มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions)
3
13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563
จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) 2.2%**
ที่น่าสนใจก็คือ ธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้ว เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เงินลงทุนและประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจสูง จึงยากต่อการเข้ามาสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่
6
** CAGR คำนวณจากการคาดการณ์มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วเฉลี่ยปี 2563 - 2567
1
แล้วรู้หรือไม่ บริษัทใดเป็นผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วรายใหญ่ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ?
1
บริษัทนั้นคือ บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ โดยใช้ชื่อย่อว่า “BGC”
BGC ก่อตั้งโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วตั้งแต่ปี 2517 และเริ่มดำเนินการผลิตในปี 2523
หรือนับเป็นกว่า 40 ปีแล้วที่ขวดแก้วจากผู้ผลิต BGC ส่งมอบคุณค่าของสิ่งของที่อยู่ในในบรรจุภัณฑ์ไปสู่มือผู้บริโภค
3
และในปี 2561 BGC ก็ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
พร้อมเพิ่มรากฐานด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตให้ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ จนได้รับการยอมรับมาตรฐานในระดับสากล เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ
6
ปัจจุบัน BGC มีโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วทั้งหมด 5 แห่ง รวมกำลังการผลิต 3,495 ตันต่อวัน เพื่อรองรับและตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
ที่น่าสนใจก็คือ BGC สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ ทั้งในลักษณะ “รูปแบบเฉพาะ” สำหรับจำหน่ายให้กับลูกค้าเฉพาะราย ตามความต้องการของลูกค้า และ “รูปแบบมาตรฐาน” ที่สามารถจำหน่ายให้ลูกค้าทั่วไป
แล้ว BGC ครองส่วนแบ่งตลาดมากแค่ไหน ?
1
ปัจจุบัน BGC ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์แก้ว 5 ประเภท ได้แก่
1. ขวดเบียร์
2. ขวดเครื่องดื่มไม่ผสมแอลกอฮอล์ (Soft Drinks)
3. บรรจุภัณฑ์แก้วสำหรับบรรจุอาหาร
4. บรรจุภัณฑ์แก้วสำหรับใส่ยาฆ่าแมลงและยา
5. บรรจุภัณฑ์แก้วสำหรับใส่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น เครื่องดื่มให้พลังงาน, สุรา และสุราปรุงแต่งรสชาติ (Liquor)
1
ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ทำให้ผลงานและชื่อเสียงของ BGC ได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้าชั้นนำ ที่มีผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ
1
ซึ่งไม่เพียงสร้างรายได้และกำไรที่มั่นคงให้กับธุรกิจ แต่ยังเป็นเงินปันผลจากกำไรที่เติบโต ให้แก่ผู้ถือหุ้นอีกด้วย มากไปกว่านั้น ปัจจุบัน BGC ยังเริ่มขยายธุรกิจนอกจากบรรจุภัณฑ์แก้วไปยังกลุ่มแพคเกจจิ้ง
เช่น ขวดและฝาพลาสติก, ลังพลาสติก, ฉลากฟิล์ม และกล่องกระดาษลูกฟูก
ทั้งหมดนี้ เพื่อรองรับทุกความต้องการของลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรม
ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำแบบครบวงจร นั่นเอง
ความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดนี้เอง จึงทำให้ BGC เป็นหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง
และก้าวไปสู่การเป็นผู้นำ Total Packaging Solutions หรือก็คือ ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร ของประเทศไทย นั่นเอง..
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘ไปยกลำ โดนตีกลับยกลำ’ คือสภาพของกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่ไปถึงเกาะเชจูแล้ว แต่ต้องถูกส่งกลับประเทศไทย เนื่องจากกระแสของกลุ่มแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือ “ผีน้อย” มีอัตราเพิ่มขึ้นตั้งแต่เปิดประเทศ หลังการระบาดของโควิด-19 “ผีน้อย” เป็นศัพท์เรียกแทนคนไทยที่โดดวีซ่าลักลอบเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ มีข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของไทย ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2562 มีคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ประมาณ 160,000 คน ซึ่งในจำนวนนั้นมี “ผีน้อย” มากถึง 140,000 คนเลยทีเดียว
  ILM ไตรมาส 2/2565 กำไรโตกว่า 60% สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส ประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.20 บาท ILM ประกาศผลงานไตรมาส 2/2565 กำไรสุทธิ 162.3 ล้านบาท เติบโต 60.7% YoY และ 1.0% QoQ สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส นับจากไตรมาส 3/2562 รายได้จากการให้เช่าและบริการทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง พร้อมประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.20 บาท
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  ใครคือ ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’ มากกว่ากัน? หลังข้อมูลพบ ‘อีลอน มัสก์’ ใช้เวลาเที่ยวบินที่สั้นกว่าการเดินทาง 17 นาทีของ ไคลี เจนเนอร์ ช่วงสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินสั้นๆ ของ ‘ไคลี เจนเนอร์’ บนเจ็ตของเธอได้กลายเป็นไวรัลที่ทำให้ผู้คนต่างโกรธเคือง เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการเดินทาง จนถูกเรียกว่า ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’
  ดูทั้งหมด