มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่ : ลาเต้อาร์ต ศิลปะที่สวยงามบนถ้วยกาแฟ
มีต้นกำเนิดมาจากทหารอเมริกันผู้ไม่เคยชื่นชอบกาแฟเลย ..
2
แล้วทำไมคนที่ไม่เคยชื่นชอบกาแฟ ถึงสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกแบบนี้ได้ล่ะ ?
ไปหาคำตอบกันครับ
ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1970
มีชาวอเมริกันคนหนึ่งชื่อว่า นาย เดวิด โชเมอร์
คุณเดวิด เรียนจบระดับมัธยมในวิทยาลัยศิลปะ
ในสาขาของดนตรีเขาเชี่ยวชาญการเล่น ฟลูต เป็นอย่างมาก
หลังจากที่เขาจบวิทยาลัยศิลปะเขาได้ไปศึกษาต่อที่สาขามานุษยวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอเมริกา
ก่อนที่จบมาแล้วเขาจะสมัครเข้ากองทัพอากาศของอเมริกา
คุณเดวิดใช้เวลาช่วงหนึ่งในกองทัพ เขาเรียนรู้เรื่องต่างๆได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะงานช่าง เขาเป็นหนึ่งในทหารที่มีฝีมือในการซ่อมแซมเครื่องบินอยู่ในระดับแถวหน้าของกองทัพ
นั่นทำให้ในเวลาต่อมาเขาผันตัวมาเป็นช่างซ่อมเครื่องบินให้กับบริษัทโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของโลก
ในปี ค.ศ.1988 หลังจากที่คุณเดวิด เกษียณอายุจากงานเขารู้สึกว่าวันเวลามันช่างน่าเบื่อเหลือเกิน คุณเดวิดจึงลงทุนเปิดร้านขายกาแฟ เป็นร้านกาแฟรถเข็นเล็กๆแถว Capital Hill แต่เปิดมาเป็นปีก็ไม่ได้กำไรเรียกได้ว่า "ยิ่งเปิดยิ่งขาดทุน"
แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆอยู่บ้างเพราะในตอนแรกคุณเดวิดคิดแค่ว่า เปิดร้านขายกาแฟแก้เหงาเท่านั้น แต่เขาไม่ได้มีใจรักในกาแฟแม้แต่น้อย
แต่หลังจากที่เขาคลุกคลีกับกาแฟมานานนับปี ทำให้เขาตกหลุมรักมันและเริ่มทดลองอะไรหลายๆอย่าง
คุณเดวิดบอกว่าเขารู้สึกว่าตัวเขาเองเป็นคนสามโลกคือ
1. โลกของศิลปะจากที่เขาร่ำเรียนในวิทยาลัยศิลปะ
2. โลกของวัฒนธรรมจากที่เขาเรียนมานุษย์วิทยา
3. โลกของความละเอียดอ่อนจากการเป็นช่างซ่อมเครื่องบิน
3
และเขาได้เอาโลกต่างๆที่เขาเคยอยู่
มาเป็นพื้นฐานของการทดลองต่างๆกับกาแฟของเขา
การทดลองของคุณเดวิดที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากคือ
การรักษาอุณหภูมิของน้ำให้ร้อนไปสักระยะเวลาหนึ่งแล้วนำไปชงเอสเปรสโซ่มันจะทำให้เอสเปรสโซมีรสหวานมากขึ้นโดยไม่ต้องใส่น้ำตาล
นอกจากเรื่องรสชาติแล้วเรื่องหน้าตาก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณเดวิดอยากจะตกแต่งลวดลายบนแก้วกาแฟของเขา เขาจึงลองนำนม นำฟองนม มาประยุกติ์เป็นของแต่งหน้ากาแฟ ทำไปทำมาก็ได้เป็นลาเต้อาร์ตอย่างที่เราๆเห็นกันในปัจจุบัน
ลาเต้อาร์ตที่ได้รับความนิยมและเป็นเอกลักษณ์ที่สุดของคุณเดวิดคือ
"ลาเต้อาร์ตรูปหัวใจ"
ปัจจุบันคุณเดวิดเปิดโรงเรียนสอนบาริสต้าและขยายกิจการร้านกาแฟของเขาในชื่อแบรนด์ว่า Espresso Vivace และแบรนด์ Espresso Vivace ของคุณเดวิดยังได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในเอสเปรสโซ่บาร์ที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ : Coffee Bag Packer
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ตัวแทนหมู่บ้าน(อาเซียน) ปูตินชมผู้นำอินโดฯ ว่า “การพบกันครั้งนี้มีประสิทธิผล” ตอนนี้ทั่วทั้งโลกคงได้เห็นตัวแทนอาเซียน เอ้ยยย ผู้นำอินโดนีเซีย เข้าพบประธานาธิบดีปูติน เพื่อทำหน้าที่ส่งสารจากยูเครนสู่รัสเซีย และ หวังว่ารัสเซียจะเปิดเส้นทางการเดินเรือ (ซึ่งหลังการเจรจารัสเซียเปิดให้เลย)
  พาทัวร์โรงงาน XO แบบ Insight!!! รู้หรือไม่..ว่าแต่ละแห่งเราทำอะไรบ้าง?
  "บ้านกรงไก่" กับนิยามการเปลี่ยนวัสดุราคาถูก ให้เป็นบ้านมินิมัลในพื้นที่จำกัด บ้านหลังนี้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นบ้านของคู่สามีภรรยาพร้อมลูก ๆ 2 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการใช้วัสดุอย่าง ตะแกรงเหล็ก มาทำหน้าที่เป็น Buffer Area ด้วยความต้องการเปิดรับแสงสว่างในด้านทิศใต้ ซึ่งการเปิดพื้นที่ยื่นออกไปนี้ เปรียบเสมือนชายคาบังแสงแดดที่เจิดจ้า รวมทั้งกันความร้อนไม่ให้เข้าสบ้าน คงเหลือแต่แสงสว่างกำลังดี รวมทั้งลมที่จะพัดผ่านตะแกรงเหล็กเข้าสู่ภายใน ทั้งพื้นที่ส่วนนี้ ยังใช้ประโยชน์เป็นระเบียงที่ชั้นบน และเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ชั้นล่างได้เช่นกัน
  Gallup ชี้ คนเวียดนามมีความหวังในชีวิตเพิ่ม 10% จากปีก่อน สิงคโปร์-ไทย ไม่เพิ่มขึ้นเลย Gallup บริษัทวิเคราะห์และให้คำปรึกษาทำจัดทำรายงาน the State of the Global Workplace 2022 สรุปสถานการณ์สังคมการทำงานระดับโลกประจำปี 2022 ที่คนทำงานทั่วโลกยังต้องแบกรับภาระจากโควิด-19 จนคน ‘เกือบครึ่ง’ ระบุว่ากำลังเผชิญกับความตึงเครียดซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงสุดนับตั้งแต่เริ่มทำรายงานชิ้นนี้
  ดูทั้งหมด