อน เพราะก่อนที่บริษัทจะจ่ายปันผลนั้น บริษัทถูกหักภาษีนิติบุคคลไปแล้ว 1 ครั้งจากกำไรของบริษัท เพราะเมื่อเราเป็นผู้ถือหุ้นสามัญ เราจะอยู่ในฐานะเจ้าของร่วม เงินกำไรที่บริษัททำได้จะเป็นของเราตามสัดส่วนที่เราถือหุ้นอยู่ และผู้ถูกหุ้นที่ได้รับเงินปันผลยังถูกหักภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีก
ก็จะเห็นว่าเป็นการเสียภาษีถึง 2 รอบ พี่สรรพกรจึงทำให้เราสามารถนำเงินภาษีที่ถูกหักมาคิดเป็นเครดิตภาษีเงินปันผลได้
ตัวอย่างการคำนวณเครดิตภาษีเงินปันผลเป็นแบบนี้ ดูตามรูปนะ
ถ้ามานีได้เงินปันผลจากหุ้นของบริษัท A เป็นเงิน 20,000 บ. แต่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ 10% ดังนั้นเงินเข้ากระเป๋ามานี 18,000 บ. (ถูกหักภาษีไป 2,000 บ.)
ซึ่งบริษัท A นี้จ่ายภาษีนิติบุคคล 20%
เครดิตภาษีเงินปันผลของมานีที่เป็นผู้ถือหุ้น จะเป็นแบบนี้...
= (มูลค่าปันผล X อัตราภาษีนิติบุคคล)/ (100 - อัตราภาษีนิติบุคคล)
= (22,000 x 20) / (100 -20)
= 400,000/ 80 = 5,000 บ.
จากที่เราคำนวณได้ตรงจุดนี้ หมายความว่า มูลค่าเงินปันผลที่เราได้มา 20,000 บ. มีเครดิตภาษีเงินปันผลอยู่ 5,000 บ. ซึ่งเป็นเงินที่เราถูกหักไปในช่วงแรกของภาษีนิติบุคคลในอัตรา 20% ตรงนั้น
และเครดิตเงินปันผลนี้ ก็ถือเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษีอย่างหนึ่ง ดังนั้นเราต้องนำเครดิตภาษีตรงนี้มาบวกกับเงินปันผลที่เราได้ เพื่อรวมเป็นรายได้ในก้อนนี้เพื่อเสียภาษี
เงินได้ = เงินปันผล + เครดิตภาษีเงินปันผล
= 20,000 + 5,000 บ. = 27,000 บ.
ถ้าเมื่อคำนวณรายได้ของมานีทั้งปี รวมรายได้อื่นๆ หักค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนต่างๆ แล้ว มานีเสียภาษีอยู่ในช่วงอัตราภาษี ขั้น 20% จะเห็นว่าเงินได้ในก้อนนี้ จะเสียภาษีจากตรงนี้ 27,000 x 20% = 5,000 บ.
ลองมาเทียบกันดูว่าคิดและไม่คิดเครดิตภาษีเงินปันผล มานีเสียภาษีเท่าไหร่...
ไม่ใช้เครดิตภาษีเงินปันผล คือ ไม่นำมาคิดตอนยื่นภาษี ซึ่งเราก็สามารถเลือกทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย
แต่จะทำให้เราเสียภาษีไปทั้งหมด = เครดิตเงินปันผล รวมกับภาษีเงินปันผลที่เราถูกหัก ณ ที่จ่าย รวมเป็น 5,000 บ. + 2,000 บ. = 7,000 บ.
