6 พ.ค. 2022 เวลา 04:15 • ธุรกิจ
บริษัทจีนให้พนักงานแคปหน้าจอ เช็กการใช้แบตในเวลางาน ฝ่ายกฎหมายรัฐยันเป็นสิทธินายจ้าง
1
South China Morning Post รายงานว่า เกิดดราม่าขึ้นในโลกออนไลน์ของจีน หลังจากบริษัทที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ประกาศให้พนักงานแคปภาพหน้าจอแสดงแบตเตอรีที่เหลือในแต่ละวัน พร้อมส่งข้อมูลการใช้แบตเตอรีบนแอปพลิเคชัน เพื่อติดตามการใช้โทรศัพท์ในเวลาทำงานของพนักงาน
1
เรื่องนี้แดงขึ้นจากการที่มีผู้ใช้ Weibo สื่อสังคมออนไลน์ของจีนรายหนึ่งทำการแคปแชทบนแอปพลิเคชั่น WeChat ที่มีการส่งภาพจากการแคปหน้าจอที่เห็นแบตที่เหลือและข้อมูลการใช้แบตเตอรีให้กับฝ่ายจัดการของบริษัทและโพสต์ลงบนแพลตฟฟอร์ม จนภายหลังโพสต์นี้ก็กลายเป็นไวรัลในที่สุด
เจ้าของโพสต์ให้ข้อมูลกับทาง South China Morning Post ว่านโยบายจับตาการใช้โทรศัพท์ในที่ทำงานได้รับการต่อต้านจากทางพนักงาน โดยให้เหตุผลไปยังฝ่ายจัดการว่าเรื่องนี้เป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว
[ บริษัทแจง เพื่อประสิทธิภาพการทำงาน ]
หลังจากที่มีการตั้งข้อสงสัยจากทางฝั่งลูกจ้าง บริษัทจึงได้ชี้แจงว่า ตอนนี้ประสิทธิภาพของบริษัทกำลังลดลง การจับตาการใช้โทรศัพท์มีเป้าหมายเพื่อสร้างประสิทธิภาพและสปิริตของทีม นอกจากนี้ยังบอกอีกด้วยว่าจะช่วยให้พนักงานใช้โทรศัพท์เพื่อเล่นเกม ดูวิดีโอ หรือแชทในเวลางานน้อยลง
1
ในประเด็นนี้ มีการสอบถามไปยังทนายท่านหนึ่งจากเมืองกวางโจว และได้รับคำตอบว่า แม้ภาพที่พนักงานส่งให้กับบริษัทจะเปิดเผยให้เห็นกิจกรรมหลายๆ อย่างที่พนักงานทำ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าข้อมูลเหล่านั้นอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของกฎหมายความเป็นส่วนตัวแล้วความปลอดภัยหรือไม่ ณ ตอนนี้ จึงยังตัดสินไม่ได้ว่านี่คือการละเมิดความเป็นส่วนตัวของพนักงาน
นอกจากนี้ South China Morning Post ยังติดต่อไปยังติดต่อไปยังสายด่วนให้คำปรึกษาด้านกฎหมายของรัฐเพื่อสอบถามในเรื่องนี้ และได้รับคำตอบจากปลายสายว่า “นี่คือสิทธิตามกฎหมายของนายจ้างในการควบคุมพนักงานด้วยวิธีการต่างๆ ระหว่างการทำงาน”
“ในกรณีนี้ เมื่อนายจ้างขอให้ลูกจ้างส่งภาพหน้าจอแสดงแบตเตอรีที่เหลือในโทรศัพท์ นี่ก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผล แต่ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นนอกเวลางาน นี่จึงเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของพนักงาน”
[ ฝั่งลูกจ้างแย้ง หรือเป็นแค่การผลักความรับผิดชอบ ]
แต่หากมองเรื่องนี้จากฝั่งลูกจ้างจะพบว่ามีหลายคนไม่เห็นด้วย เห็นได้ชัดเจนจากการที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ออกมาล้อเลียนหรือกระทั่งวิจารณ์บริษัทดังกล่าว โดยมีผู้ใช้ Weibo รายหนึ่งระบุว่า “หลังจากนี้พนักงานจะมีโทรศัพท์ใช้ 2 เครื่องโดยเฉลี่ย”
นอกจากนี้ บางคนยังออกมาวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาว่า “บริษัทไม่ก้าวหน้าเพียงพอในการปรับแผนธุรกิจเมื่อผลประกอบการณ์ออกมาไม่ดี กลับกัน บริษัททำได้แค่โยนความผิดให้กับพนักงาน”
โฆษณา