มีบัญชีอยู่แล้ว?
Dogecoin standard ตอนที่ 118 luna จะเป็นอย่างไรต่อไป
จากเคสของ luna ทำให้เราทราบว่า การเกิดของแชร์ลูกโซ่เป็นเหตุการณ์ธรรมชาติ ที่มีวัฏจักรเกิด แก่ เจ็บ ตาย คล้ายคลึงกับ เศรษฐกิจในภาพใหญ่เช่นกัน
1
คือระบบเกิดมาแล้วก็จะเจอปัญหากับ dead money จากนั้นก็พยายามต่อสู้ เพิ่มดอกเบี้ยสูง ๆ อัตราผลตอบแทนดี ๆ เพื่อดึงเงินใหม่เข้ามา dead money ก็จะเกิดมากขึ้นกว่าเดิม
1
ภาพจาก fred ประวัติศาสตร์ดอกเบี้ยและระดับหนี้สิน
จากนั้นเงินจะเริ่มไหลออก สุดท้ายก็จะไม่สามารถคงมูลค่าของตัวเองได้ และระบบก็จะพัง เกิด hyper inflation
1
dead money ก็กลายเป็น dead currency ในที่สุด เป็นวัฏจักรที่ค่อนข้างแน่นอน จะเกิดช้าเกิดเร็วก็ตาม
พังโดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่า กำลังต่อสู้กับอะไร จึงไม่ได้เกิดจากการโกง
1
ล่าสุดทางทีมงานของ luna ก็พยายามแก้ปัญหา ทำให้เหรียญกลับมาเทรดได้ บางคนที่ช้อนไว้แถวราคาต่ำมาก ๆก็กำไรกัน 10-1000% เลยทีเดียว
มูลค่าปัจจุบันก็เหลือประมาณ 1,500-2,000 ล้าน USD จากสูงสุดเกือบ 40,000 ล้าน USD
1
สุดท้ายวิธีแก้ปัญหาก็คือเลิก peg กับ 1 ดอลลาร์ เหมือนลอยตัวค่าเงิน มูลค่า UST ก็เหลือประมาณ 0.15-0.20 USD ไม่พยายามกลับไป peg อีก ทำให้รอดตายมาได้
1
อีกสาเหตุที่รอดมาได้ก็คือน่าจะมีนักลงทุนยอมเติมเงินเข้ามาในระบบประมาณ 1,500 ล้าน USD
1
สิ่งที่เกิดกับ luna ใช้เวลา 5 ปี ถ้าเป็นเศรษฐกิจโลกจะใช้เวลา 50 ปี
1
ทุกคนหัวเราะเยาะ luna บอกว่าฝากธนาคารดีที่สุด การลงทุนมีความเสี่ยง แชร์ลูกโซ่บ้าง แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่เกิดกับ luna กำลังจะเกิดในระบบเศรษฐกิจจริง ในระดับโลก
4
ผู้เขียนวิเคราะห์ว่าน่าจะเกิดเงินเฟ้อระดับ 5-10 เท่าจากปัจจุบัน ในเวลาอนาคตอันใกล้นี้ ทุกคนที่เคยหัวเราะเยาะ luna ในวันนี้ คงจะหัวเราะไม่ออกเมื่อถึงวันนั้น
1
สำหรับ luna หลังจากเหตุการณ์นี้ ความน่าเชื่อถือหมดไป ก็จะกลายเป็น Venezuela ในเวลาต่อไป
กล่าวคือเดี๋ยวก็จะมีการตัดศูนย์ออก จากนั้นก็ hyper inflation อีก เพิ่มทุน แล้วก็ตัดศูนย์อีก ซ้ำไปซ้ำมา ไม่สามารถคงมูลค่าไว้ได้
1
ข่าวเวเนซุเอลา จาก Google
หลังจากเกิด hyper inflation เวเนซุเอลามีการตัดศูนย์ออกไปแล้ว 3 ครั้ง รวม 14 ศูนย์
ดังนั้นกลยุทธ์ที่ดีสุดคือ อย่าไปยุ่งกับ luna เพราะถ้าไม่มีใครเติมเงินให้ มูลค่าระบบจะเหลือศูนย์เลย ไม่รู้ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก จะมีนักลงทุนมาเติมเงินให้อีกหรือเปล่า
ดอกเบี้ยที่สูงมันเย้ายวนใจ แต่จ่ายไม่ได้ในโลกความเป็นจริง
ภาพจากเฟด จะเห็นว่าเงินโบลิวาร์มี hyper inflation และตัดศูนย์ อยู่เป็นระยะ จนกระทั่งปัจจุบัน
ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความดี ๆ ต่อไป

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
Khiri
ตอนนี้ กูรูโลก Fiat หลายท่าน เชื่อว่า จะมีการขึ้นดอกเบี้ยแบบรุนแรง เพื่อสู้กับ Hyperinflation และ Hyperstagflation... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Bitkub เผย รัฐบาล UAE ทาบทามตั้งสำนักงานที่ ดูไบ พร้อมเสนอภาษี 0% ปูทางสู่กระดานเทรดคริปโตระดับ Global คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัดเล่าประสบการณ์ร่วมงาน World Economic Forum : DAVOS 2022 อย่างเป็นทางการที่จัดขึ้น ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในงาน Bitkub Media Dinner 2022 เปิดเผยว่า
  เติมลมยางให้เหมาะสม สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ ยางเป็นส่วนประกอบของรถที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรงมากที่สุด เมื่อไหร่ที่ลมยางของล้ออ่อนลงจะทำให้อัตราการสัมผัสกับผิวถนนมีมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น
  <อัปเดต> รัฐบาลสหรัฐฯ ติดต่อ Google และ Apple ให้ลบ TikTok ออกจาก App Store เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคุณ Brendan Carr หนึ่งคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้เขียนจดหมายถึง Google และ Apple เพื่อขอให้ถอดแอปพลิเคชัน TikTok ออกจาก App Store
  คนอเมริกันไม่ทน!! ตกงาน - ห้ามทำแท้ง - ไม่คุมการใช้ปืน ปัญหาสุม!! แต่ผู้นำยังแคร์แค่ ‘ยูเครน’
  ดูทั้งหมด