24 พ.ค. 2022 เวลา 05:41 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
Memory (2022)
โคตรนักฆ่าอัลไซเมอร์
เลียม นีสัน มาบู๊อีกแล้ว คราวนี้ไม่มีญาติพี่น้องต้องซวยแล้วให้ลุงเลียมมาล้างแค้นอีก แต่ลุงก็ไม่เลิกแค้นเป็นมือปืนรับจ้างระดับพระกาฬแต่ดันมีปัญหาอัลไซเมอร์ที่กำลังรุนแรง แล้วดันไปรับงานฆ่าในเท็กซัส เหยื่อก็ต้องฆ่า ความจำก้เสื่อม ไม่ค่อยดีอีก แล้วลุงจะทำอย่างไร
ส่วนตัวแล้วเห็นว่า Memory เป็นงานที่ดีกว่าหนังแอ็กชั่นของลุงแกที่ตามกันออกมาหลัง Taken หนังไม่ได้ดีมากแต่ก็ดีกว่าหนัง 4-5 เรื่องหลังของลุงแก อาจจะเป็นเพราะได้มาร์ติน แคมเบลล์มากำกับ แกเป็นผู้กำกับหนัง 007 ที่ดีที่สุดตอนหนึ่งนั่นคือ Casino Royale แล้วก็เพิ่งทำ Protege หนังนักฆ่าสตรีที่สนุกพอใช้ Memory เป็นการรีเมค The Alzheimer's Case หนังจากเบลเยียมซึ่งดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน
ตัวละครนักฆ่าอัลไซเมอร์ อเล็กซ์ ลูอิส ที่ลุงแกรับบท ก็เป็นเช่นเดียวกับทุกตัวละครของเลียม นีสันในช่วง 10 - 15 ปีที่ผ่านมา เขากำลังคิดที่จะออกจากการเป็นนักฆ่าและเกษียณอายุ แต่ก็ทำไม่ได้ เราเลยจะได้ดูเลียม นีสันในบทลักษณะแบบนี้มาตลอดนับครั้งไม่ถ้วน แต่ Memory มีความรู้สึกที่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ เมื่อตัวเอกต้องทุกข์ทรมานจากโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มแรก
นอกจากลุงเลียมแล้ว กาย เพรียซ คือคนที่ทำให้ Memory มีการแสดงที่น่าประทับใจ เขารับบทเป็นในฐานะเจ้าหน้าที่ FBI ที่กลืนไปกับบทมากๆ เป็นส่วนที่ดีที่สุดในหนังเลย ส่วนโมนิกา เบลลูซีนางแบบนักแสดงจากอิตาเลียนก็มาดีด้วยความส่ง่า แม้จะอายุมากแล้วก็ยังดูดีอยู่
สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้เลยคือมาร์ติน แคมเบลล์ทำหนังเรื่องนี้โดยได้อิทธิพลของจอห์น วูมาอย่างมากมาย แคมเบลล์ไม่ได้ทำ Bullet Ballet หรือการออกแอ็กชั่นสไตล์วูแต่อย่างใด แต่หนังและตัวละครทำให้คิดได้ว่าได้รับอิทธิพลจาก The Killer ของจอห์น วูมากๆ เลียม นีสันก็คือโจเหวินฟะ และกาย เพรียซก็ไม่ต่างกับหลี่ซิวเสียน หลายฉากหลายเหตุการณ์ในเรื่องเหมือนลำดับมาจากThe Killer จริงๆ
ถ้ายังไม่เบื่อลุงเสียก่อนก็พอดูได้เพลินๆ 6/10
โฆษณา