มีหลายสาเหตุค่ะ อาจเป็นไปได้ ลองสังเกตดู เพราะไม่ได้ระบุอายุมา
1. เด็กจะดูบรรยากาศของผู้ใหญ่และสิ่งแวดล้อม ผู้ใหญ่ต้องสังเกตุท่าทีตัวเองก่อนค่ะ
2. อาหารซ้ำๆ ก็จะเบื่อได้
3. อารมณ์กำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ เรียกว่า ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง อาจไม่อยากทานก็ได้ บางเด็กทานได้เยอะ บางเด็กไม่อยากทานอะไร
4. ถ้าทานเผ็ดได้ ให้ทำพริกน้ำปลา ใส่หอมแดง บีบมะนาว ลงไป ขอแนะนำให้ใส่ก้านพริกขี้หนู เพราะจะช่วยชูรสชาติอาหาร พร้อมเพิ่มความอยากอาหารให้ทุกคนได้ค่ะ
5. ถ้าเด็กเบื่อ ไม่ทาน คือให้เก็บโต๊ะอาหารไปเลยค่ะ ไม่ต้องคะยั้นคะยอ เพราะพอหิวก็จะอยากทานเอง
6. เด็กไม่สบาย มีอาการ เจ็บคอ หรือร้อนใน ให้ทำอาหารกลืนง่าย เช่นข้าวต้มต่างๆให้ทาน
7. บางครั้งควรให้ทานอะไรเรียกน้ำย่อยก่อนค่ะ
ลองดูค่ะ หน้าตาอาหารและการชวนทาน ก็สำคัญนะค่ะ แต่ห้าม มีเงื่อนไข หรือมีสิ่งแลกเปลี่ยน เพื่อให้เด็กทาน เด็ดขาด
คือ ตามข้อ 5, ไม่ทานคือเก็บ แล้วรอมื้อต่อไปค่ะ แล้วจะไม่มีคำว่า ไม่ยอมทานอาหารอีกเลย
34รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • 1. ถ้าน้ำหนักไม่ตกเกณฑ์ก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไร แต่ถ้าอยากให้สบายใจ ก็พาไปตรวจให้ชัวร์ว่า น้ำหนัก-ส่วนสูง-อายุจริง-อายุกระดูก สัมพันธ์กันดีรึเปล่า
   2. เด็กบางคน เขากินแค่พอหายหิว จึงมีช่วงนาทีทอง ประมาณแค่ไม่เกิน 10 นา...
   • เคยเลี้ยงน้อง (ลูกของคุณอา) มา ตอนนั้นเค้าอยู่ในวัยประมาณ 4-5 ขวบ ก็จะมีพฤติกรรมการเลือกกินเหมือนกันค่ะ แต่เราก็จะจูงใจเค้า เช่น
    • เลือกใช้ถ้วยชามช้อนส้อมลายการ์ตูนที่เค้าชอบ แล้วบอกว่าถ้ากินหมดตัวการ์ตูนนี้จะโผล่มาที่ก้นถ้วยนะ... อ่านต่อ
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     ชายชาวอเมริกันจ้างวานฆ่าเด็กอายุ 14 ปีโดยใช้บิตคอยน์มูลค่า 20,000 เหรียญสหรัฐ John Michael Musbach เป็นคนอเมริกันอาศัยอยู่ในรัฐ New Jersey เขาได้ใช้ดาร์กเว็บในการจ้างวานมือปืนในปี 2016 ให้ฆ่าเด็กอายุ 14 ปี เพื่อไม่ให้สามารถให้การในศาลในคดีอนาจารเด็กของเขา
     เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
     ด่วน! สหรัฐฯ ยิงบอลลูนยักษ์ของจีนที่วอชิงตันอ้างว่าสอดแนมอเมริกาตก! กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันว่าเครื่องบินขับไล่ของตนได้นำบอลลูนลงมาเหนือน่านน้ำของสหรัฐฯ
     [ #ความจริงมันโหดร้ายกว่า ] 3 วันก่อนหน้าที่มีข่าวว่า เมสัน กรีนวู้ด รอดพ้นจากคดีใหญ่ ไม่ต้องกลายเป็นผู้ต้องหาอีกต่อไป หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง 3 ข้อกล่าวหา
     ดูทั้งหมด