มีบัญชีอยู่แล้ว?
หรือมัสก์ จะเท twitter ❓
Bots or bucks? (บอทหรือเหรียญ?)
คือคำถามที่ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ออนไลน์ชื่อดังอย่าง Reuters เกี่ยวกับประเด็นการชะลอการเข้าซื้อกิจการ twitter ของ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่า
1
คำชี้แจงแรกจากมัสก์เมื่อข่าวการระงับการเข้าซื้อ twitter ถูกเผยแพร่ออกไปก็คือ..
"การระงับการเข้าซื้อ twitter เป็นเรื่องเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีปลอม(bots)บนแพลตฟอร์ม"
แต่คำอธิบายสั้น ๆ นี้ดูจะไม่เป็นผลเมื่อหุ้น twitter ร่วงลงทันที 20% เมื่อทุกคนทราบว่ามัสก์ระงับการซื้อโซเชียลมีเดียชื่อดัง
แม้มันจะถูกกำกับว่า"แค่ชั่วคราว"
ทันทีที่หุ้น twitter ตกลงมา มัสก์ก็รีบทวีตข้อความแก้ต่างตามมาทันทีว่า..
"เขายังคงมุ่งมั่นที่จะซื้อ twitter อยู่เหมือนเดิม นะจ๊ะ"
1
ทวีตที่สองของมัสก์ ก็ช่วยให้หุ้น twitter กระดิกขึ้นมาหน่อย...😂
ประเด็นการชะลอการเข้าซื้อ twitter ของมัสก์ สร้างความคลางแคลงใจให้นักลงทุนอย่างมาก ยิ่งเมื่อเข้าอ้างว่ามันเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีปลอมหรือ bots ใน twitter
1
สาเหตุก็เพราะเรื่อง bots บน twitter ไม่ใช่ความลับอะไร twitter มีการตรวจสอบและเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณะมานานแล้วว่า ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบัน บัญชีปลอมบน twitter มีอยู่เพียง 5% โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
แล้วถ้า bot ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงล่ะ?
อีลอน มัสก์ อาจกังวลเรื่องอื่นหรือเปล่า?
Gina Chon คอลัมนิสส์คนดังของ reuters ให้ความเห็นว่า..
"การที่อีลอน มัสก์ลดความกระตือรือร้นในการเข้าซื้อ twitter ซึ่งแต่เดิมเขาไม่เคยแสดงความสนใจมาก่อนเลย อาจไม่ใช่เพราะข้อมูลบัญชีปลอม"
"แต่มัสก์อาจมองว่า ราคาที่เขาได้มามันแพงเกินไป ในขณะที่หุ้นเทคโนโลยีกำลังตกต่ำลง ตามแนวโน้มตลาดส่วนใหญ่"
1
"ทางเลือกที่มัสก์กำลังจะทำก็คือ เขาต้องต่อรองราคา twitter ลงมาอีก ก่อนที่จะซื้อมันจริง ๆ"
"หรือไม่ก็ไม่ซื้อ มันเสียเลย...😬"
หากอีลอน มัสก์เลือกทางเลือกแรก ทุกอย่างก็จะดำเนินต่อไปตามกระบวนการและแผนที่เขาเคยประกาศไว้...
แต่ถ้าเขาเปลี่ยนใจไปเลือกทางเลือกที่สอง คือไม่ซื้อ
อีลอน มัสก์ต้องถูกปรับเป็นเงิน 1,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ
1
สำหรับคนรวยธรรมดา เงิน 1,000 ล้านดอลล่าร์ ดูจะมากโขจนน่าเสียดาย หากต้องจ่ายออกไปฟรี ๆ แต่กับมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินตีเป็นเงิน 220 พันล้านดอลล่าร์นั้น
เป็นเรื่องที่คงพอรับได้...
โดยเฉพาะกับคนที่เอาแน่ เอานอนไม่ได้ อย่าง อีลอน มัสก์...😑
1
ติดตามอ่านบทความได้ที่
หนูพา
ใจนาง!!
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ขอบคุณสำหรับเสียงหัวเราะที่เธอนำมาให้เรา และผมหวังว่าเธอจะได้เป็นเจ้าหญิงที่มีความสุขในอีกโลกหนึ่ง... คุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อ Kailia Posey
  ERP คืออะไร? ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด ERP คือ ซอฟแวร์บริหารทรัพยากรขององค์กรที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยจัดการข้อมูลและระบบการทำงานในองค์กร ให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด
  พวกคุณหยุดเล่นกับรัสเซียได้แล้ว คุณรู้ไหมว่าพวกคุณให้เงินรัสเซียวันละ 1,000 ล้านยูโรเพื่อให้เขามาโจมตีเรา ประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครนกล่าวต่อว่าทาง EU อย่างอารมณ์เสีย เมื่อช่วงบ่ายนี้ทางรอยเตอร์รายงานว่า ทางประธานาธิบดี Zelensky กล่าวต่อว่าทาง EU ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ในเรื่องของความช่วยเหลือจากทาง EU โดยเฉพาะเรื่องการร่วมมือการแซงชั่นพลังงานจากทางรัสเซีย
  ทหารเกาหลีใต้ร่วมรบยูเครน เดินทางกลับบ้านเกิด หลังบาดเจ็บหนัก เตรียมถูกดำเนินคดี เคน รี ชาวเกาหลีใต้ ที่เป็นทหารอาสาสมัครช่วยรบยูเครน ได้เดินทางกลับเกาหลีใต้แล้ว ด้วยอาการบาดเจ็บ และเตรียมถูกดำเนินคดี
  ดูทั้งหมด