1) ผมขอเรียกยุคใหม่ “next normal” ว่าเป็น “โลกาภิวัฒน์ภาคคำ่” หรือ “โลกาภิวัตน์ยุคมืด!” ครับ
ถ้าจะให้ใช้คำตรงๆก็คงเป็น “sanction era” หรือ ยุคแห่งการ “คว่ำบาตร” นั้นเอง
เพราะเหตุผลใดละครับ?
ก็เพราะว่าถ้าคนเรา “คบกันด้วยใจ” ก็สามารถคบกัน “จนวันตาย” แต่หาก “คบกันเพราะผลประโยชน์ลงตัว” หากเมื่อใด “ขาดดุลผลประโยชน์” ต่างฝ่ายก็ตีจากกัน หรือถึงขั้นประกาศสงคราม!!!
2) “จีนกับออสเตรเลีย”
สมัยก่อนโน้น จีนพึ่งพาถ่านหินจากออสเตรเลีย ไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อดำรงตนเป็น “โรงงานของโลก” ทำให้จีนมั่งคั่งเซ็งลี้ฮ่อ!
แล้วนักเรียนจีนก็มาเรียนต่อที่ออสเตรเลียเป็นจำนวนมหาศาล ทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์และการท่องเที่ยวของออสเตรเลียนับเงินกันจนเครื่องนับเงินแบตเตอรี่หมด!
พอจีนเริ่มรวยขึ้น ประกอบกับเรื่องมลพิษจากการใช้ถ่านหินผลิตกระแสไฟฟ้า จึงทำให้จีนเริ่มลดปริมาณการนำเข้าถ่านหินลง
ไหนจะช่วง Covid-19 ที่จีนและออสเตรเลียไม่ค่อยจะคุยกันถูกคอเหมือนแต่ก่อนเพราะเศรษฐกิจออสเตรเลียเสียหายอย่างมหาศาลจากการต้องปิดประเทศ
สุดท้าย ณ เวลานี้ มีข่าวทีวีที่ผมผ่านๆหูมาว่า จีนกำลังจะสร้าง “ฐานทัพ” แถวๆ หมู่เกาะใน Pacific ชนิดหายใจรดต้นคอออสเตรเลียได้เลย!
แล้วห่วงโซ่อุปสงค์อุปทาน และความเป็นโลกาภิวัตน์จะเป็นอย่างไรละครับ?
3) “ลุงแซมกับซาอุดีอาระเบีย”
ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันอย่างแนบแน่นในช่วงที่ตระกูล “บุญ” นั่งอยู่ในทำเนียบขาว
เนื่องด้วยเงินที่ได้จากการค้านำ้มันของซาอุไหลเข้ามาลงทุนในเมืองลุงแซมอย่างมหาศาล
แล้วดูตอนนี้สิครับ ผมเห็นในข่าวว่า ซาอุรับชำระค่านำ้มันของเขาเป็นเงิน “หยวน”!
3) “Quad Nation”
เมื่อ “คุณลุงแซม, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, และ อินเดีย” รวมตัวกันเพื่อคานอำนาจ “จีน”!
4) “ภูมิรัฐศาสตร์”
3แชร์
254รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "Imposter Syndrome" จะทำอย่างไรให้หยุดคิดว่าตัวเองไม่เก่ง | MM Remaster EP.112 “ทำไม่ได้หรอก” “ทำไมคนอื่นเขาเก่งกว่าเราหมดเลย” พอทำงานไปสักพัก หรือหลังถูกเลื่อนตำแหน่ง คนทำงานมักจะเจออาการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง หรือ "Imposter Syndrome" จนทำให้ขาดความมั่นใจ และไม่มีความสุขในการทำงาน แต่ Imposter Syndrome นี้คืออะไร เป็นโรคร้ายจริงๆ หรือไม่หรือเราคิดไปเอง มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะแก้ไม่ให้รู้สึกแบบนี้ได้อย่างไร วันนี้ อั้ม ศุภกร จะพาไปทำความรู้จัก วิธีดูแลตัวเองจาก Imposter Syndrome และวิธีที่องค์กรจะช่วยพนักงานได้ รับฟังพร้อมกันได้ใน MM Remaster EP. นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #theremasterproject
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   บทเรียนชีวิตของมาริโอ บาโลเตลลี่ : ชายผู้ตกเป็นทาสความสนุกของอารมณ์ | Main Stand เจ้าอารมณ์ คลุ้มคลั่ง แปรปรวนง่าย ไม่ค่อยสนใจใคร นี่คือนิยามของ มาริโอ บาโลเตลลี่ นักฟุตบอลชาวอิตาลี ผู้ได้รับฉายาว่า “ซุปเปอร์มาริโอ”
   เรากำลังอยู่ในสังคมที่ตอแหล ผมขอโทษที่ใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่มันเป็นความจริงนะครับ คนไทยส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะ ที่โดนบังคับ เฉยจนชิน เห็นแต่ทำเป็นไม่เห็น หากไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ยุ่ง ไม่สน ไม่เสือก รู้แต่ไม่พูด เงียบเข้าไว้ จะได้ไม่เดือดร้อน ต้องทำเป็นไม่ได้ยิน แกล้งโง่เพื่อจะได้อยู่รอด เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผิด เพื่อให้มีชีวิตต่อไป แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนที่ไม่มีเสียง เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่กล้าพูดความจริง ทำ เพราะคนอื่นเขาทำ ชอบ เพราะคนอื่นเขาชอบ เกลียด แบบไม่มีเหตุผล รัก แบบไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่สูงกว่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แล้วกอบโกยความสำเร็จจนร่ำรวย หากใครทำได้ก็เป็นที่ชื่นชม และได้รับการอวย
   ดูทั้งหมด