เตือน! โอมิครอน BA.4-BA.5 ยกระดับความน่ากลัว ควรป้องกันอย่างไร อ่านเลย
2
เตือน! โอมิครอน BA.4-BA.5 ยกระดับความน่ากลัว ควรป้องกันอย่างไร อ่านเลยที่นี่มีคำตอบ หมอเฉลิมชัยเผยข้อมูลล่าสุดจาก ECDC
ข่าวโควิดวันนี้ โควิดสายพันธุ์ใหม่ ยังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ และจับตามองอย่างใกล้ชิด
หลังจากที่โควิด-19 (Covid-19) สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) แตกสายพันธุ์ย่อยออกมามากมาย
น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า
ยุโรป (ECDC) ประกาศให้สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 อยู่ในระดับน่าเป็นห่วงกังวล (VOC) เช่นเดียวกับสายพันธุ์ Omicron ตัวแม่แล้ว
หน่วยงานของยุโรปที่เรียกชื่อว่า ECDC : European Centre for Disease Prevention and Control ได้ออกประกาศเป็นครั้งแรก
ยกระดับไวรัส Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.4 , BA.5 ขึ้นเป็นระดับสายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วงกังวลหรือ VOC : Variant of Concern ซึ่งเป็นระดับสูงสุด
ในปัจจุบันไวรัสที่ถูกจัดไว้ในกลุ่มนี้ได้แก่ อัลฟ่า เบต้า แกมมา เดลตาและโอมิครอน
ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่า ไวรัสสายพันธุ์ย่อยทั้งสองชนิดดังกล่าว ซึ่งพบในประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนมกราคมสำหรับ BA.4 และเดือนกุมภาพันธ์สำหรับ BA.5
มีการแพร่ระบาดที่รวดเร็วกว่าสายพันธุ์แม่ BA.1 จนกลายเป็นสายพันธุ์หลักของประเทศแอฟริกาใต้แล้ว
และขณะนี้ในประเทศโปรตุเกส พบ BA.5 มากถึง 37% ด้วยอัตราการเพิ่ม 13% จึงคาดว่าภายในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ สายพันธุ์หลักของโปรตุเกสก็จะเป็น BA.5
นอกจากการแพร่ระบาดที่เร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิมแล้ว สายพันธุ์ย่อยทั้งสอง ยังมีความสามารถในการที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้
ทั้งที่ยังมีระดับภูมิคุ้มกันไม่ว่าจะเป็นจากการติดเชื้อเองตามธรรมชาติ หรือจากการฉีดวัคซีนก็ตาม
เพียงแต่จะเป็นตอนระดับภูมิคุ้มกันที่ผ่านการติดเชื้อหรือฉีดวัคซีนไปนานอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปีคือ ระดับภูมิคุ้มกันต้องต่ำลงพอสมควร
ทาง ECDC จึงได้ออกประกาศเตือนว่า ขอให้ทุกประเทศในยุโรป ได้ระแวดระวังสายพันธุ์ย่อยทั้งสองอย่างเต็มที่
เพราะมีโอกาสที่จะระบาดหนักทั่วทวีปยุโรปในฤดูร้อนปีนี้ (ซึ่งก็คือ กค-กย.65) จะส่งผลกดดันอย่างมากต่อโรงพยาบาลและไอซียู
ได้ให้คำแนะนำว่า น่าจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้กับประชาชนที่มีอายุมากกว่า 80 ปี
และให้เตรียมวางแผนที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้กับคนที่อายุ 60-79 ปี หรือคนที่อายุน้อยกว่า 60 ปีแต่มีโรคประจำตัวด้วย
1
เป็นที่น่าสนใจว่า สายพันธุ์ย่อยที่สี่และห้านี้ ก็ถือว่าเป็นโอมิครอน และตัวโอมิครอนก็ถูกจัดว่าเป็น VOC มาตั้งแต่ต้นแล้ว ทำไมจึงยังจัดให้เป็น VOC อีก
