มีบัญชีอยู่แล้ว?
🙏พนักงานราชการไม่ใช่ข้าราชการ🙏
ไม่แปลกที่จะเข่้าใจผิดว่าพนักงานราชการเป็นข้าราชการ เพราะเดิมทีนั้นไม่มีชื่อก็คล้ายๆกัน แต่ความจริงคือเป็นพนักงานสัญญาจ้างสูงสุดไม่เกิน4ปี หากไม่มีงบประมาณก็เลิกจ้างได้พอหมดสัญญา เกิดขึ้นเมื่อปี 2545 เหตุผลของหัวข้อนี้มาจากที่ผมไปนั่งทำแบบสอบถามและจะสมัครรับข้อมูลหรือร่วมกิจกรรมตามที่ต่างๆ และเห็นมีแค่ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือไม่ก็พนักงานเอกชนไปเลย ส่วนอื่นๆบางที่ก็มีให้ใส่เพิ่มบ้างแต่ส่วนใหญ่จะไม่มี ในอดีตในหน่วยงานราชการจะมีแค่ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราว ข้อแตกต่างคือเรื่องสวัสดิการที่เป็นประกันสังคม และไม่สามารถเบิกจ่ายจากกรมบัญชีกลางได้เหมือนข้าราชการ โดยเมื่อมีพนักงานราชการขึ้นมาทำให้ลูกจ้างประจำที่เคยมีหมดไปเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของราชการ
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ocsc.go.th/ges/intro
รู้สุึกอยากกระโดด
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ผู้นำในภาวะวิกฤต ผมได้มีโอกาสได้พบอาจารย์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ตั้งแต่ตอนที่อาจารย์สอนอยู่ที่จุฬาฯ หลังจากนั้นอาจารย์ก็เข้าสนามการเมือง กลายเป็นรัฐมนตรีที่มีคนชื่นชอบมากที่สุดคนหนึ่ง พอออกจากตำแหน่งการเมือง อาจารย์ก็มาเป็นซีอีโอของบริษัทคิวเฮาส์ ก่อนที่จะลาออกมาเตรียมรอเลือกตั้งผู้ว่า และได้เป็นผู้ว่าด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย
  5 ไอเดียจัดสวน ทาวน์โฮมอย่างไรให้ดูสวย ร่มรื่นแม้มีพื้นที่จำกัด ทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยนอกบ้านค่อนข้างจำกัด อีกทั้งยังมีกำแพงรั้วที่ติดกันกับเพื่อนบ้านอีกด้วย แต่การจะเปลี่ยนพื้นที่หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้านทาวน์โฮมให้กลายเป็นสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ที่ให้ความสวยงาม ร่มรื่นและดูสดชื่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติก็สามารถทำได้ไม่ยาก
  หลัง Netflix รุกธุรกิจเกม พบว่า มีผู้ใช้งาน Netflix เข้าเล่นน้อยกว่า 1% ช่วงปลายปีที่แล้ว Netflix ได้รุกเข้าสู่ธุรกิจเกม ด้วยการนำออริจินัลซีรีส์ต่าง ๆ เช่น Stranger Things มาทำเป็นแอปพลิเคชันเกม ที่แยกออกมาจากแพลตฟอร์ม และเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ดูทั้งหมด