มีบัญชีอยู่แล้ว?
เศรษฐกิจโลกเสี่ยงถดถอย
หลังโดนรัสเซีย-ยูเครน น้ำมันแพง ขาดแคลนปุ๋ย รุมกระหน่ำ
นายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า สงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับราคาอาหารและพลังงาน รวมถึงการขาดแคลนปุ๋ยนั้น อาจกระตุ้นให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก
นอกจากนี้ยังได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของยูเครนและรัสเซียจะหดตัวลงอย่างมาก ในขณะที่เศรษฐกิจยุโรป, จีน และสหรัฐ จะชะลอตัวลงโดยเฉพาะจีนที่ต้องรับผลกระทบจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19, ภาวะเงินเฟ้อ และวิกฤตด้านอสังหาริมทรัพย์
ส่วนประเทศที่กำลังพัฒนาเตรียมรับผลกระทบอย่างหนักจากการขาดแคลนปุ๋ย อาหาร และพลังงาน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้วธนาคารโลกได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกปี 2565 ลงเกือบ 1% เหลือ 3.2% จากเดิมที่คาดไว้ที่ 4.1% อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ก.ล.ต.สั่งปรับ Bitkub 24.16 ล้านบาท กรณีสร้างปริมาณเทียม ก.ล.ต. ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่ง Bitkub กรณีสร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัลในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด สั่งปรับ 24.16 ล้านบาท พร้อมห้ามซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 6 เดือน ห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร 12 เดือน
  ทำความรู้จัก “TIC” ศูนย์สร้างสรรค์นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ของ BGC ปฏิเสธไม่ได้ “Innovation” หรือ “นวัตกรรม” คือ Key Success ของการสร้างความแตกต่างทางธุรกิจจากคู่แข่ง
  บิทคอยน์ และคริปโต ไม่ได้มีการกระจายศูนย์อย่างที่คิด Trail of Bits หน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ตั้งมากว่า 10 ปีแล้ว ได้รับการว่าจ้างจาก DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) หน่วยงานที่เป็นผู้รับผิดชอบในการสร้างอินเตอร์เน็ตขึ้นมาให้ตรวจสอบคุณสมบัติของบล็อกเชน และคริปโต และได้ใช้เวลาศึกษาเป็นเวลาหลายเดือน และพบสิ่งที่น่าสนใจหลายประการในเอกสารที่ชื่อ "Are Blockchains Decentralized? Unintended Centralities in Distributed Ledgers" เนื้อหาบางส่วนผมอาจจะไม่ได้เห็นด้วย 100% แต่ขอนำมาเผยแพร่ดังนี้
  Meta ลดแผนการจ้างวิศวกร ในปีนี้ลง 30% รับมือกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ สำนักข่าว Reuters รายงานว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Meta บริษัทแม่ Facebook และ Instagram บอกกับพนักงานเมื่อวานนี้ว่า จะลดแผนการจ้างงานวิศวกรในปีนี้ลง อย่างน้อย 30% และได้เตือนให้พนักงานเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง
  ดูทั้งหมด