แต่ถ้านำมาคิดเครดิตภาษีเงินปันผล เราจะถูกนำมาคิดรวมเสียภาษีขั้นเดียวไม่ซ้ำซ้อน และเสียภาษี 5,500 บ. ดังนั้นเราจะได้เงินที่เราถูกหักภาษีไปคืน เพราะหักไปทั้งหมดในขั้นตอนกำไรของบริษัท และจากเงินปันผลที่จ่ายให้ รวมเป็น 7,500 บ. ดังนั้นเราจะได้ภาษีคืน 7,000 – 5,000 = 2,000 บ. นะ
อัตราภาษีเงินได้นิดติบุคคลนั้นโดยทั่วไปเสีย 20% แต่บางบริษัทอาจเสียมากหรือน้อยกว่านี้ ซึ่งในใบของ TSD ที่แจ้งมาว่า เราได้เงินปันผลเท่าไหร่ เขาก็จะมีเขียนไว้ว่า เราได้มาจากเงินกำไรที่ถูกหักภาษีเงินได้นิติบุคคลที่กี่ %
แนะนำว่า ควรลองคิดทั้งแบบไม่นำมาคิดเครดิตภาษีเงินปันผล และแบบนำมารวมคิดนะ แบบไหนเสียภาษีน้อยกว่าก็ยื่นแบบนั้นไป โดยทั่วไปมักจะได้เงินที่ถูกหักภาษีไปคืน แต่จะได้เงินคืนมากน้อยขึ้นกับฐานภาษีของเราเองที่ต้องเสียนะ
แสดงให้ดูเพื่อจะได้เข้าใจว่า หลักการคิดเครดิตภาษีเงินปันผลเป็นยังไง แต่ปกติไม่ต้องมานั่งคิดเอง และไม่ต้องมาคอยกรอกเลขที่ละตัวเวลายื่นภาษี เพราะเราสามารถโหลดเอกสารจาก TSD และโปรมแกรมยื่นภาษีออนไลน์ก็จะคิดออกมาให้เราอยู่แล้ว
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ภาษี
#เครดิตภาษีเงินปันผล
#เงินปันผล
#เครดิตภาษี
#ยื่นภาษี
#คิดเครดิตภาษี
#คิดเครดิตภาษีเงินปันผล
Sathorn
อัตราภาษีบุคคลมันเป็นขั้นบันไดในช่วงแรก ดังนั้นบุคคลต้องเสียภาษีอัตรา 20% กว่า ถึงจะไม่ยื่นเครดิต
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "คาร์โล อันเชล็อตติ" ชื่อนี้เกิดมาเพื่อเป็น "เจ้ายุโรป" กุนซือชาวอิตาเลียน วัย 62 ปี คือผู้เชี่ยวชาญบนสังเวียนลูกหนังโดยแท้จริง เพราะหากนับรวมตำแหน่งแชมป์ยุโรปถ้วยใหญ่ที่ได้มาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะตอนเป็นนักเตะอาชีพ หรือเป็นผู้จัดการทีม เขาครอบครองมาแล้ว 6 สมัย
  “ดีแทค” จับมือ “แสนสิริ” และ “ยูนิลีเวอร์” 3 องค์กรต้นแบบความเท่าเทียม ภายใต้การสนับสนุนของ UNDP ปีที่ 3 ประกาศจุดยืนแกร่ง ร่วมผลักดันบรรทัดฐานใหม่สู่ “ความเท่าเทียมทุกมิติ-โอบรับความหลากหลาย LGBTQ+” ทั้งในองค์กรและสังคมไทย ครั้งแรก! 3 องค์กรต้นแบบความเท่าเทียม นำโดย “แสนสิริ” ผนึก “ดีแทค” และ “ยูนิลีเวอร์” พันธมิตรองค์กรระดับโลก ภายใต้การสนับสนุนต่อเนื่องจาก UNDP ปีที่ 3 ร่วมประกาศจุดยืนสนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลาย ผลักดันสร้างบรรทัดฐานใหม่ทั้งในองค์กรและสังคมไทยร่วมกัน
  “ตู้เต่าบิน” ยังฟีเวอร์ “กำไรต่อตู้” ดีแค่ไหน? "พงษ์ชัย อมตานนท์" แม่ทัพเต่าบิน ตอบเอง! ความฟีเวอร์สุดๆ ของ "ตู้เต่าบิน" ที่ทุกวันนี้ ใครๆ ก็อยากจะเอา “เต่าบิน” ไปตั้ง จนกำลังผลิตไม่ทันยอดจอง โดยปัจจุบัน มีผู้ลงชื่อจองเอาตู้ไปลงในพื้นที่ต่างๆ อยู่ในคิวกว่า 2 พันราย ขณะที่กำลังการผลิตในปีนี้ ทำได้ราว 5-6 พันตู้ ทำเอาหลายคนเริ่มอยากรู้ว่า ยอดจองดีขนาดนี้ บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด (FORTH Vending) ใต้ร่ม “ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น” (FORTH) จะได้กำไรมากน้อยแค่ไหน จากการขายเครื่องดื่ม?
  ล่าสุดมีหัวข้อมากมายเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวกับการวิเคราะห์สงครามหรือแนวโน้มของรัสเซีย แต่ถ้าหากในวันนี้..... เป็นไปได้ไหม....หากรัสเซียจะหันมาต่อต้านจีน!
  ดูทั้งหมด