เตรียมพร้อมสู่นิคมดวงจันทร์!!! เมื่อดินบนดวงจันทร์ใช้ปลูกต้นไม้ได้
1
เป้าหมายของมนุษยชาติคือการออกท่องอวกาศและตั้งนิคมอยู่อาศัยบนดาวบนท้องฟ้าโดยมีเป้าหมายเริ่มต้นคือดวงจันทร์ การจะตั้งรกรากบนดวงจันทร์เป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้ทั้งทรัพยากรและเทคโนโลยีจำนวนมากเพื่อให้สภาพแวดล้อมบนดวงดาวเหมาะสมกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งก้าวแรกที่สำคัญครั้งนี้คือมนุษย์สามารถเพาะปลูกพืชได้บนดวงจันทร์นั่นเอง
1
อภิมหาโครงการ Artemis เพื่อส่งคนขึ้นเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง
1
ครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ได้ขึ้นไปเหยียบดวงครั้งสุดท้ายคือเมื่อคราวยาน Apollo 17 ลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 1972 อย่างไรก็ตามมนุษยชาติก็ไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์อีกเลย ทาง NASA และนานาชาติจึงได้ตั้งโครงการ Artemis ในปี 2017 โดยมีความคาดหวังว่าพวกเขาจะนำพามนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้อีกครั้งในปี 2025 โครงการ Artemis มีเป้าหมายหลัก 3 ประการคือ
1. ระยะสั้น: ส่งมนุษย์อวกาศหญิง และมนุษย์อวกาศผิวสีขึ้นเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
1
2. ระยะกลาง: จัดตั้งทีมสำรวจดวงจันทร์พร้อมทั้งแนวทางที่มนุษย์จะอยู่ที่ดวงจันทร์อย่างยั่งยืน
3. ระยะยาว: เตรียมรากฐานสำหรับการขุดเจาะทรัพยากรบนดวงจันทร์และปรับให้ดวงจันทร์เป็นฐานสำหรับเดินทางไปยังดาวดวงอื่นต่อไป
แม้จะมีเป้าหมายที่ชัดเจนแต่ความยากของโครงการคือการส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์และกลับโลกได้อย่างปลอดภัย ซึ่งบริษัท SpaceX ที่ประมูลได้งานขนส่งนักบินอวกาศจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองเพื่อให้สามารถทำเป้าหมายดังกล่าวให้สำเร็จ นอกจากนี้การตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์เป็นอีกปัญหาสำคัญ เพราะบนดวงจันทร์ไม่มีพืชที่เป็นกลจักรสำคัญในการสร้างออกซิเจนเพื่อใช้ในการหายใจรวมถึงเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารได้อีกด้วย
การทดลองปลูกพืชโดยใช้ดินจากดวงจันทร์
ตลอด 3 ปีที่ชาวโลกได้ไปเหยียบดวงจันทร์ พวกเขาได้พกเอาดิน หิน และทรายจากดวงจันทร์กลับมาประมาณ 382 กิโลกกรัม ซึ่งทาง NASA ได้แจกจ่ายดินจำนวนหนึ่งให้กับ University of Florida เพื่อให้พวกเขาได้เริ่มการทดลองปลูกพืชดังกล่าว
การทดลองได้เริ่มปลูกต้นไม่โดยใช้ดินจากดวงจันทร์ต้นละ 1 กรัม เทียบกับต้นไม้ที่ใช้ดินจากโลกในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งนักวิจัยสามารถปลูกพืชจากดินดวงจันทร์ได้เป็นผลสำเร็จ คุณ Anna-Lisa Paul ได้กล่าวว่าเขารู้สึกอึ้งมากที่ดินจากดวงจันทร์สามารถปลูกพืชได้ โดยเฉพาะหน้าตาของพืชที่ปลูกดวงดินดวงจันทร์ไม่มีอะไรต่างจากพืชที่ปลูกด้วยดินของโลกเลย
2
ส่วนตัวของ admin มองว่าพืชต้องใช้ดินที่มีซากพืชซากสัตว์หรือฮิวมัสในการเติบโต แต่ดินแดนดวงจันทร์นั้นรกร้างมานาน และโดนโจมตีไปด้วยเศษอุกาบาต ดังนั้นมีโอกาสสูงมากที่หน้าดินของดวงจันทร์จะไม่สามารถปลูกพืชได้ แต่จากการทดสอบนี้มองว่าตัวดินเองสามารถทำให้ต้นไม่งอกเงย นั่นหมายถึงมีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอสำหรับการเติบโตของพืช
1
ทางด้านคุณ Bill Nelson ผู้บริหารของทาง NASA มองว่าความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยปลดล๊อกการทำกสิกรรมที่ดวงจันทร์ กลายเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญเพื่อใช้ในการศึกษาอวกาศ นอกจากนี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการเติบโตของพืชในสภาวะที่แร้นแค้นกดดันและอาจเป็นปัจจัยช่วยแก้ไขปัญหาอาหารขาดแคลนได้ด้วย
1
21ถูกใจ
10แชร์
5.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐฯ จะไม่ส่งเศษซากบอลลูน กลับคืนให้ประเทศจีน ดูเหมือนประเด็นเรื่องบอลลูนจีนจะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันเลยนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   ดูทั้งหมด