ถ้าจะตอบคำถามว่าเงินสำคัญกับชีวิตเราไหม คงต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่าเรามีชีวิตไปทำไม
ยกตัวอย่างง่ายๆสมมติว่าคุณมีชีวิตอยู่ทุกวันเพื่อที่จะดูแลครอบครัวที่คุณรัก
การดูแลนั้นอาจหมายถึง มีที่อยู่ มีอาหาร ให้ครอบครัว คุณจึงจำเป็นต้องหาเงินมาซื้ออาหาร ซื้อที่อยู่ให้ครอบครัว เงินจึงมีความสำคัญขึ้นมา
หรือให้ยกตัวอย่างแบบสุดโต่ง สมมติคุณต้องการมีที่อยู่ และมีอาหารให้ครอบครัว เหมือนเดิม แต่คุณอยู่บนเกาะร้างที่สร้างที่อยู่เองได้ หาอาหารตามธรรมชาติได้ เงินก็คงไม่มีความสำคัญอีกต่อไปเพราะคุณสามารถได้สิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคุณได้ โดยไม่ต้องใช้เงิน
1
เงินไม่ได้มีความสำคัญโดยตัวมันเอง มันสำคัญก็ต่อเมื่อมันแลกสิ่งที่สำคัญกับชีวิตคุณได้
แต่ยังไงก็ตามเราอยู่ในโลกทุนนิยม ทรัพยากรและสิ่งสำคัญต่อชีวิตล้วนใช้เงินแลกมาได้ทั้งนั้น หรือมันก็แปลว่าในบริบทสังคมในปัจจุบันนี้เงินสำคัญแน่นอน
เปลี่ยนคำถามว่าเงินสำคัญไหมเป็นชีวิตฉันต้องการอะไรในชีวิตนี้บ้างและเงินเท่าไรถึงจะพอ เพราะถ้าคุณมีเงินมากพอที่จะได้ทุกอย่างที่คุณต้องการในชีวิตแล้ว เงินส่วนเกินนั้นคงไม่มีความสำคัญสำหรับคุณแล้ว
สรุปคือ ต้องเข้าใจความต้องการของตัวและหาความหมายของชีวิตให้เจอแล้วจะรู้เองว่าเงินสำคัญกับเรามากแค่ไหน และต้องมีแค่ไหนถึงจะพอ
1ถูกใจ
90รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เงินคือความสะดวก เงินคือสิ่งที่ดีงามในชีวิตมนุษย์ เงินทำให้เกิดการขับเคลื่อนในชีวิต มนุษย์โดนกำหนดและโปรแกรมให้ต้องมีเงิน และจับจ่ายใช้สอยด้วยเงิน
   ถ้ามนุษย์ทำงานเลี้ยงดูเป็นระบบ และโดนโปรแกรม ชีวิตมา แบบไม่ต้องใช้ระบบ...
   • สำคัญแน่ๆ ลองไม่มีดูก็จะพบเอง
    • 1.เงิน คือ เหตุ 2.สำคัญไหม คือ ผล 3.อยากได้ผลแบบไหนก็ทำด้วยเหตุแบบนั้น5555555🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣
     • มนุษย์จำเป็นต้องใช้ปัจจัย 4 หนึ่งในนั้นได้มาด้วยเงิน
      • สำคัญค่ะ เพราะเราใช้เงินในการแลกเปลี่ยน
       อำนวยความสะดวก
       • เงินเป็น"สื่อกลาง"ในการดำรงชีวิต เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญ ถ้า"เงิน"ไม่ได้เป็นสื่อกลางการดำรงชัวิต เงินจะสำคัญมั๊ย?
        • เงินสำคัญครับ แต่เงินไม่เท่ากับความสุขนะครับ เงินก็ส่วนเงิน ความสุขก็ส่วนความสุข มีเงินก็ซื้อความสุขได้บ้างแต่ความทุกข์จากการทำให้มีเงินก็มีไม่น้อยเช่นกัน เพียงแต่การจะมีชีวิตอยู่รอดมันต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง และปัจจัยแต่ละอย่างมันมักจะต้องใช้เงิน นั่นจึงทำให้เงินสำคุัญ...
         • ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าเงินสำคัญ
          เพราะเงินช่วยเอื้ออำนวย ช่วยอัพเกรดสิ่งต่างๆให้สะดวกมากขึ้น
          >>เงินจะช่วยหาทางที่ราบรื่นขึ้นให้กับความสุขของผมครับ
          • สำคัญแน่นอนครับ
           ตอนแรกผมใช้ชีวิตแบบเงินไม่สำคัญ แล้วก็ใช้ความพอเพียงแค่ตัวเอง แต่พอคุณป้าผมล้มป่วยผมช่วยอะไรเท่าที่ผมแค่ช่วยได้ คุณป้าผมเสียลงไปผมมานั่งทบทวนตัวเอง จึงคิดว่าการพอเพียงพอเพียงแค่ตัวเอง ไม่ใช่คำตอบ...
           • ส่วนตัวเราคิดว่า ก็สำคัญนะคะ เพราะความสุขเรา ต้องใช้เงินซื้อเหมือนกันค่ะ5555555
            เช่น เราชอบไปเที่ยวต่างประเทศ แต่จะไปได้ก็ต้องมีเงินค่ะ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             รัฐบาลจีนเดือดออกมาประณามสหรัฐฯ และแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง หลังจากที่สหรัฐฯ ตัดสินใจยิงบอลลูนจีนทิ้ง
             🔶 4 กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก (𝗪𝗼𝗿𝗹𝗱 𝗖𝗮𝗻𝗰𝗲𝗿 𝗗𝗮𝘆) ให้คุณและคนที่คุณรักห่างไกล “โรคมะเร็ง” รู้ทันความเสี่ยง เพื่อการรับมืออย่างทันท่วงที ด้วยการตรวจสุขภาพเชิงลึกที่บำรุงราษฎร์
             เจน “Zillennials” โตแล้ว มีรายได้ แต่เงินเหลือช้อป เป้าหมายแบรนด์ดัง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกที่อาจจะเกิดขึ้นในปีนี้ ทำให้คนในหลาย ๆ ช่วงวัยไม่กล้าที่จะจับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที่ ทำให้แบรนด์สินค้าต่าง ๆ เริ่มมองหากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เพื่อมาทดแทนกำลังซื้อที่ขาดหายไป ซึ่งกลุ่มที่เป้าหมายหลักของแบรนด์ต่าง ๆ ในตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นชาว “Zillennials”
             ด่วน! สหรัฐฯ ยิงบอลลูนยักษ์ของจีนที่วอชิงตันอ้างว่าสอดแนมอเมริกาตก! กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันว่าเครื่องบินขับไล่ของตนได้นำบอลลูนลงมาเหนือน่านน้ำของสหรัฐฯ
             ดูทั้งหมด