อยากถาม จึงอยากตอบ ถามเข้ามา ตอบเข้าไป
ไม่ 100% หรอกครับ ผู้เขียนกับผู้อ่านบริบทของชีวิตต่างกัน เงื่อนไขต่างกัน สิ่งที่หยิบได้ หยิบ สิ่งที่หยิบไม่ได้ (หรือยังไม่ได้) อาจจะเก็บเป็นความรู้ไว้ก่อน พอถึงเวลาจะนำไปใช้ได้ (ถ้ายังจำได้อะนะ 😆) ถึงยังไง การปฏิบัติให้ได้ 100% ทุกเล่มทีาอ่านเลย จะทำให้เราไม่เป็นตัวเองครับ
ยกตัวอย่างหนังสือพัฒนาตัวเอง ผมอ่านเยอะมาก ๆ แต่ละเล่มแนะนำให้ทำสิ่งนู้นสิ่งนี้ ตัดนี่ตัดนั่น เติมนู้น ลดนี่ ออกกำลังกาย นอนให้พอ เลือกคบคน ลดความหวัง มีความสุขง่าย ๆ หรือทำสิ่งต่าง ๆ นา ๆ ที่คน Productive ทำกัน
ผมลองดูแล้วครับ โดยแทบไม่เลือกเลยว่าจะเอาอันไหน ทำตามหมดเลย สิ่งที่ได้คือ "เวลาไม่พอครับ เหนื่อยมาก"
ไม่พอไม่ใช่เพราะจัดเวลาไม่ได้ ไม่ดี แต่เยอะเกินไป เยอะไปมาก ตื่นตี 4 ยัน 4 ทุ่ม ยังทำไม่หมดเลย เหมือนจับปลา 10 มือเลยครับ ทำให้ไม่มีอะไรสุดสักอย่าง จนต้องเลือกให้เข้ากับชีวิต บริบท เงื่อนไขของเราแทนครับ
ส่วนเห็นด้วยไหม อาจจะไม่ทุกเล่ม แต่ยอมรับแทนครับ ว่าคนเราต่างกัน คนเขียนเป็นคนเหมือนกับเรา ไม่ใช่ผู้รู้ทุกอย่าง หรือรู้สิ่งที่ใช้ได้กับทุกคน ยอมรับว่า ถ้าเราเป็นผู้เขียน หรือคนรอบตัวผู้เขียน คิดว่า คงเห็นด้วย แต่ถ้าต่างกันมาก ๆ คงเถียงในใจประมาณว่า "ใช่สิ๊..."
ทั้งหมดนี้ ทำให้ยิ่งอ่านเยอะ ยิ่งรู้แนวที่ตัวเองชอบ เวลาเลือกอ่าน จะเลือกอ่านแต่หนังสือที่ถนัด และเห็นด้วย ซึ่งที่จะทำให้ได้เสริมความรู้ในแนวทางของตัวเองไปเรื่อย ๆ ครับ
ปล. การอ่านหนังสือแต่แนวที่ตัวเองชอบ อาจทำให้โลกแคบ ใจแคบ คิดว่าสิ่งที่ตัวเองรู้ คือทุกอย่างแล้ว โปรดระวัง แล้วเริ่มอ่านหนังสือแนวที่ไม่ใช่บ้าง ไม่ต้องบ่อย แต่ทำบ้าง ขยายขอบเขตความรู้ของตน และถ่อมตนให้เปิดใจรับฟังครับ 😊
36 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มหาเศรษฐีคริปโตเสียชีวิตติด ๆ กันถึง 4 ราย ภายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รวมถึง…
   วิศวรรม BGC ราชบุรีกล๊าส คว้ารางวัลจากงาน IQPC 2022 ที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ศักยภาพพนักงานกลุ่มบริษัทบางกอกกล๊าส (BG Group) ปรากฏสู่นานาชาติเมื่อ แผนกวิศวกรรม BGC ราชบุรีกล๊าส หรือ บริษัท ราชบุรีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด ในเครือ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)
   ตอนนี้เสียชีวิตจากโควิด วันละกี่เคส? ในช่วยสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา คนรอบตัวติดเพิ่มขึ่นอย่างชัดเจน แต่โดยมากก็อาการไม่หนัก
   ประชาชนยูเครนต้องรีบอพยพไปอยู่ภายในสถานีรถไฟใต้ดินอีกครั้ง หลังกองทัพรัสเซียสั่งระดมยิงขีปนาวุธชุดใหญ่ เข้าใส่กรุงเคียฟและอีกหลายพื้นที่ของยูเครน ..
   ดูทั้งหมด