มีบัญชีอยู่แล้ว?
cryptocurrencies เป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินโลกหรือไม่ ?
cryptocurrencies เป็นภัยคุคามต่อระบบการเงินหรือไม่ล่าสุด bitcoin ลดลงต่ำกว่า 30,000 เหรียญ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ขณะที่ cryptocurrencies มีมูลค่าลดลงเกือบ 800 พันล้านเหรียญ ตามมูลค่าตลาดในเดือนที่ผ่านมาอ้างอิงจากเว็บไซต์ข้อมูล CoinMarketCap
โดยความกังวลหลักๆคงหนีไม่พ้นความกังวลเกี่ยวกับ cpi ตัวเลขเงินเฟ้อออกมาสูงกว่าที่คาดและการกระชับนโยบายการเงินของ FED เมื่อเทียบกับรอบการกระชับครั้งสุดท้ายในปี 2016
ตลาดคริปโตเคอเรนซี่ใหญ่แค่ไหน?
ก่อนอื่นเราต้องทราบว่าตลาดคริปโตเคอเรนซี่ใหญ่แค่ไหน ในเดือนพฤศจิกายน2564 สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยbitcoin ทําสถิติสูงสุดตลอดกาลมากกว่า 68,000 เหรียญ
ผลักดันมูลค่าของตลาด crypto เป็น 3 ล้านล้านเหรียญ ตาม CoinGecko ตัวเลขนั้นอยู่ที่ 1.51 ล้านล้านดอลลาร์ในวันอังคาร ที่ 10 พ.ค.2565 ขณะที่ข้อมูลเกี่ยวกับสัดส่วนของนักลงทุนรายย่อยกับนักลงทุนสถาบันในตลาดคริปโตคิดเป็นประมาณ 50% ของสินทรัพย์บนแพลตฟอร์มในไตรมาสที่สี่
ตามข้อมูลจาก Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลูกค้าสถาบันมีการซื้อขายคริปโต 1.14 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2021 เพิ่มขึ้นจาก 120 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020
Coinbase ยังกล่าวต่ออีกว่า ส่วนใหญ่เป็น bitcoin และ ethereum รายงานเดือนตุลาคมจากสํานักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ (NBER) พบว่านักลงทุน bitcoin 10,000 รายทั้งบุคคลและนิติบุคคลควบคุมประมาณหนึ่งในสามของตลาด bitcoin และนักลงทุน 1,000 รายเป็นเจ้าของโทเค็น bitcoin ประมาณ 3 ล้านโทเค็น ประมาณ 14% ของชาวอเมริกันลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ณ ปี 2021 ตามการวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก
ความผิดพลาดของ cryptocurrencies สามารถทําร้ายระบบการเงินโลกได้หรือไม่?
เข้าสู่ประเด็นสำคัญ สำหรับสกุลเงินดิจิทัล ขณะที่ตลาดคริปโตโดยรวมมีขนาดค่อนข้างเล็ก เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดการลงทุนประเภทอื่นๆ ธนาคารกลางสหรัฐฯ กระทรวงการคลัง และคณะกรรมการเสถียรภาพทางการเงินระหว่างประเทศได้มุ่งมั่นที่พัฒนา stablecoins – โทเค็นดิจิทัลที่ผูกติดอยู่กับมูลค่าของสินทรัพย์แบบดั้งเดิมซึ่งเป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่อเสถียรภาพทางการเงิน
Stablecoins ส่วนใหญ่จะใช้เพื่ออํานวยความสะดวกในการซื้อขายในสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ พวกเขาได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่สามารถสูญเสียมูลค่าในช่วงเวลาที่ตรึงเครียดของตลาดในขณะที่กฎระบียบและการเปิดเผยโดยรอบสินทรัพย์เหล่านั้นและสิทธิการไถ่ถอนของนักลงทุนยังไม่แน่ชัด
นั่นอาจทําให้ stablecoins sensitive ต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาของความตรึงเครียดของตลาด
โดยล่าสุด ที่เกิดขึ้น เมื่อ TerraUSD, stablecoin ที่สําคัญ, มีมูลลค่าลดลงจาก1: 1 ดอลลาร์ลดลงต่ำสุดที่ 99.99% ที่มีการอ้างอิงจาก CoinGecko. การเคลื่อนไหวนั้นส่วนหนึ่งมีส่วนทําให้ bitcoin ตก แม้ว่า TerraUSD จะรักษความสัมพันธ์กับดอลลาร์ผ่านอัลกอริทึม
แต่นักลงทุนทํางานบน stablecoins ที่รักษาทุนสํารองในสินทรัพย์เช่นเงินสดหรือกระดาษเชิงพาณิชย์อาจรั่วไหลเข้าสู่ระบบการเงินแบบดั้งเดิมทําให้เกิดความเครียดในสินทรัพย์ประเภทอ้างอิงเหล่านั้นหน่วยงานกํากับดูแลกล่าวว่า ด้วยนักลงทุนที่เขามาหวังผลประโยชน์ใน บริษัท ที่มากขึ้นที่เชื่อมโยงกับประสิทธิภาพของสินทรัพย์ crypto และสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมที่ มากขึ้นในประเภทสินทรัพย์ความเสี่ยงอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น
หน่วยงานกํากับดูแลกล่าวว่า.
ตัวอย่างเช่นในเดือนมีนาคม Acting Comptroller of the Currency เตือนว่าธนาคารอาจถูกสะดุดโดยอนุพันธ์คริปโตและการเปิดเผยคริปโตที่ไม่ได้ควบคุมเนื่องจากพวกเขากําลังทํางานกับข้อมูลราคาในอดีตเพียงเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกํากับดูแลโดยรวมก็ถูกแบ่งตามขนาดของภัยคุกคามที่ความผิดพลาดของ crypto ก่อให้เกิดระบบการเงินและเศรษฐกิจที่กว้างขึ้น
อ่านข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3wslsD5
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โทรหารัสเซีย! อาจเป็นคำพูดที่บารัค โอมาบา เคยใช้ระหว่างการทำงาน เมื่อครั้งเป็นประธานาธิปดีสหรัฐฯ จากการบันทึกของแพนตากอน ในปี 2013 ประธานาธิบดีบารัค โอมาบา ได้ต่อสายตรงหา วลาดีมีร์ ปูติน ผ่านสายด่วน เพื่อเจรจาเรื่องที่สหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซีย เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศ และแม้ว่าแพนตากอนจะบอกว่าข้อความมันยุ่งเหยิง แต่ โอบามา อ้างว่าข้อความของเขาที่เขา คุยกับปูติน ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี
  SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญ ปักเป้ารายได้ TRIPLE GROWTH แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี ‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า
  เฮดังๆ ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ เฉพาะพื้นที่นำร่อง ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ 3 กรณี ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ (เฉพาะในพื้นที่นำร่อง) ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ไว้ 3 กรณี ผู้ป่วยหนัก สถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท และกิจกรรมที่คนร่วมเยอะ
  TVD ดึง"วิชัย ทองแตง" เข้าถือหุ้น 9% เสริมทัพธุรกิจ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD แจ้งความคืบหน้าปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น ดึง "วิชัย ทองแตง" นักธุรกิจชั้นแนวหน้า เข้าถือหุ้นจำนวน 155 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 9% เสริมทัพธุรกิจพร้อมเป็นคู่ค้าจากศักยภาพบริษัทฯ ธุรกิจที่หลากหลาย
  ดูทั้งหมด