30 พ.ค. 2022 เวลา 23:14 • กีฬา
- จากคำพูดลีซอ -
"ไม่ใช่สักแต่ว่าเลือกเข้ามา อยากให้เลือกคนที่เห็นฟอร์มจริงๆ ไม่ใช่แค่เป็นลูกครึ่งก็เอามาหมด"
มันเป็นประโยคจากคำพูดของ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย ครับ
เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสได้พบเจอและสัมภาษณ์กับ 'ลีซอ' พร้อมกับได้ยินคำพูดที่สมเหตุสมผลกับสถานการณ์ในตอนนี้เป็นอย่างมาก
หากเราย้อนกลับไปพูดถึงชื่อนักเตะลูกครึ่งหรือแข้งไทยที่เคยได้รับการฝึกปรือกับสโมสรต่างประเทศก่อนจะย้ายกลับมาสยามประเทศนั้นมีมากมายหลายคนครับ เท่าที่พอนึกออกและมีข่าวโด่งดังก็
ปีเตอร์ แลง, ชาริล ชัปปุยส์, ทริสตอง โด, เออร์เนสโต ภูมิภา, มิก้า ชูนวลศรี, แอนโทนี่ อำไพพิทักษ์วงศ์, บิล สีดา, มานูเอล ทอม เบียห์, เควิน ดีรมรัมย์, ฟิลิปป์ โรลเลอร์
ส่วนหนึ่งที่เป็นประเด็นจนสื่อได้สอบถามเรื่องนี้กับ ลีซอ นั่นก็เพราะทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปีนั้นเมื่อแบโผรายชื่อปรากฏว่ามีลูกครึ่งติดเข้ามาพอสมควรทีเดียว
โจนาธาร เข็มดี จาก โอบี โอเดนเซ่
ยานนิค นุสส์บอม จาก บีเอสซี ยังบอย
นิโคลัส เก่งเขตกิจ มิคเกลสัน จาก โอบี โอเดนเซ่
เบนจามิน เดวิส จาก อ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด
และ พาตริก กุสตาฟส์สัน จาก เชียงใหม่ เอฟซี
นอกจากนี้ยังมีไอ้หนูชาวไทยที่ออกไปค้าแข้งต่างแดนคือ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร (เลสเตอร์ ซิตี้), ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว (อูนิโอน อดาเบ้), ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช (เอสโตริล ปราเอีย), สิทธิโชค ภาโส (เอฟซี ริวคิว), และ อชิตพล คีรีรมย์ (เอฟซี เอาก์บวร์ก)
พวกเขาเหล่านี้ถูกดึงเข้ามาด้วยความหวังที่จะมี 'มาตรฐาน' ที่สูงกว่าเดิมๆทั่วไปเพราะนอกเหนือจาก กุสตาฟส์สัน นั้นแต่ละคนนั้นโลดแล่นอยู่ต่างแดนที่ดูเหมือนว่าจะมีรากฐานสูงกว่าในประเทศไทย
"นักเตะเล่นในลีกบ้านเราที่ดีๆก็มีเยอะอยู่แล้ว ถ้าเค้าเอามาแล้วดีกว่าหรือช่วยทีมได้จริงๆก็น่าเอามา" ลีซอ กล่าวต่อ
"แต่ถ้าเรามีดีอยู่แล้วและเขาไม่ได้ดีกว่า ผมว่าเราควรให้โอกาสคนในบ้านเราดีกว่า คนที่เป็นไทยแท้ๆ ผมไม่ได้ว่าลูกครึ่งไม่ดีนะครับแต่ถ้าเอามาแล้วไม่ดีกว่าที่มีอยู่ก็ให้โอกาสคนของเราดีกว่า"
"ทุกคนแสดงศักยภาพให้เราเห็นอยู่แล้วในลีกและเป็นคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ด้วย"
มันไม่ใช่ว่าประเด็นนี้เพิ่งมีการถกเถียงกันนะครับ เอาจริงๆนับตั้งแต่มีแข้งลูกครึ่งเข้ามาและเหมือนกับได้รับสิทธิพิเศษต่างๆมากมายเหนือกว่าคนไทยด้วยกันก็เริ่มมีประเด็นออกมาบ้าง
คำพูดของ ลีซอ ไม่ได้ผิดไม่ได้ถูกครับ แต่ผมเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังของไทยคิดเพียงแค่อยากให้นักเตะในประเทศที่ได้ลงเล่นสม่ำเสมอเท่านั้นเอง
พูดง่ายๆก็คือเป็นห่วงทั้งโอกาสและความรู้สึกของรุ่นน้องนั่นล่ะครับ เพราะเกิดมาเป็นคนไทยแท้ใช่ว่าจะสู้ลูกครึ่งไม่ได้เสมอไป
สื่ออย่าง Main Stand ก็เคยนำเสนอสกู๊ปเกี่ยวกับ "ไทยแท้ผิดตรงไหน ?" มาแล้วซึ่งก็เกิดการถกเถียงในประเด็นนี้เป็นวงกว้างทีเดียว
มันน่าสนใจเหมือนกันครับว่าชิงแชมป์เอเชียรุ่น ยู-23 ในครั้งนี้เราจะสามารถเดินหน้าไปได้ไกลแค่ไหนกับการเรียกนักฟุตบอลที่ค้าแข้งอยู่ต่างแดนมาเยอะถึง 9 คนแบบนี้
ลีซอ ยังทิ้งท้ายให้กำลังใจน้องๆทีมชาติไทยยุคปัจจุบันด้วยครับว่า "ก็ อยากให้ทำผลงานเต็มที่ ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องกลัวที่จะโดนด่า โดนว่า"
"ในวงการฟุตบอลคุณต้องกล้าได้กล้าเสีย ไม่ต้องกลัวโดนว่ามาถึงจุดนี้มันก็มีสิทธิ์โดนอยู่แล้ว ก็ทำให้เต็มที่ไปเลย ทำเพื่อตัวเอง เพื่อประเทศชาติ คุณเป็นตัวแทนคนไทยกว่า 70 ล้านคน ผมว่ามันโคตรน่าภูมิใจเพราะงั้นเมื่อมีโอกาสแล้วคว้ามันเอาไว้ให้ได้"
ขณะเดียวกัน ลีซอ ก็แสดงความเชื่อมั่นในตัว 'โค้ชโย่ง' วรวุธ ศรีมะฆะ แบบเต็มเปี่ยม
"ที่ผ่านมาพี่โย่งทำสำเร็จมาตลอด ผมคิดว่าเขาทำได้อีกแน่ พี่โย่งเป็นอดีตผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูง ในงานของการเป็นโค้ชเขาก็ทำเป็นแชมป์ซีเกมส์มาแล้วด้วย"
"อย่างในรอบคัดเลือกนี้พี่โย่งก็พาเข้า แม้จะต้องยืมมือคนอื่นเข้า ผมเชื่อว่าพี่โย่งรู้อยู่แล้วว่าอะไรเป็นยังไง ผมเชื่อว่าเขาทำได้"
ช่วงบอลลีกต่างๆปิดฤดูกาลไปก็อย่าลืมมาเชียร์ทีมชาติไทยกันนะครับ ค่ำคืนนี้ชุดใหญ่ลับเกือกกับบาห์เรนส่วน ยู-23 จะเปิดหัวกับ เวียดนาม ในวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายนนี้
ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
โฆษณา