มีบัญชีอยู่แล้ว?
“สมาร์ทคอนแท็กต์เลนส์พร้อมทดลองใช้งานจริงแล้ว”
บริษัทโมโจวิชัน (Mojo Vision) ของสหรัฐฯ แถลงถึงความคืบหน้าในการพัฒนาคอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะว่า ขณะนี้ต้นแบบรุ่นแรกได้ถูกพัฒนาขึ้นแล้ว และพร้อมที่จะนำมาทดสอบในชีวิตประจำวันเร็ว ๆ นี้
คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะจะแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตา แถมยังสามารถแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ขณะที่มองสิ่งรอบตัวด้วย นักดนตรีสามารถมองเห็นเนื้อเพลงและโน้ตดนตรีขณะแสดงคอนเสิร์ต ส่วนผู้กล่าวสุนทรพจน์ก๋จะมองเห็นบทพูดของตนเองได้โดยไม่ต้องก้มหน้า นักกรีฑามองเห็นข้อมูลชีวภาพของตนเองรวมทั้งระยะทางที่ยังเหลือก่อนถึงเส้นชัย
คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะนี้ประกอบด้วยเลนส์บางเฉียบขนาดใหญ่ (Scleral lens) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ลูกตาทั้งหมดรวมทั้งส่วนของตาขาว ในตัวคอนแท็กต์เลนส์ยังมีจอไมโครแอลอีดี (microLED) เซนเซอร์อัจฉริยะ และแบตเตอรีที่มีสถานะเป็นของแข็งรวมอยู่ด้วย
ทางบริษัทโมโจวิชันยืนยันว่า จะมีการปรึกษาและทดสอบคอนแท็กต์เลนส์นี้ร่วมกับจักษุแพทย์ เพื่อวางแนวทางการดูแลรักษาและสวมใส่อย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันอันตรายจากการติดเชื้อหรือระคายเคืองจนเกิดความเสียหายกับดวงตา
ระบบจะเตือนผู้ใช้ให้ทำความสะอาดและหยุดพักการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเตือนให้เปลี่ยนคอนแท็กต์เลนส์ใหม่ หลังจากมีอายุการใช้งานครบ 1 ปี
สำหรับปัญหาเรื่องคงามเป็นส่วนตัวอย่างที่กูเกิลกลาสเคยเจอมาแล้วนั้น ทางโมโจวิชันกำลังวางระบบเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลใหม่ซึ่งสัญญาว่าจะใช้งานได้อย่างดี
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  เคยมั้ย...รู้สึกว่าพนักงานต่างชาติควรได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกับคนไทย? ที่ดีแทค เราปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศอะไร หรือมีเชื้อชาติไหน
  Alexandr Wang เป็นผู้ประกอบการทางด้านเทคโนโลยีผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Scale AI ได้กลายเป็นชื่อที่ถูกจับตามองว่าจะกลายมาเป็น Elon Musk คนต่อไป ด้วยการเป็นมหาเศรษฐีที่สร้างตัวเองขึ้นมาที่อายุน้อยที่สุดในโลก ในวัย 25 ปี Alexandr Wang เติบโตขึ้นมาในเงามืดของห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อาลา มอส ในรัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ลับสุดยอดที่สหรัฐ พัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เรียกได้ว่า Wang เองมีพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่วัยเยาว์ พ่อแม่ของ Wang ต่างก็เป็นนักฟิสิกส์ในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาวุธให้กับกองทัพอเมริกัน เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/39U0mGF 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3nmmEUj 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3xVuNnE 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3QTco3o 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/E_w_Pd0OaFQ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep150-the-next-elon-musk-alexandr-wang/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด