ผมเปรียบเทียบ “ผู้นำ” เหมือน “ช่างปั้น” ครับ
คือ “ผู้นำ” มีหน้าที่สร้าง “วัฒนธรรมองค์กร” และ “วัฒนธรรมองค์กร” ก็คือเปรียบเหมือน “ภาชนะ”
ส่วน “ผู้ตาม” ก็จะถูก “โอบอุ้ม” โดยภาชนะ และรูปทรงของชีวิตผู้ตามก็จะถูกกำหนดโดยทรงของภาชนะบรรจุที่ “ผู้นำ” ได้ออกแบบไว้
แต่ “ความเป็นหนึ่งเดียว” ( homogeneous) ของชีวิตในสังคมของ “ผู้ตาม” จะเป็นอย่างไร ก็อาจขึ้นอยู่กับ “ความเหลื่อมล้ำของโอกาส” ในการเข้าถึง “ทรัพยากร” ที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยหากสังคมมีความเหลื่อมล้ำสูง ก็อาจเกิด “การแยกตัว” คล้าย “นำ้กับนำ้มัน” ที่ถึงแม้จะถูกบรรจุในภาชนะเดียวกัน สุดท้ายก็ “ต่างคนต่างอยู่” ไม่เป็นหนึ่งเดียวกัน!
1ถูกใจ
1แชร์
279รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฮือฮา พบ ‘ดาวเคราะห์คล้ายโลก’ แถมขนาดยังใกล้เคียง ห่างแค่ 31 ปีแสง นักดาราศาสตร์ พบ'โลก'อีกใบ.. เจอ 'ดาวเคราะห์คล้ายโลก' ในแถบที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ห่างจากโลกแค่ 31 ปีแสงเท่านั้น อีกทั้งยังมีขนาดใกล้เคียงกับโลก ตั้งชื่อว่า 'Wolf1069b'
   เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
   Kraken ไวรัสโควิดตัวใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นสายพันธุ์หลักของโลกต่อไป ในระยะหลัง ผู้คนทั่วโลกเริ่มชินชากับโรคโควิด-19 ชินชากับไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิดสายพันธุ์ต่างๆ และเริ่มไม่ค่อยให้ความสำคัญกับวัคซีนป้องกันโรค และยารักษาโรคโควิดด้วย
   ประเทศไทย ติดอันดับเมืองที่แรงงาน ทำงานหนักที่สุดในโลก หลังเหตุการณ์การเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ของพนักงานบริษัทสื่อดังแห่งหนึ่ง ทำให้สังคมตระหนักถึงคุณภาพชีวิตคนทำงานมากขึ้น ในขณะที่การจัดอันดับโลก พบ “กรุงเทพ” ติดอันดับเมืองที่แรงงานทำงานหนักที่สุดในโลก
   ดูทั้งหมด