น่าจะเกิดจากการที่ ECDC ต้องการส่งสัญญาณสาธารณะ ว่ายุโรปไม่ควรประมาท เพราะข่าวคราวที่ออกมาในช่วงหลังนี้ ในยุโรปจะออกข่าวไปในทางลักษณะสบายใจ ผ่อนคลาย ถอดหน้ากาก ทำกิจกรรมได้เกือบเหมือนปกติ
1
ในขณะที่องค์การอนามัยโลก ยังไม่ได้ประกาศให้ BA.4 , BA.5 เป็น VOC เพราะองค์การอนามัยโลกจะยกให้เป็น VOC ได้ จะต้องเป็นไวรัสสายพันธุ์หลักใหม่ ไม่ใช่สายพันธุ์ย่อยที่เกิดขึ้นภายใต้สายพันธุ์หลักเดิม
สำหรับประเทศไทยเราซึ่งมีสายพันธุ์ย่อยที่ 2 BA.2 เป็นสายพันธุ์หลักเหมือนกับเกือบทุกประเทศทั่วโลกนั้น
เมื่อมีการยกเลิกการตรวจ PCR สำหรับชาวต่างชาติแล้ว ก็ควรจะมีความระมัดระวัง ต่อประเทศที่มีสายพันธุ์หลักไม่ใช่สายพันธุ์ BA.2 เช่นแอฟริกาใต้และโปรตุเกส
จะโดยการให้ชาวต่างชาติทั้งสองประเทศ ต้องตรวจ PCR เสียก่อน หรือจะต้องกักตัว ก็ควรต้องพิจารณา เพื่อความปลอดภัย ระมัดระวังไม่ให้มีสายพันธุ์ย่อยดังกล่าวเข้าสู่ประเทศไทยต่อไป
1
12K รับชม
  ชาญ อาทิกุล
  บริษัทยาปั่นข่าวหาแดกอีกแล้ว🤣🤣🤣🤣🤣
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Rosie Moore นางแบบและนักวิทยาศาสตร์ ผู้รักการจับงูเหลือมและจระเข้เป็นชีวิตจิตใจ หากคุณเป็นแฟนคลับใน Instagram ของ Rosie Moore คุณจะได้เห็นเธอในคราบของนางแบบภายใต้ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าแบรนด์เนมยี่ห้อต่าง ๆ มากมาย
   สร้าง Six pack & Sexy line ง่าย ๆ ✨ ด้วยเทคนิคการดูดไขมันสุดฮิตในปัจจุบัน คงจะมีหนุ่มๆ สาวๆ จำนวนไม่น้อยที่เหนื่อยหน่ายกับการออกกำลังกายเพื่อร่างกายที่ Perfect อยู่เสมอ และวันนี้ I Cheer มีเทคนิคการดูดไขมัน เพื่อสร้าง Six pack & Sexy line สุดฮิต ในปัจจุบัน มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ
   ความลับคนคิดพร้อมเพย์ ลุยบล็อกเชนจริงหรือ ‘พร้อมเพย์’ นวัตกรรมแห่งชาติที่เปรียบเสมือนประตูบานแรกที่พาประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสด รู้ไหมว่าเบื้องหลังความสำเร็จของนวัตกรรมนี้เกิดจากฝีมือของคนไทยและภาคธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมมือกันผลักดันโดยมีแกนกลางเป็นบริษัทชื่อ National ITMX เคน นครินทร์ คุยกับ วรรณา นพอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ จำกัด ถึงเบื้องหลังความสำเร็จในการสร้างพร้อมเพย์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน พร้อมฉายภาพอนาคตที่กำลังจะกลายเป็น Open Infrastructure ปฐมบทใหม่แห่งการชำระเงินของประเทศไทย
   “โนฮาระ ฮิโรชิ” พ่อชินจัง ผู้ชายเท้าเหม็นที่สุดในโลกที่แม่บ้านญี่ปุ่นบอกว่านี่แหละ คือ สามีในฝัน! ‘คุณพ่อสุดเท้าเหม็น ขี้เมา ขี้หลี แต่สู้งานเพื่อครอบครัว และใส่ใจลูกเท่าที่จะทำได้’ ทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ “โนฮาระ ฮิโรชิ” จากเรื่องชินจังจอมแก่นกลายเป็นสุดยอดคุณพ่อในดวงใจที่คนญี่ปุ่นยกย่อง
   ดูทั้งหมด