มีบัญชีอยู่แล้ว?
ฟีดแบ็กต้องไม่ใช่การตัดสินเกี่ยวกับความสามารถหรือบุคลิกภาพของผู้อื่น ฟีดแบ็กต้องเป็นการส่งข้อความจากมุมมองของบุคคลอื่นเกี่ยวกับพฤติกรรมและผลลัพธ์ เพื่อแสดงการยอมรับในผลงานที่ยอดเยี่ยม หรือแนะนำวิธีการปรับปรุงการทำงาน และเป้าหมายของฟีดแบ็กคือ การทำให้ผู้ที่ได้รับฟีดแบ็กเข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้ ผ่านการเรียนรู้ การเติบโต และการเปลี่ยนแปลง ซึ่งวิธีให้ฟีดแบ็กที่ประสบความสำเร็จและไม่ล้มเหลว มีดังนี้
1. ให้ฟีดแบ็กในเวลาที่เหมาะสม
อย่าให้ฟีดแบ็กโดยการขัดจังหวะขณะพนักงานพูด แต่ควรตั้งใจฟังพนักงานอย่างเต็มที่ก่อน แล้วจึงค่อยให้ฟีดแบ็กเมื่อพวกเขาพูดจบ การขัดจังหวะขณะที่พนักงานพูดแล้วพูดสิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่นับว่าเป็นฟีดแบ็ก แต่เป็นเพียงคำเทศนาที่คุณพูดแต่เพียงฝ่ายเดียว
2. ให้ฟีดแบ็กพร้อมกับกำลังใจ
อย่าลืมกล่าวชมเชยเมื่อพวกเขาทำได้ดี หรือกล่าวแสดงความยินดีเมื่องานเป็นไปด้วยดี และให้กำลังใจหรือปลอบใจเมื่องานไม่ราบรื่นนักในช่วงเวลาเช่นนี้ หัวหน้าต้องพยายามทำความเข้าใจสภาพจิตใจของพนักงาน หากพนักงานรู้สึกเสียใจหรือรู้สึกผิดกับสิ่งที่พวกเขาทำผิดพลาด แล้วคุณให้กำลังใจแก่พวกเขาอย่างอบอุ่นแทนที่จะถามถึงความรับผิดชอบ พนักงานก็จะพยายามไม่ทำผิดพลาดซ้ำ ทั้งยังเชื่อใจและเคารพคุณ
3. แบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองและแสดงความเห็นใจ
หากหัวหน้านึกถึงประสบการณ์ที่คล้ายกันของตัวเองขณะสนทนากับพนักงานจะเข้าใจความรู้สึกของพนักงานได้ดีขึ้น ไม่ควรเล่าประสบการณ์ของตัวเองมากเกินไป เพราะจะทำให้กลายเป็นบทสนทนาที่มีผู้บริหารเป็นศูนย์กลาง แต่หากผู้บริหารแสดงให้พวกเขาเห็นว่าตัวเองก็เคยมีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันอย่างคร่าว ๆ ก็อาจทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณเป็นพวกเดียวกัน และเปิดใจยอมฟังคำพูดของคุณ
4. ขอความยินยอม
เวลาจะให้ฟีดแบ็ก หัวหน้าควรขอความยินยอมจากพนักงานเกี่ยวกับ เวลา เนื้อหา และทิศทางการให้ฟีดแบ็ก จริง ๆ แล้วควรใช้คำว่าขออนุญาตมากกว่าขอความยินยอม เมื่อพนักงานอนุญาต นั่นหมายความว่าพวกเขาเปิดใจให้หัวหน้าแล้ว
เคล็ดลับจากหนังสือ "คนเก่งให้ FEEDBACK ที่แตกต่าง"
คิมซังบอม โชยุนโฮ และฮาจูยอง เขียน
ชนามาศ เพ็งสมบูรณ์ แปล
สำนักพิมพ์ Amarin HOW-TO
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  เคยมั้ย...รู้สึกว่าพนักงานต่างชาติควรได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกับคนไทย? ที่ดีแทค เราปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศอะไร หรือมีเชื้อชาติไหน
  Alexandr Wang เป็นผู้ประกอบการทางด้านเทคโนโลยีผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Scale AI ได้กลายเป็นชื่อที่ถูกจับตามองว่าจะกลายมาเป็น Elon Musk คนต่อไป ด้วยการเป็นมหาเศรษฐีที่สร้างตัวเองขึ้นมาที่อายุน้อยที่สุดในโลก ในวัย 25 ปี Alexandr Wang เติบโตขึ้นมาในเงามืดของห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อาลา มอส ในรัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ลับสุดยอดที่สหรัฐ พัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เรียกได้ว่า Wang เองมีพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่วัยเยาว์ พ่อแม่ของ Wang ต่างก็เป็นนักฟิสิกส์ในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาวุธให้กับกองทัพอเมริกัน เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/39U0mGF 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3nmmEUj 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3xVuNnE 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3QTco3o 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/E_w_Pd0OaFQ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep150-the-next-elon-musk-alexandr-wang/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด