มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรื่องของโปรเจกต์ Terra นั้นนนน ยิ่งมาส่งเสริมความเข้าใจด้านของโชคและความเสี่ยงที่อ่านมาจาก หนังสือจิตวิทยาว่าด้วยเงิน ( The Psychology of Money ) ได้เห็นว่าหลายๆคนที่เข้าร่วม(ซื้อและถือ)นั้นจัดการกับสถานการณ์อย่างไร หลายคนจาก 1 ล้านเหลือหลักร้อย หลักพัน (เป็นกำลังใจให้นะคะ บีบมือ)
ย้อนกลับไปนึกถึงตัวเองตอนที่รู้ว่าโลกกำลังจะปิดประตูประเทศใส่กันเพราะโรคระบาด ตอนนั้นเงินเก็บส่วนใหญ่อยู่ในกองทุนตราสารหนี้ ไม่แน่ใจชัดเจนนักว่าตัวเองประมวลผลว่าอะไรบ้าง แต่ผลที่ได้เป็นเอกฉันท์หลังพูดคุยกันในบ้านคือ ถอนมาเก็บเป็นเงินสดให้หมด ณ ตอนนั้น ทำกำไรไปราวๆ 10% เพราะซื้อแบบ DCA ทุกเดือน ก็นับว่าตัดสินใจถูก แม้กองทุนจะไม่ได้ล้ม แต่ราคาตอนนี้ต่ำกว่าที่เราเคยขายไปในช่วงนั้น
มันเหมือนเรายืนอยู่ระหว่าง
โชค และ ความเสี่ยง
ความโลภ และ การไม่ประมาท
ถ้าคุณตัดสินใจถูก วันรุ่งขึ้นคุณอาจร่ำรวย หรือคุณอาจจะไม่เหลืออะไรเลย แต่การตัดสินใจผิดพลาดไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เราได้บทเรียนว่าตัวเองมีช่องโหว่ทางไหนที่เห็นไม่ครบในแต่ละสถานการณ์ ความยืดหยุ่นของแผนการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนการลงทุน ควรรู้เรื่องการจัดการทางการเงินในแง่ของทฤษฎี และนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองในการปฏิบัติจริง
ไม่ได้เขียนเรื่องการเงินนานมาก เอาจริงๆบ้านเราเองก็เผชิญกับสถานการณ์ที่สินค้าขึ้นราคาเหมือนบ้านอื่นๆ 2-3 เดือนมานี่ชัดเจนว่าของราคาแพงขึ้น จนทำให้ใช้จ่ายเกินงบมา 2-3 เดือนแล้วเช่นกัน โดยสรุปคือ ราวๆ 10% ที่เกินมาจากงบที่ตั้งไว้ (เยอะมากก) อาจจะต้องจัดประชุม เพื่อจัดการงบประมาณใหม่กันเลย 🤣 ซึ่งนี่เป็นอีกบทเรียนหนึ่งของกุ๊กไก่เช่นกัน (หลังจากเข้าใจแล้วว่า saving for emergency คืออะไร
เมื่อตอนโควิดเริ่มใหม่ๆ) คือนางมีคำถามว่า ทำไมไม่จัดงบให้หมดจนไม่มีเงินส่วนที่เหลือ บ้านเรามักจะเหลือส่วนนี้ราวๆ 2-4 % เมื่องบของกินของใช้เกินที่ตั้ง เราจึงไม่จำเป็นต้องตัดงบส่วนอื่นมาแปะ แต่โยกส่วนที่ยังเหลืออยู่จากการจัดงบมาเพิ่ม งบประมาณส่วนอื่นๆในบ้านก็ยังเท่าเดิม ไม่ทำให้เราร้อนรน หรืออึดอัดทางการเงิน 😎
แชร์ไว้เผื่อใครกำลังเริ่มทำแผนการเงินในบ้าน แรกๆทรมานสุดๆ เพราะเป็นคนมีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น (ก็คือไม่มีเงินเก็บทั้งคู่จ้า 😩) พอทำจนมีวินัยแล้ว รู้สึกดีสุดๆ อยากกิน อยากใช้ อยากเที่ยว มีส่วนที่เก็บไว้แล้ว ให้เปย์ตัวเองได้เต็มที่ เรียกว่า วางแผนเพื่อใช้ชีวิตในแบบที่เราชอบก็ได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ เด็กจากกาญจนบุรี ที่ไม่ได้เริ่มจากทีมดังๆ แต่วันนี้เขาย้ายตัว ด้วยราคา 33.5 ล้านบาท เรื่องราวเป็นอย่างไร วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง การย้ายทีมของเจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ จากสมุทรปราการไปสู่สโมสรบีจี ปทุม ด้วยราคา 33.5 ล้านบาท มีความหมายสำคัญต่อวงการฟุตบอลไทย ในแง่ว่านักเตะทุกคนต่อให้เริ่มจากทีมเล็ก แต่ถ้าพัฒนาอย่างถูกต้องก็สามารถมีค่าตัว และค่าจ้างมหาศาลได้เหมือนกัน
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  ยังถือหุ้นในไทย 3 แห่ง! ขุมธุรกิจ “บอส อยู่วิทยา” ปี 63 กวาด 1.3 พันล้าน อัพเดตขุมข่ายธุรกิจ “บอส อยู่วิทยา” พบปี 65 ยังมีชื่อถือหุ้น-เป็นกรรมการบริษัท 3 แห่งในไทย จำหน่ายรถยนต์-ซ่อมรถ-ค้าวัสดุก่อสร้าง รายได้รวมปี 63 กวาดไปกว่า 1.4 พันล้านบาท
  ‘อีลอน มัสก์’ ตกเป็นข่าวฉาวอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งได้จ่ายเงิน 250,000 ดอลลาร์ เพื่อปิดปากพนักงานหญิงบนเครื่องบินจากการที่ถูกขอมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่ ‘มัสก์’ ระบุว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง Business Insider รายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ได้จ่ายเงินกว่า 250,000 ดอลลาร์ ให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อยุติข้อพิพาททั้งหมด หลังมัสก์ถูกกล่าวหาว่าได้เผยตัวเองและเสนอให้เธอมี ‘เพศสัมพันธ์’ กับเขา
  ดูทั้งหมด