ฮือฮา! Tesla จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในประเทศไทยแล้ว
Tesla จัดตั้งบริษัทในประเทศไทยแล้ว คาดเป็นการนำรถเข้ามาขาย สอดคล้องกับนโยบายใหม่ของรัฐบาล ที่ผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ลดภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า CBU ราคาขายปลีกไม่เกิน 2 ล้านบาท ลดสูงสุด 40%
ล่าสุดข้อมูลจากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ DBD ระบุ ว่า บริษัท เทสลา Tesla ของ อีลอน มัสก์ ได้เข้ามาจดทะเบียนตั้งบริษัทในประเทศไทย ในชื่อ "บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด" แล้ว
โดยจดทะเบียนจัดตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2565 ทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท ที่น่าสนใจ คือ รายชื่อคณะกรรมการ แต่ละท่าน ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในบริษัท Tesla ได้แก่
1
* นายเดวิด จอน ไฟน์สไตน์ (David Jon Feinstein) ตำแหน่ง Global Senior Director – Trade Market Access
* นายไวภา ตเนชา (Vaibhav Taneja) ผู้บริหารระดับสูงด้านการเงิน(Chief Accounting Officer) และเคยเป็นผู้อำนวยการของ Tesla India Motors and Energy Private Limited ในช่วงมกราคม 2021
* นายยารอน ไคลน์ (Yaron Klein) ผู้บริหารด้านทรัพย์สินของ Tesla และเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของบริษัทลูกอย่าง Tesla Energy Operations
สำหรับวัตถุประสงค์จดทะเบียนตั้งบริษัทในไทย คือ ประกอบกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้า ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้งและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง ระบบผลิตพลังงานและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบพลังงาน จากข้อมูลจะเห็นได้ว่าเป็นการ "ขาย"รถ เท่านั้น ยังไม่ถึงกับมาประกอบรถในไทย
นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า อาจเข้ามาจดทะเบียนทิ้งไว้ และต้องรอสักพักใหญ่กว่าบริษัทจะมีความเคลื่อนไหวในไทยอีกครั้ง
ข่าวนี้สอดคล้องกับนโยบายใหม่ของรัฐบาลไทยในการผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ลดภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า CBU ราคาขายปลีกไม่เกิน 2 ล้านบาท ลดสูงสุด40 % ขณะที่ราคาขายตั้งแต่ 2-7 ล้านบาท ลดลงสูงสุด 20% ช่วง 2 ปี 65-66
ทั้งนี้ ปัจจุบัน Tesla ดำเนินการผลิตรถอยู่ 4 รุ่น ได้แก่
Tesla Model S ราคาเริ่มต้น 3.1 ล้านบาท
Tesla Model X ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท
Tesla Model 3 ราคาเริ่มต้น 1.4 ล้านบาท
Tesla Model Y ราคาเริ่มต้น 1.9 ล้านบาท
(หมายเหตุ : เป็นราคาในเว็บไซต์ Official ของต่างประเทศ)
ในอนาคตจะเริ่มกระบวนการผลิตรถรุ่นอื่น ๆ อีก ได้แก่
Tesla Roadster (Gen 2), Tesla Semi และ Cybertruck
โฆษณา