มาต่อกันต่อครับ โควิดในมุมมองของผม
เอาเรื่องโควิดที่ผมเข้าใจ ในช่วงที่เข้ามาในช่วงแรกๆนั้น เหมือนมีใครสักคนบอกว่า มันเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา นั่นทำให้ผมคิดถึงเรื่องที่เคยอ่าน แต่จำที่มาไม่ได้ เหมือนมีคำถามที่ว่า...
ทำไมเราถึงต้องเป็นไข้หวัดทุกปี ร่างกายไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันหรอกหรือ? คำตอบเหมือนจะบอกว่า สิ่งมีชีวิตที่มีปอดต้องเป็นหวัดเป็นธรรมดา และโดยปรกติร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันในโรคหวัดทุกปี แต่ทำไมยังเป็นทุกปีละ เหมือนคำตอบจะบอกว่า ในอากาศธรรมดาจะมีเชื้อไข้หวัดอยู่120ชนิด ยกเว้นที่มาใหม่ที่เพิ่มมาจากแหล่งอื่นๆเช่นสัตว์ประมาณนั้น(โดยการกลายพันธ์หรือการปรับตัวของไข้หวัด) แถมยังทิ้งท้ายว่า...
ถ้าเราอายุ120ปีเราก็จะไม่เป็นไข้หวัดอีก
ตอนแรกๆมีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ(สำหรับผม)เป็นภาษาอังกฤษผมอ่านไม่ออกแต่มีคนแปลไว้ ถึงลักษณะเปรียบเทียบปอดของคนไข้โควิดกับปอดคนเป็นปอดบวม เหมือนผลของโรคจะคล้ายๆกัน(เห็นเผยแพร่แป๊บเดียวหายเฉย) ก่อนที่ผมจะโมเมว่า โรคโควิดน่าจะเรียกว่า โรคปอดบวมที่ไม่อาศัยสภาวะอากาศ ที่คิดอย่างนี้เพราะปรกติโรคปอดบวมเกิดจากการอยู่ในสภาวะอากาศที่เย็นนานจนเป็นเรื้อรัง
แต่โควิดติดกันง่ายแถมยังมีผลคล้ายๆปอดบวม แต่ไม่อาศัยสภาพอากาศ (ไม่รู้ข้อมูลนี้เท็จจริงประการใดแต่ผมโมเมไปแล้ว) อาการคงจะเหมือนไข้หวัดธรรมดา โดยปรกติร่างกายมีหลักการ ประมาณว่าต้องรักษาปอด อากาศที่เข้าปอดส่วนใหญ่มาทางจมูก มันน่าจะมีต่อมอะไรสักอย่างเหมือนจะเรียกไซนัส (ไม่รู้ว่าเรียกถูกไหม)จะอยู่ระหว่างกลางลูกตา จะทำหน้าที่กรองและดักจับเชื้อโรค โดยใช้สารคัดหลั่ง(น้ำมูก,เสมหะ)ไว้สำหรับดักจับเชื้อโรค
ต่อมนี้จะทำงานน่าจะรับคำสั่งจากสมอง ในกรณีอากาศเย็นเช่นนอนตอนกลางคืน หากอากาศเย็นเกินไปจะต้องมีการคัดจมูก1ข้างเสมอ (ปรกติผมจะแก้คือนอนให้ข้างที่คัดขึ้นด้านบน นอนตะแครงสักพักมันก็จะค่อยๆหายหรือไม่ก็ทาวิก) คงจะมีอากาศเย็นเข้าไปในปอดมากเกินไป เพราะเวลาอากาศเย็นเข้าไปในร่างกายเยอะคอมักจะแห้ง เมื่อแห้งก็อักเสบ พออักเสบก็ใช้สารคัดหลั่งมาเคลือบ ถึงตอนนี้ก็เริ่มเจ็บคอแล้ว
พอเจ็บคออีกวันเราก็จะมีไข้ปวดเหมื่อย เป็นกระบวนการเพิ่มอุณหภูมิเพื่อกำจัดเชื้อโรค ก่อนที่ไข้จะค่อยๆลดลงมาพร้อมกับการกำจัดสารคัดหลัง เนื่องจากร่างกายจะผลักดันสารคัดหลั่งเหล่านี้ออกแต่ไม่ยอมให้ลงไปในกระเพระ จะขับออกมาเป็นเสมหะไม่งั้นก็น้ำมูก พอหมดก็หาย..
โดยปรกติผมค่อนข้างเป็นหวัดไม่ค่อยบ่อย ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมผมมักจะนอนเอาผ้าห่มปกตรงหน้าอกและก็ใสหมวกเสมอ ไม่ว่าร้อนหนาว แม่ผมมักสอนอย่างนั้น รวมไปถึงเวลาตากฝนเสร็จต้องเช็ดหัวหรือไม่ก็ต้องสระผม แกบอกว่าน้ำฝนมันเย็นทิ้งไว้มักเป็นหวัด
เอาเป็นว่าเท่านี้ก่อนนะครับ พอดีง่วงนอนมาก ผมขอนอนก่อนละกัน รู้สึกว่าไปมั่วๆเลย ยังไงก็ถือว่าเอาไว้อ่านเล่นละกันนะครับ มีอะไรติชมได้ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยครับ
29/5/65
24 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา