เตรียมพร้อมสู่นิคมดวงจันทร์!!! เมื่อดินบนดวงจันทร์ใช้ปลูกต้นไม้ได้
1
เป้าหมายของมนุษยชาติคือการออกท่องอวกาศและตั้งนิคมอยู่อาศัยบนดาวบนท้องฟ้าโดยมีเป้าหมายเริ่มต้นคือดวงจันทร์ การจะตั้งรกรากบนดวงจันทร์เป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้ทั้งทรัพยากรและเทคโนโลยีจำนวนมากเพื่อให้สภาพแวดล้อมบนดวงดาวเหมาะสมกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งก้าวแรกที่สำคัญครั้งนี้คือมนุษย์สามารถเพาะปลูกพืชได้บนดวงจันทร์นั่นเอง
1
อภิมหาโครงการ Artemis เพื่อส่งคนขึ้นเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง
1
ครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ได้ขึ้นไปเหยียบดวงครั้งสุดท้ายคือเมื่อคราวยาน Apollo 17 ลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 1972 อย่างไรก็ตามมนุษยชาติก็ไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์อีกเลย ทาง NASA และนานาชาติจึงได้ตั้งโครงการ Artemis ในปี 2017 โดยมีความคาดหวังว่าพวกเขาจะนำพามนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้อีกครั้งในปี 2025 โครงการ Artemis มีเป้าหมายหลัก 3 ประการคือ
1. ระยะสั้น: ส่งมนุษย์อวกาศหญิง และมนุษย์อวกาศผิวสีขึ้นเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
1
2. ระยะกลาง: จัดตั้งทีมสำรวจดวงจันทร์พร้อมทั้งแนวทางที่มนุษย์จะอยู่ที่ดวงจันทร์อย่างยั่งยืน
3. ระยะยาว: เตรียมรากฐานสำหรับการขุดเจาะทรัพยากรบนดวงจันทร์และปรับให้ดวงจันทร์เป็นฐานสำหรับเดินทางไปยังดาวดวงอื่นต่อไป
แม้จะมีเป้าหมายที่ชัดเจนแต่ความยากของโครงการคือการส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์และกลับโลกได้อย่างปลอดภัย ซึ่งบริษัท SpaceX ที่ประมูลได้งานขนส่งนักบินอวกาศจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองเพื่อให้สามารถทำเป้าหมายดังกล่าวให้สำเร็จ นอกจากนี้การตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์เป็นอีกปัญหาสำคัญ เพราะบนดวงจันทร์ไม่มีพืชที่เป็นกลจักรสำคัญในการสร้างออกซิเจนเพื่อใช้ในการหายใจรวมถึงเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารได้อีกด้วย
การทดลองปลูกพืชโดยใช้ดินจากดวงจันทร์
ตลอด 3 ปีที่ชาวโลกได้ไปเหยียบดวงจันทร์ พวกเขาได้พกเอาดิน หิน และทรายจากดวงจันทร์กลับมาประมาณ 382 กิโลกกรัม ซึ่งทาง NASA ได้แจกจ่ายดินจำนวนหนึ่งให้กับ University of Florida เพื่อให้พวกเขาได้เริ่มการทดลองปลูกพืชดังกล่าว
การทดลองได้เริ่มปลูกต้นไม่โดยใช้ดินจากดวงจันทร์ต้นละ 1 กรัม เทียบกับต้นไม้ที่ใช้ดินจากโลกในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งนักวิจัยสามารถปลูกพืชจากดินดวงจันทร์ได้เป็นผลสำเร็จ คุณ Anna-Lisa Paul ได้กล่าวว่าเขารู้สึกอึ้งมากที่ดินจากดวงจันทร์สามารถปลูกพืชได้ โดยเฉพาะหน้าตาของพืชที่ปลูกดวงดินดวงจันทร์ไม่มีอะไรต่างจากพืชที่ปลูกด้วยดินของโลกเลย
2
ส่วนตัวของ admin มองว่าพืชต้องใช้ดินที่มีซากพืชซากสัตว์หรือฮิวมัสในการเติบโต แต่ดินแดนดวงจันทร์นั้นรกร้างมานาน และโดนโจมตีไปด้วยเศษอุกาบาต ดังนั้นมีโอกาสสูงมากที่หน้าดินของดวงจันทร์จะไม่สามารถปลูกพืชได้ แต่จากการทดสอบนี้มองว่าตัวดินเองสามารถทำให้ต้นไม่งอกเงย นั่นหมายถึงมีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอสำหรับการเติบโตของพืช
1
ทางด้านคุณ Bill Nelson ผู้บริหารของทาง NASA มองว่าความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยปลดล๊อกการทำกสิกรรมที่ดวงจันทร์ กลายเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญเพื่อใช้ในการศึกษาอวกาศ นอกจากนี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการเติบโตของพืชในสภาวะที่แร้นแค้นกดดันและอาจเป็นปัจจัยช่วยแก้ไขปัญหาอาหารขาดแคลนได้ด้วย
1
21 ถูกใจ
10 แชร์
5.4K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 21
    โฆษณา