1) ผมมองว่าแต่ละบ้านมีความเหมาะสมแตกต่างกันครับ มองได้หลายหลากครับ เช่น
1.1) บางบ้านอยากใช้น้ำประปา แต่พื้นที่ให้บริการของระบบประปาไม่ครอบคลุมไปถึง
1.2) บางบ้านอยากใช้นำ้บาดาล แต่อาจติดขัดเรื่อง “งบประมาณในการขุดเจาะ”, “อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ขุดเจาะนำ้บาดาล” , “ขุดเจาะแล้วพบว่านำ้บาดาลคุณภาพไม่เหมาะสมกับการอุปโภคบริโภค” , “สถาพดินและชั้นหินแข็งจนไม่สามารถขุดเจาะได้ตามสภาพธรณีวิทยา” ฯลฯ
1.3) บางบ้านไม่ชอบกลิ่นเคมีที่เติมลงในน้ำประปาเพื่อกำจัดเชื้อโรค
2) “ปั๊มนำ้”
เป็นอุปกรณ์สำคัญในกรณีที่เลือกใช้นำ้บาดาล หรือแม้แต่บ้านที่ใช้
น้ำประปา
โดยผู้ที่ใช้น้ำประปาสามารถติดตั้งปั๊มนำ้ได้หลังจากที่น้ำประปาไหลผ่าน “มิเตอร์นำ้ของการประปา” แล้วเท่านั้น จึงจะเป็นการใช้ปั๊มนำ้ที่ถูกต้องตามกฎหมายตามความเข้าใจของผม โดยส่วนใหญ่คือเมื่อน้ำประปาไหลผ่านมิเตอร์แล้วก็จะไปถูกกักเก็บไว้บนแท็งก์น้ำ แล้วต่อท่อจากแท็งก์น้ำไปยังปั๊มน้ำเพื่อปั๊มเข้าบ้าน
ผมได้รวบรวมข้อมูลเรื่องของปั๊มนำ้ไว้ให้ตามความเข้าใจของผมดังนี้ครับ
“ปั๊มกลม” VS “ปั๊มเหลี่ยม”
#แบบกลม ส่วนใหญ่ใช้สูบนำ้บาดาลจากบ่อขึ้นแท็งก์น้ำ ใช้ระบบ “ถังแรงดัน” ในการสร้างแรงดันนำ้ โดยหากต้องการใช้แบบกลม ผมแนะนำให้เลือกแบบ “ถังกันสนิม” ที่อาจมีราคาสูงกว่า แบบ “ถังเหล็ก” ที่ต่อมาอาจมีการเป็นสนิมและรั่วจากภายในได้
#แบบเหลี่ยม มักจะถูกเรียกว่า “ปั๊มแรงดันคงที่” เพราะถูกออกแบบมาให้ปั๊มนำ้เข้าบ้าน และเมื่อคนในบ้านเปิดใช้น้ำพร้อมกันหลายๆจุด ทุกๆจุดจะมีแรงดันนำ้ใกล้เคียงกัน พูดง่ายๆคือ เปิดใช้นำ้ได้หลายจุดพร้อมกัน โดยแรงนำ้ไม่ตก ซึ่งแรงดันนำ้ถูกสร้างจาก “ถังไนโตรเจน” และอาจใช้งานได้นานราว 5-7 ปี แล้วต้องเปลี่ยนในราคาประมาณพันกว่าบาท
#ผมเคยได้ยินการตั้งข้อสังเกตที่ว่า ในราคาที่เท่ากัน คุณจะได้ปั๊มแบบกลมที่มีกำลัง วัตต์ (Watts) สูงกว่าแบบเหลี่ยม แต่เท่าที่ผมลองสำรวจราคาคร่าวๆดู พบว่าราคาใกล้เคียงกันพอสมควร และแบบกลมเวลาถูกใช้งานหลายๆจุด แรงดันนำ้ก็ไม่ได้ตกมากนัก และแน่นอนว่า ก๊อกนำ้ที่อยู่ใกล้ปั๊มมากกว่าจะมีแรงดันนำ้ดีกว่า
3) โดยส่วนตัว ผมมีเทคนิคการเลือกซื้อปั๊มน้ำดังนี้ครับ
> “ระยะเวลารับประกันมอเตอร์” อันนี้บางยี่ห้อรับประกันนานสิบปีครับ
> “อุณหภูมิการตัดการทำงานของมอเตอร์อัตโนมัติ” เข้าใจว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Thermal Relay ซึ่งใช้ตรวจวัดอุณหภูมิการทำงานของมอเตอร์ หากอุณหภูมิเกินจากที่ตั้งไว้ ระบบจะตัดการทำงานของปั๊มโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันมอเตอร์ไหม้
นั่นคือถ้าปั๊มตัวที่คุณจะซื้อมีอยู่สองรุ่น คุณควรเลือกตัวที่มีระบบตัดการทำงาน ณ อุณหภูมิที่ตำ่กว่า เพราะมันปลอดภัยกว่าในทางทฤษฎี!
1ถูกใจ
7แชร์
340รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ☕กำเงินหลักร้อย ไปดูวิวหลักล้าน 🎯“ภูลังกา จ.พะเยา”🌾🌾✨📮 . เถียงนาน้อยบนดอยอันหนาวเหน็บ พิกัดสุดฮอตปรอทแตกเรื่องวิวทะเลหมอก ที่เหมาะกับการกำเงินน้อยๆ คนละ 300 ไปพักกลางดอย ติดริมทะเลหมอก แชะรูปสวยๆ กับผาช้างน้อยตรงลานช่างภาพ มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้นั่งชิลล์ สูดอากาศยามเช้าให้ชุ่มปอด เที่ยวที่เดียวได้ชมวิวสองฝากฝั่ง ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เช้าสายบ่ายเย็นตั้งแต่ตะวันขึ้นเหนือขอบฟ้าจนตกลาลับไป ตกเย็นนั่งกินหมูกระทะ อิ่มแล้วไปนอนนับดาวกันต่อ แค่นึกภาพตามฟินไหมหล่ะ? . พิกัดขมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหมอกร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe' เดินจากที่พักประมาณ 100 เมตรเท่านั้นเองครับ . ปล.การเดินทางด้วยรถส่วนตัวเหมาะที่สุด ที่พักมีน้อยควรจองล่วงหน้า ค้นหาโดยพี่กู (google) จะดีที่สุดครับ ที่พัก : แอดไปพักที่แม่กอย โฮมสเตย์ มีแค่ 2 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน (ราคาขึ้นอยู่กับเทศกาล) โทร : 081 788 8869 ที่อยู่ : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง พะเยา จีพีเอส : https://goo.gl/maps/ZaLo4VZKW4E2 . ร้านกาแฟ Magic Mountain โทร : 065 502 5499 ที่อยู่ : 125 ม.4, ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง จีพีเอส : https://goo.gl/maps/UxGqDL3gLRCQqBdb6 . #MagicMountain #แม่กอยโฮมสเตย์ #ภูลังกา #เที่ยวพะเยา #ทะเลหมอก #TheHutJourneys
   ดูทั้งหมด