ที่นี่ออสเตรเลีย จริง ๆ นะ
เช้าวันนี้ฉันมีนัดกับลูกชาย เราจะใช้วันหยุดวันนี้สำหรับการไปดูงานศิลป์กัน
ฟ้าชุ่มตั้งแต่เช้าตรู่ แต่อากาศกำลังสบาย ทั้ง ๆ ที่ใกล้ถึงฤดูหนาวเต็มที
จีพีเอสบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือบอกว่าฉันต้องใช้ระยะเวลาขับรถราว ๆ 50 นาที เพื่อข้ามเมืองเมลเบิร์นจากฝั่งหนึ่งสู่อีกฝั่งหนึ่ง
Footscray คือเป้าหมายในวันนี้
อีกเพียง 5 นาทีก็จะถึงหอศิลป์ที่เราหมายถึงมั่นปั้นใจที่จะไปในวันนี้
ลูกชายถามขึ้นว่า หิวไหม ? ฉันเหลือบมองนาฬิกาบอกเวลาสายใกล้เที่ยงวันเข้าไปเต็มที
เราควรแวะหาอะไรกินก่อนไปถึงหอศิลป์จะดีกว่า ฉันว่า พลางเลี้ยวรถไปตามเส้นทางที่ฉันพอจะจำได้ว่าเป็นเมืองที่มีร้านอาหารอยู่มากมาย
เมื่อจอดรถเสร็จ เราเดินมุ่งหน้าเพื่อไปหาของกิน และภาพนี้ก็ปรากฏ
ตลาดเช้าที่มีคนเฒ่าคนแก่เอาของจากในสวนมาวางขายบนพื้นฟุตบาท
ภาพแบบนี้คงเป็นที่คุ้นตาที่บ้านเรา ตลาดหน้าปากซอยในทุก ๆ เช้า แต่ภาพแบบนี้เป็นภาพที่แทบหาดูไม่ได้เลย (จริง ๆ แล้วฉันไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ) ในมหานครใหญ่แบบเมลเบิร์น ออสเตรเลีย
ฟังจากสำเนียงเสียงพูดและภาษาที่ใช้สื่อสาร เราบอกได้ทันทีว่า พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ล้วนเป็นชาวเวียดนาม หรือฉันเปิดประตูไปไหนก็ได้แล้วมาโผล่ที่ฮานอยหรือไซง่อนกันแน่นะ
Footscray เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวเวียดนามที่ใหญ่มากที่สุดย่านหนึ่งของออสเตรเลียเลยทีเดียว ใหญ่พอที่จะเปลี่ยนจุดนี้ของเมลเบิร์นให้กลายเป็นอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว
ฉันไม่ได้ซื้ออะไร แต่ก็เพลิดเพลินในการเดินชม ก่อนจะผ่านไปเลือกเข้าร้านอาหารเวียดนามร้านหนึ่งสำหรับมือกลางวันในวันนี้
# ผู้เขียน
ปัจจุบันอยู่บ้านเล็ก ๆ ในป่ากัมที่ประเทศออสเตรเลีย
เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลก ด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า
ฝากผลงาน E-book เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35 https://bit.ly/3g5QoC3
และติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวสนุก ๆ ตามสไตล์วันนั้นเจอนี่ได้ที่ www.anattaland.com ค่ะ
และรวมเรื่องเล่าการปลูกที่ www.plukseries.com นะคะ
2K รับชม
  ส้ม&ป้าพา🧸
  ชิวๆ จริม ๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด