1. ถ้าน้ำหนักไม่ตกเกณฑ์ก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไร แต่ถ้าอยากให้สบายใจ ก็พาไปตรวจให้ชัวร์ว่า น้ำหนัก-ส่วนสูง-อายุจริง-อายุกระดูก สัมพันธ์กันดีรึเปล่า
2. เด็กบางคน เขากินแค่พอหายหิว จึงมีช่วงนาทีทอง ประมาณแค่ไม่เกิน 10 นาทีนับจากอาหารเข้าปากคำแรก เคี้ยวช้า อมข้าว ห่วงเล่น ฯลฯ เด็กแบบนี้ต้องฝึกให้ตักข้าวเข้าปากเอง เลอะเทอะบ้างก็ไม่เป็นไร อย่าเปิดทีวีระหว่างทานอาหาร
3. อย่าเพิ่งซีเรียสเรื่องสารอาหารว่าต้องครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ เลือกโปรตีนไว้ก่อนเป็นลำดับแรกค่ะ ไข่-ปลา-ไก่-หมู
4. ถ้าเป็นเด็กกินยาก พอเห็นอาหารจานใหญ่ๆยกมาวางตรงหน้า บางคนจะงอแง ต่อต้าน (เหมือนผู้ใหญ่ที่รู้สึกหนักใจเวลาเห็นอะไรเยอะๆมันท้อใจน่ะค่ะ) แบบนี้อาจจะลองให้ทานแบบแยกส่วน เช่น กินปลาล้วนๆพออิ่มแล้วค่อยตะล่อมให้กินแป้ง และให้รางวัลเป็นผักผลไม้ หลอกล่อกันไป
5. ตั้งเวลาทานอาหารให้แน่นอน และพยายามทำให้ตรงเวลาทุกมื้อ ก่อนเวลาอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง งดขนม-ของหวาน-นม-ผลไม้ งดเด็ดขาด!!
6. ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก เขาทำท่าว่าอิ่มแล้ว เราตื้อต่อไปอีก 2-3 คำ
17รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • เคยเลี้ยงน้อง (ลูกของคุณอา) มา ตอนนั้นเค้าอยู่ในวัยประมาณ 4-5 ขวบ ก็จะมีพฤติกรรมการเลือกกินเหมือนกันค่ะ แต่เราก็จะจูงใจเค้า เช่น
   • เลือกใช้ถ้วยชามช้อนส้อมลายการ์ตูนที่เค้าชอบ แล้วบอกว่าถ้ากินหมดตัวการ์ตูนนี้จะโผล่มาที่ก้นถ้วยนะ... อ่านต่อ
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    เรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกแฟนหนุ่มไล่ออกจากห้องในสภาพเปลือยเปล่าตอนตี 4 แต่หลังจากที่มีการเรียกตำรวจมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายหญิงสาวกลับต้องเป็นฝ่ายเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนกว่า 200 ปอนด์ ซะอย่างงั้น
    5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
    โรงพยาบาลเอกชนใหญ่สุด ในตลาดหุ้นไทย หากเรา อยากร่วมเป็นเจ้าของกิจการโรงพยาบาลในตลาดหุ้นไทย เราสามารถเปิดบัญชี Finansia HERO ง่าย ๆ อนุมัติไว ภายใน 8 นาที คลิกได้ที่ลิงก์ bit.ly/FinansiaxLongtunman
    ไขข้อสงสัย “ปลาเก๋าหยก” เพาะเลี้ยงในไทยถูกกฎหมายหรือไม่? กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อ “ปลาเก๋าหยก” ถูกตั้งคำถามว่าสามารถเพาะเลี้ยง-ขาย ในไทยได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่? หลังเริ่มมีการทยอยเปิดตัวเป็นเมนูอาหาร พร้อมออกจำหน่ายเร็วๆ นี้ หลังจากมีข่าวการเปิดตัวเมนูอาหารที่ทำจาก “ปลาเก๋าหยก” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งระบุว่า เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย แต่ไม่นานก็เจอกระแสตีกลับ เมื่อปลาเก๋าหยกปรากฏอยู่ในบัญชี “สัตว์น้ำที่ห้ามเพาะเลี้ยงในราชอาณาจักร” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    ดูทั้งหมด